29/05/2023

Windows 10 đóng băng máy tính của bạn? Hãy thử các giải pháp này!

Windows 10 sẽ chạy trơn tru đối với hầu hết mọi người, nhưng đôi khi Windows 10 có thể đóng băng hoặc khóa hệ thống của bạn. Ngồi đó trong khi máy tính bị treo thật bực bội và bạn không cần phải tiếp tục chịu đựng.

Cho dù máy tính của bạn bị treo sau khi cài đặt Windows 10 hoặc một trong các bản cập nhật của nó hoặc nếu nó đột nhiên bắt đầu gặp hiện tượng này, thungnhamninhbinh cung cấp các bước khác nhau để ngăn Windows 10 đóng. Nước đá.

1. Giải phóng không gian lưu trữ

Máy tính của bạn có thể chậm lại nếu ổ đĩa sắp hết dung lượng. Điều này là do Windows 10 không có đủ dung lượng để tự quản lý hiệu quả.

Giải phóng dung lượng lưu trữGiải phóng dung lượng lưu trữ

Để kiểm tra, hãy điều hướng đến PC này trong File Explorer để xem dung lượng ổ đĩa. Nếu chúng có màu đỏ, đã đến lúc xóa những dữ liệu không cần thiết. Xem hướng dẫn của thungnhamninhbinh về cách xóa các tệp và thư mục Windows.

Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một ổ lưu trữ mới, nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn với dung lượng hiện có của mình. Ổ cứng gắn ngoài rất rẻ, nếu bạn không tự tin lắp thứ gì đó vào bên trong thùng máy tính.

2. Làm sạch bên trong máy tính

Bụi sẽ tích tụ bên trong máy tính theo thời gian. Điều này có thể xảy ra nhanh hơn nếu bạn đặt máy tính gần sàn nhà hoặc có vật nuôi. Một máy tính bị bám bụi không chỉ là một điều tồi tệ mà còn có thể làm chậm hệ thống của bạn.

Làm sạch bên trong máy tínhLàm sạch bên trong máy tính

Máy tính của bạn tạo ra nhiệt, đó là lý do tại sao vỏ máy có quạt để cố gắng điều chỉnh luồng không khí và giữ nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, nếu máy tính bám đầy bụi thì những chiếc quạt đó khó có thể hoạt động hiệu quả. Nếu máy tính quá nóng, nó sẽ điều chỉnh hiệu suất để tránh các thành phần bị hư hỏng.

See also  Pháo hoa, Sứ Thanh Hoa, Pha lê hồng, Hoa hồng phai

Tắt máy tính, rút ​​phích cắm của mọi thứ, mở thùng máy và sử dụng khí nén để thổi bụi ra ngoài. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong hướng dẫn của thungnhamninhbinh về cách làm sạch máy tính của bạn.

3. Kiểm tra tình trạng của các thành phần

Nếu bạn đã sử dụng máy tính một thời gian, các thành phần bên trong có thể bị lỗi. RAM bị lỗi thường là nguyên nhân khiến Windows 10 bị đóng băng. Một ổ cứng bị lỗi cũng có thể là thủ phạm, đặc biệt nếu bạn nhận thấy bị đóng băng khi cố gắng truy cập tệp.

Làm theo hướng dẫn của thungnhamninhbinh về cách kiểm tra PC của bạn để tìm lỗi phần cứng. Nếu ổ cứng bị lỗi, hãy sao lưu dữ liệu ngay lập tức, sau đó lý tưởng nhất là bạn nên thay thế bằng ổ SSD. RAM thay thế thường không đắt.

4. Cập nhật hoặc khôi phục trình điều khiển

Nói chung, bạn chỉ nên cập nhật trình điều khiển khi có sự cố với máy tính của mình. Bây giờ, có thể một trình điều khiển đã được cập nhật và đó là nguyên nhân khiến Windows 10 bị đóng băng. Ngoài ra, bạn có thể cần cập nhật trình điều khiển để giải quyết vấn đề.

Để biết thông tin về cách cập nhật, hãy xem hướng dẫn về cách tìm và thay thế các trình điều khiển đã lỗi thời. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn nên thử quay lại phiên bản trình điều khiển cũ hơn.

5. Gỡ cài đặt ít phần mềm chống vi-rút và dọn dẹp

Bạn không cần phải xáo trộn máy tính của mình với rất nhiều chương trình chống vi-rút hoặc các công cụ dọn dẹp vô dụng. Nếu bạn có nhiều chương trình này đang chạy, chúng có thể xung đột và chiếm tài nguyên hệ thống. Đối với hầu hết mọi người, gói Bảo mật Windows 10 có sẵn là quá đủ.

See also  Cách chọn mua GPU cho máy tính

Nhấn phím Win + I để mở Cài đặt và nhấp vào Ứng dụng. Sau đó, chọn lần lượt các chương trình không cần thiết từ danh sách và nhấp vào Gỡ cài đặt.

Quét vi-rút để đảm bảo hệ thống của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hạiQuét vi-rút để đảm bảo hệ thống của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại

Tiếp theo, đã đến lúc quét vi-rút để đảm bảo hệ thống của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại. Vi-rút có thể đang tiêu thụ tài nguyên hệ thống và khiến nó bị đóng băng. Thực hiện tìm kiếm hệ thống cho Bảo mật Windows và mở ứng dụng.

Đi tới Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút> Tùy chọn quét> Quét toàn bộ> Quét ngay. Công cụ sẽ tự động dọn dẹp mọi vi rút hoặc phần mềm độc hại.

6. Xem lại Trình xem sự kiện

Một cách tốt để kiểm tra những sự cố nào đang xảy ra trên hệ thống của bạn là sử dụng Trình xem sự kiện. Thực hiện tìm kiếm hệ thống cho Event Viewer và mở nó.

Xem nhật ký của Trình xem sự kiệnXem nhật ký của Trình xem sự kiện

Trên ngăn bên trái, bấm đúp vào Nhật ký Windows. Điều này được chia thành các phần khác nhau. Những thứ cần quan tâm là Ứng dụng và Hệ thống. Tìm trong hai nhật ký này và kiểm tra các mục nhập có ngày và giờ trùng với thời gian Windows 10 bị đóng băng. Ngoài ra, hãy tìm các lỗi là Lỗi hoặc Nghiêm trọng, vì những cảnh báo này chỉ ra các vấn đề tồi tệ nhất.

Khi bạn đã tìm thấy thứ gì đó, hãy sao chép và dán thông tin sự kiện vào Google. Có quá nhiều khả năng để đề cập ở đây, vì vậy hy vọng ai đó đã hỏi về lỗi này trực tuyến.

See also  Hướng dẫn cách cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox

Xem thêm: Cách khắc phục sự cố Windows bằng nhật ký Trình xem sự kiện.

7. Tạo tài khoản người dùng mới

Tạo tài khoản cục bộ mới có thể ngăn Windows 10 bị đóng băng. Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Win + I để mở Cài đặt. Sau đó, điều hướng đến Tài khoản> Gia đình và người dùng khác. Trong Người dùng khác, bấm Thêm người khác vào PC này.

Tạo tài khoản người dùng mớiTạo tài khoản người dùng mới

Trên cửa sổ mới, nhấp vào Tôi không có thông tin đăng nhập của người này. Sau đó nhấp vào Tôi không có thông tin đăng nhập của người này. Điền vào các trường và nhấp vào Tiếp theo. Sau đó đăng xuất khỏi tài khoản của bạn và vào tài khoản mới.

8. Khôi phục về các phiên bản trước của Windows 10

Nếu Windows 10 bắt đầu đóng băng sau khi cập nhật, bạn nên đảo ngược bản cập nhật đó. Nếu chưa được 10 ngày kể từ khi cập nhật, bạn có thể dễ dàng quay lại phiên bản cũ hơn.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Win + I để mở Cài đặt. Điều hướng đến Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục. Trong Quay lại phiên bản Windows 10 trước đó, nhấp vào Bắt đầu và làm theo hướng dẫn.

Quay lại các phiên bản trước của Windows 10Quay lại các phiên bản trước của Windows 10

Nếu tùy chọn này không khả dụng thì bạn có thể tải xuống ISO cho phiên bản Windows 10 cũ hơn và cài đặt từ đó. Tuy nhiên, Microsoft không cung cấp những thứ này, vì vậy bạn sẽ phải lấy tệp từ nguồn không chính thức hoặc sử dụng tệp bạn đã tạo trước đó.

Nếu cần, hãy xem hướng dẫn về cách tạo phương tiện cài đặt Windows 10.

Xem thêm: