16/08/2022

Tôi nên chọn mạng LAN có dây hay mạng LAN không dây?

Kết nối không dây là thứ mà mọi người đều yêu thích ngày nay. Ai mà không yêu thích sự tự do mà nó mang lại? Nhưng có một số điều cần xem xét khi so sánh mạng LAN không dây (WLAN) và mạng LAN có dây.

LAN có dây

Trước đây, tất cả các máy trạm, máy in, bộ điều hợp mạng và các thiết bị khác đều được kết nối bằng cáp Ethernet. Ngày nay, cụm cáp này là tùy chọn. Nhưng vẫn có một số lý do bạn có thể muốn thực hiện kết nối cáp của thiết bị của mình.

Vẫn còn một số lý do khiến bạn có thể muốn thực hiện kết nối cáp của thiết bị của mìnhVẫn còn một số lý do khiến bạn có thể muốn kết nối các thiết bị của mình bằng cáp Bảo mật: Nhìn chung, mạng LAN có dây an toàn hơn mạng không dây. Trong mạng LAN có dây, bảo mật mạng kết thúc ở mỗi thiết bị và tất cả đều nằm trong tòa nhà. Nhưng khi bạn kết nối không dây, bạn mở rộng hệ thống ra ngoài giới hạn của một tòa nhà và có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tốc độ: Ethernet nhanh hơn WiFi. Tuy nhiên, WiFi cũng đã trở nên nhanh hơn trong những năm gần đây. Thường thì kết nối Internet sẽ là yếu tố hạn chế thực sự đối với tốc độ. Nếu bạn có thể truyền một lượng lớn dữ liệu trực tiếp từ máy tính này sang máy tính khác trên cùng một mạng – mà không cần sử dụng Internet – bạn sẽ thấy rằng kết nối có dây nhanh hơn. Tính ổn định: Kết nối có dây ổn định hơn không dây, đặc biệt khi bạn yêu cầu một luồng dữ liệu liên tục. Độ trễ: Còn được gọi là ping, độ trễ là thời gian để một gói thông tin di chuyển giữa các máy tính. Mạng có dây đánh bại không dây ở điểm này. Điều này có thể quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn phải chỉnh sửa video hoặc tải xuống và tải lên các tệp lớn, nhưng sự khác biệt về độ trễ là không đáng kể. Ít bị nhiễu: Mạng LAN có dây hoàn toàn không bị nhiễu. mạng không dây được mua. Các mạng lân cận, các đối tượng giữa bạn và bộ định tuyến, hoặc các thiết bị cạnh tranh không nên gây ra vấn đề cho người dùng mạng LAN có dây.

See also  7 ứng dụng web mà các nhà làm phim nên sử dụng

mạng địa phương không dây

Có vẻ như các mạng LAN có dây vẫn đang đánh bại WiFi trong doanh nghiệp. Rất ít doanh nghiệp chỉ sử dụng WiFi. Tuy nhiên, mạng LAN không dây có những điểm mạnh của nó và việc áp dụng đã phát triển trong những năm gần đây kể từ khi chuẩn 802.11ac được tạo ra.

Mạng LAN không dây có thế mạnh riêngMạng LAN không dây có thế mạnh riêng Sự tiện lợi: Khi ngày càng nhiều văn phòng có xu hướng chuyển sang sử dụng hot desking (chỗ ngồi linh hoạt) – nhân viên không có bàn làm việc cố định – thì mạng không dây rõ ràng là một điều cần thiết. Nếu không, nhân viên sẽ phải mất nửa ngày để rút và cắm cáp. Ngăn nắp, gọn gàng: Những sợi dây cáp lộn xộn chẳng hấp dẫn chút nào. Chúng khó làm sạch và khiến bụi tích tụ xung quanh. Chi phí: Đối với một doanh nghiệp liên tục bổ sung nhân viên hoặc trải rộng trên một văn phòng lớn, mạng không dây có thể mang lại hiệu quả về chi phí. Cường độ tín hiệu mạng LAN không dây đã được cải thiện. Với một vài điểm truy cập được đặt đúng cách, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được việc sử dụng dây cáp. Tuân thủ BYOD (Mang theo thiết bị của riêng bạn): Nhiều công ty khuyến khích nhân viên mang theo thiết bị của riêng họ. Và đối với các thiết bị cá nhân, một lần nữa, không dây lại chiếm ưu thế. May mắn thay, iPhone và điện thoại thông minh không có cổng Ethernet.

See also  Ủy quyền trong C # - thungnhamninhbinh.com

Các tình huống sử dụng mạng LAN không dây hoặc có dây

Một số trường hợp đã được đề cập, nhưng bài viết sẽ nêu ra một vài trường hợp thường gặp khi triển khai mạng LAN không dây hoặc mạng LAN có dây.

Tôi nên chọn mạng LAN có dây hay mạng LAN không dây?Tôi nên chọn mạng LAN có dây hay mạng LAN không dây?

Giáo dục

Ngành giáo dục đã nhanh chóng áp dụng cả kết nối mạng LAN có dây và mạng LAN không dây cho sinh viên, giảng viên và nhân viên. Hầu hết các trường đại học trong thập kỷ qua đã hỗ trợ Internet không dây. Mặc dù học sinh ở các lớp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn tiếp tục sử dụng các thiết bị có dây trong lớp học, nhưng việc áp dụng mạng LAN không dây đã lan rộng đáng kể.

Doanh nghiệp có lực lượng lao động trẻ

Khi lực lượng lao động dưới 30 tuổi, nhiều khả năng doanh nghiệp có cấu trúc công ty hỗ trợ môi trường văn phòng hợp tác. Mọi người có quyền tự do ngồi ở bất cứ đâu, sử dụng bất kỳ thiết bị nào và điều này cần có kết nối không dây.

Kinh doanh bán lẻ

Mạng LAN không dây phục vụ mục đích kép cho các doanh nghiệp bán lẻ: Truy cập Internet cho nhân viên và một mạng riêng cho khách hàng. Khách hàng yêu cầu kết nối không dây và đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến việc truy cập Internet của các cửa hàng bán lẻ.

See also  Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11

Các doanh nghiệp có hệ thống phân cấp quản lý “phẳng”

Các doanh nghiệp có hệ thống phân cấp quản lý “phẳng” về bản chất là hợp tác và thường không có các quy định chặt chẽ về thiết bị và bố trí nhân viên. Cơ cấu quản lý kinh doanh tuân theo sơ đồ tổ chức phân cấp, có xu hướng chứa các buồng làm việc (cabin làm việc riêng cho từng nhân viên) và các buồng này yêu cầu kết nối Internet có dây.

Kinh doanh không có rủi ro an ninh hoặc hàng xóm lân cận

Khi không yêu cầu các biện pháp phòng ngừa an ninh mạng nghiêm ngặt hoặc có hàng xóm xung quanh, mạng LAN không dây trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu văn phòng của bạn nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà 8 tầng, chẳng hạn, có thể có rất nhiều mạng cạnh tranh, dẫn đến các vấn đề về bảo mật và năng suất.

Các doanh nghiệp có nhóm hỗ trợ CNTT

Cho dù doanh nghiệp của bạn có bộ phận CNTT nội bộ hay hoạt động với sự hỗ trợ từ bên ngoài, vấn đề số một đối với bộ phận CNTT trên mạng LAN không dây là khả năng kết nối. Hãy chuẩn bị cho hàng loạt câu hỏi liên quan đến mạng của bạn khi cần hỗ trợ.