07/10/2022

WordPress.com và WordPress.org cái nào tốt hơn?

Bạn có biết rằng WordPress.com và WordPress.org thực sự là hai nền tảng rất khác nhau? Thường thì những người mới bắt đầu sẽ nhầm lẫn giữa hai điều này và khiến họ chọn nhầm nền tảng. Một câu hỏi thường được người dùng đặt ra là giữa WordPress.com và WordPress.org, nền tảng nào tốt hơn. Để giúp trả lời câu hỏi đó, bài viết hôm nay sẽ tiến hành so sánh toàn diện hai nền tảng WordPress.com (miễn phí) và WordPress.org (phiên bản tự lưu trữ).

Mục tiêu của bài viết là làm nổi bật những điểm khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org, với mục đích giúp người đọc lựa chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu của mình.

Vì việc lựa chọn nền tảng phù hợp là rất quan trọng đối với sự thành công của trang web của bạn, bài viết đã tạo ra sự so sánh đầy đủ nhất giữa WordPress.com và WordPress.org để bạn hiểu rõ về hai nền tảng này. nền tảng này.

So sánh WordPress.org và WordPress.com

Nếu bạn chỉ muốn bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web đúng cách, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này và đọc các bài viết sau:

Hiện tại, hãy xem xét sự khác biệt giữa WordPress.org tự lưu trữ và WordPress.com.

WordPress.com và WordPress.org – Cái nào tốt hơn?

Bạn có thể thêm các tính năng bổ sung trong WordPress.com bằng cách nâng cấp lên dịch vụ trả phí của nó. Bài báo cũng đã nêu bật những đặc điểm đó.

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là xem xét từng nền tảng riêng lẻ.

WordPress.org

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress thực”, là nền tảng trang web phổ biến mà bạn đã từng nghe về tất cả những điều tuyệt vời.

Nó là một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và lưu trữ web. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là WordPress tự lưu trữ.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng WordPress.org tự lưu trữ để xây dựng trang web hoặc blog của bạn.

Lợi ích của WordPress.org

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nhiều như bạn cần. Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao đó là sự lựa chọn đúng đắn.

Nó miễn phí và rất dễ sử dụng. Bạn sở hữu trang web của mình và tất cả dữ liệu của nó. Trang web của bạn sẽ KHÔNG bị đóng cửa vì ai đó quyết định điều đó trái với điều khoản dịch vụ của họ (miễn là bạn không làm điều gì đó bất hợp pháp). Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn có thể thêm các plugin / ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình. Bạn có thể sử dụng thiết kế tùy chỉnh của trang web nếu cần. Bạn có thể thêm bất kỳ chủ đề WordPress miễn phí hoặc trả phí nào bạn muốn. Bạn cũng có thể tạo các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh hoặc sửa đổi bất kỳ thứ gì bạn muốn. Bạn thực sự có thể kiếm tiền từ trang web WordPress của mình bằng cách chạy quảng cáo của riêng bạn mà không cần chia sẻ doanh thu. với bất kỳ ai.Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích và theo dõi tùy chỉnh.Bạn có thể sử dụng WordPress tự lưu trữ để tạo cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và giao hàng / vận chuyển trực tiếp từ trang web của bạn. cũng có thể tạo các trang web thành viên và bán nội dung cao cấp, các khóa học, v.v. và xây dựng một cộng đồng trực tuyến trên trang web của bạn.

See also  Giun là gì? Tại sao chúng lại nguy hiểm cho máy tính?

Nhược điểm của WordPress.org

Có rất ít nhược điểm khi sử dụng trang WordPress.org tự lưu trữ.

Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần lưu trữ web. Đây là nơi các tệp trang web của bạn được lưu trữ trên Internet. Ban đầu, chi phí khoảng 3 $ -10 $ / tháng. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển và có nhiều lưu lượng truy cập hơn, chi phí lưu trữ web sẽ dần tăng lên, nhưng sau đó bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí này. Bạn chịu trách nhiệm cho việc truy cập. cập nhật cho trang web của bạn. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang web WordPress của mình bằng cách chỉ cần nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp), vì vậy nó không quá phức tạp. Bạn chịu trách nhiệm về việc sao lưu. Rất may, có rất nhiều plugin sao lưu WordPress cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động. Chi phí thực tế của một trang web WordPress.org thay đổi dựa trên những gì bạn đang cố gắng xây dựng (blog đơn giản, trang danh mục đầu tư, cửa hàng thương mại điện tử, trang web thành viên, v.v.). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như mẫu miễn phí so với cao cấp, plugin miễn phí so với cao cấp, v.v.

Với ngân sách thấp, bạn có thể xây dựng trang web của mình chỉ với $ 46 mỗi năm. Đối với 99% người dùng, khuyến nghị tốt nhất là luôn sử dụng WordPress.org.

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ được tạo ra bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập nên người dùng thường nhầm lẫn giữa WordPress.com với WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

Miễn phí – Rất có hạn

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của WordPress.com.

Lợi ích của WordPress.com

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger và những người muốn bắt đầu một blog gia đình. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

Nền tảng này có dung lượng tối đa là 3GB. Sau đó, bạn sẽ phải chuyển sang gói trả phí để có thêm dung lượng. Gói Cá nhân 36 đô la / năm cung cấp cho bạn 6GB, gói Đặc biệt 99 đô la / năm cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ 13GB hoặc gói Doanh nghiệp 299 đô la / năm với bộ nhớ không giới hạn. sẽ không phải lo lắng về các bản cập nhật hoặc sao lưu. WordPress.com sẽ chăm sóc điều đó cho bạn.

See also  Cách xóa các ứng dụng đã cài đặt khỏi Store trên Windows 10

Nhược điểm của WordPress.com

Có một số hạn chế của WordPress.com miễn phí so với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

Nó đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Vì vậy, người dùng của bạn sẽ nhìn thấy quảng cáo, nhưng tất nhiên bạn sẽ không thể kiếm tiền từ quảng cáo đó. Nếu bạn không muốn người dùng nhìn thấy quảng cáo của WordPress.com, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí (bắt đầu từ $ 36 mỗi năm). Bạn KHÔNG được phép bán quảng cáo trên trang web của mình. Nếu bạn chạy một trang web có lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký một chương trình quảng cáo có tên là WordAds, nơi bạn chia sẻ doanh thu với WordPress.com. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức. Bạn không thể tải lên các plugin. Người dùng gói miễn phí được tích hợp sẵn các tính năng JetPack đã kích hoạt trước. Người dùng gói doanh nghiệp có thể cài đặt từ một loạt các plugin tương thích ($ 299 / năm). Chương trình VIP của WordPress.com cho phép bạn cài đặt các plugin và nó bắt đầu từ $ 5000 mỗi tháng. Bạn không thể tải lên các chủ đề tùy chỉnh. Người dùng gói miễn phí chỉ có thể cài đặt từ một bộ sưu tập giới hạn các chủ đề miễn phí. Người dùng gói Premium và Business cũng có thể chọn các chủ đề cao cấp. Có các tùy chọn tùy chỉnh giới hạn cho phiên bản miễn phí. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng CSS. tùy chỉnh. Bạn bị giới hạn với số liệu thống kê của WordPress.com. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ nào khác. Người dùng gói Business có thể cài đặt Google Analytics .Wordpress.com có ​​thể xóa trang web của bạn bất kỳ lúc nào, nếu họ cho rằng nó vi phạm điều khoản dịch vụ của WordPress.com. Trang web của bạn sẽ được hiển thị. hiển thị một liên kết do WordPress.com cung cấp. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.WordPress.com không cung cấp bất kỳ tính năng cổng thanh toán hoặc thương mại điện tử tích hợp nào. Bạn không thể xây dựng một trang web thành viên với WordPress.com.

Như bạn có thể thấy, nền tảng lưu trữ WordPress.com khá hạn chế khi bạn sử dụng gói miễn phí, cá nhân hoặc thậm chí là gói trả phí. Để thêm một số tính năng nâng cao hơn, bạn phải nâng cấp lên gói Business ($ 299 / năm) hoặc gói VIP ($ 5000 / tháng).

Câu hỏi thường gặp về WordPress.com và WordPress.org

Vì đây là một chủ đề phổ biến, nên có rất nhiều câu hỏi liên quan đến WordPress.com và WordPress.org.

Đây là những câu hỏi thường gặp nhất:

WordPress.com và WordPress.org – Cái nào tốt hơn?

Nếu bạn là một blogger cá nhân và bạn không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của mình, hãy chọn WordPress.com miễn phí.

See also  Cách sử dụng F-Droid để cài đặt các ứng dụng Android nguồn mở

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc một blogger muốn kiếm tiền từ trang web của mình, thì bạn nên sử dụng WordPress.org tự lưu trữ. Nó cung cấp cho bạn sự tự do và linh hoạt để phát triển trang web của bạn theo cách bạn muốn.

Mặc dù bạn có thể nhận được một số tính năng nâng cao với gói Doanh nghiệp của WordPress.com ($ 299 / năm cho mỗi trang), bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn trên một trang WordPress tự lưu trữ chỉ với 46 $ / năm.

Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, WordPress.org là nền tảng tốt hơn. Đó là một nền tảng mà mọi blogger chuyên nghiệp, chủ doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các thương hiệu lớn như Disney đều thích sử dụng.

Làm cách nào để bắt đầu tạo một trang web WordPress.org?

Để bắt đầu một trang web WordPress tự lưu trữ, bạn cần có tên miền và giải pháp lưu trữ WordPress.

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên Internet, chẳng hạn như google.com, quantrimang.com, v.v. Giải pháp lưu trữ web là nơi các tệp trong trang web của bạn được lưu trữ trên Internet.

Bạn nên sử dụng Bluehost.com để lưu trữ trang web của mình vì đây là một trong những công ty lưu trữ web lớn nhất trên thế giới. Bluehost cũng là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress.org được đề xuất chính thức. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Bluehost cung cấp cho người dùng một miền miễn phí và giảm giá 60% khi lưu trữ.

Tôi có thể chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org không?

Thông thường, người mới không biết sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Do đó, họ thường sẽ bắt đầu với dịch vụ WordPress.com miễn phí. Một khi họ thấy những hạn chế của nền tảng này, họ sẽ muốn chuyển sang “WordPress thực” hay còn gọi là WordPress.org.

Chắc chắn, bạn có thể chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org và việc di chuyển tất cả nội dung của bạn khá dễ dàng.

Tổng hợp về WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để nghĩ về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là hình dung nó giống như thuê và sở hữu một ngôi nhà.

WordPress.com tương tự như cho thuê nhà. Bạn có quyền hạn và quyền kiểm soát đối với những gì bạn có thể và không thể làm.

WordPress.org giống như sở hữu một ngôi nhà. Khi bạn có toàn quyền kiểm soát, không ai có thể đuổi bạn ra ngoài và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Dưới đây là tóm tắt về mọi thứ được thảo luận ở trên khi so sánh WordPress.com tự lưu trữ và WordPress.org:

Sự nhầm lẫn gây ra bởi các tên miền tương tự: WordPress.com và WordPress.org là điều khá đáng tiếc cho người mới bắt đầu. Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích trong việc tìm hiểu sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất với trang web của mình và hy vọng rằng bạn đã chọn đúng nền tảng: WordPress.org.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngại để lại trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: