16/08/2022

Thực tế mở rộng (XR) là gì? XR hoạt động như thế nào?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số nơi thế giới ảo và thực hội tụ. Những trải nghiệm đắm chìm mà chúng ta đã thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng yêu thích của mình giờ đây đã trở thành hiện thực – tất cả là nhờ công nghệ Thực tế mở rộng (XR) hoặc thực tế tăng cường. Hãy tưởng tượng sẽ như thế nào khi sống trong một thế giới tương lai, nơi mà những trải nghiệm ảo là một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Trong bài viết này, hãy cùng khám phá XR là gì và phác thảo những tác động của nó đối với thế giới.

Thực tế mở rộng (XR) là gì?

XR đề cập đến việc sử dụng các công nghệ thực tế tăng cường nhập vai kết hợp thế giới thực và ảo. XR là một thuật ngữ kết hợp giữa thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR).

Thực tế ảo

Thực tế ảoThực tế ảo

Thực tế ảo (VR) cho phép bạn tương tác trong môi trường ba chiều nhân tạo bằng các thiết bị điện tử như tai nghe VR, bộ điều khiển và găng tay. Oculus Quest 2, hệ thống VR giải trí đa phương tiện, là một trong những giải pháp VR phổ biến nhất trên thị trường.

Một ví dụ về trải nghiệm VR là thông qua trò chơi Batman: Arkham VR. Trò chơi đưa bạn vào một thế giới ảo, nơi bạn có cảm giác như đang giải quyết những bí ẩn trong thế giới thực của bọn tội phạm.

Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cườngThực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) mô tả sự tương tác giữa trải nghiệm ảo và thế giới thực. Nó nâng cao môi trường thực với hình ảnh, hoạt ảnh hoặc văn bản. AR có thể được trải nghiệm thông qua kính thông minh, máy tính bảng và điện thoại thông minh AR.

Một ví dụ về trải nghiệm AR là các bộ lọc Snapchat thêm lớp phủ kỹ thuật số – chẳng hạn như mũ hoặc kính – vào ảnh của bạn. AR được áp dụng rộng rãi nhất trong tất cả các công nghệ XR. Điều này chủ yếu là do nó yêu cầu ít chức năng và xử lý nhất trên hầu hết các thiết bị thông thường.

See also  7 bản phân phối Linux tốt nhất dựa trên Red Hat

Thực tế hỗn hợp

Thực tế hỗn hợpThực tế hỗn hợp

Thực tế hỗn hợp (MR) là sự kết hợp giữa VR và AR. Nó nhằm mục đích lấp đầy khoảng cách giữa thế giới ảo và thế giới tăng cường. MR kết hợp cả thế giới kỹ thuật số và thế giới thực vào một môi trường, do đó chúng trùng khớp và tương tác trong thời gian thực. Điều này có thể được trải nghiệm thông qua tai nghe MR như Microsoft HoloLens.

Một ví dụ về trải nghiệm MR là tích hợp HoloLens của Microsoft với Skype. Trải nghiệm này cho phép bạn tạo một phiên Skype giống như một cuộc họp thực tế.

Các ngành công nghiệp hàng đầu được chuyển đổi bởi XR. Công nghệ

Thị trường XR đang phát triển nhanh chóng. Dưới đây là các ngành công nghiệp hàng đầu được chuyển đổi bởi công nghệ XR:

Bán lẻ và tiếp thị

Lĩnh vực bán lẻ đang trở nên thông minh hơn khi cho phép khách hàng dùng thử sản phẩm tại nhà của họ một cách thoải mái như ở nhà của họ. WatchBox đã áp dụng AR để mang đến cho khách hàng của mình đặc quyền dùng thử đồng hồ ảo trên cổ tay của họ. Công ty nội thất Thụy Điển IKEA đã ra mắt ứng dụng IKEA Place AR. Điều này cho phép khách hàng đặt các đồ nội thất ảo vào nhà của họ bằng công nghệ AR trên điện thoại thông minh.

Giao dục va đao tạo

XR cho phép mọi người được đào tạo và giáo dục trong một môi trường ảo, an toàn mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Các bác sĩ, nhân viên cứu hỏa và phi công có thể mô phỏng các tình huống nguy hiểm với rủi ro tối thiểu và chi phí thấp hơn. Kinh nghiệm mà họ tích lũy được giúp cho việc xử lý các tình huống thực tế trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã phát triển hệ thống AITT (Augmented Immersive Team Trainer), được tạo ra bằng cách sử dụng tai nghe HoloLens MR của Microsoft. Hệ thống thêm hiệu ứng sức mạnh hỏa lực và kẻ thù trong môi trường ảo. Điều này nâng cao hiệu suất chiến đấu của binh lính và tăng cường sự chuẩn bị cho các trận chiến trong thế giới thực.

See also  Cách xác định ngày đăng của một trang web hoặc một thông tin trên Internet

Địa ốc

Giải pháp XR cho phép các đại lý bất động sản đưa người tiêu dùng tham gia các chuyến tham quan ảo. Khách hàng có thể khám phá các ngôi nhà mà không cần phải đến tận nơi. Người thuê hoặc người mua tiềm năng có thể dễ dàng ghé thăm nhiều địa điểm và quyết định trực tiếp xem địa điểm nào đáng xem trực tiếp.

Giải trí

Ngành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vờiNgành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời

Ngành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang lại trải nghiệm sống động cho người tiêu dùng. XR nâng tầm trò chơi điện tử bằng cách đưa bạn vào một môi trường ảo mang lại trải nghiệm sống động. XR cũng có thể giúp nâng cao các sự kiện giải trí khác như triển lãm và biểu diễn nhạc sống.

Những thách thức của XR. Công nghệ

Các nhà phát triển công nghệ XR đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm:

Các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu

Công nghệ XR thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân chi tiết. Đây có thể là dữ liệu về những gì bạn làm, những gì bạn nhìn và thậm chí là cảm giác của bạn. Điều này có thể gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng trong trường hợp dữ liệu này rơi vào tay bọn tội phạm mạng. Vì lý do này, các nhà phát triển công nghệ XR phải đối mặt với một thách thức lớn khi phải tuân thủ tất cả các yêu cầu bảo vệ dữ liệu.

Phí tổn

Chi phí triển khai công nghệ XR cao, khiến nhiều công ty khó đầu tư vào nó. Các công nghệ AR, như lọc nội dung trên mạng xã hội, hiện có giá thành rẻ và dễ tiếp cận đối với bất kỳ người dùng điện thoại thông minh nào. Tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo và hỗn hợp đòi hỏi thiết bị tương đối đắt tiền.

See also  Tôi có nên mua một chiếc điện thoại bị khóa hoặc mở khóa không?

Xr. thiết kế và phát triển thiết bị

Thiết kế của một số thiết bị XR đặt ra nhiều thách thức đối với những người dùng khác nhau. Ví dụ, các thiết bị VR và MR gắn trên đầu thường quá nặng và không thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài. Những thiết bị này cũng được biết là gây mỏi và đau mắt.

Sự phát triển của công nghệ XR cũng vẫn cần được cải thiện. Ví dụ, Microsoft HoloLens có thể được điều khiển bằng cử chỉ và lệnh thoại. Tuy nhiên, các điều khiển bằng cử chỉ được giới hạn ở hai chuyển động tay.

Tương lai của XR

Các thiết bị XR trong tương lai sẽ cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa và liền mạch. Các thiết bị này có thể cho phép bạn truy cập các sự kiện từ sự thoải mái tại nhà của bạn với kết nối Internet. Điều này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tương tự như khi tham dự một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao thực sự.

XR sẽ cho phép quảng cáo ngoài trời (OOH) và di động để tạo quảng cáo siêu cá nhân hóa. Màn hình kỹ thuật số OOH sẽ gửi cho bạn những quảng cáo độc đáo thông qua các thiết bị kỹ thuật số tinh vi khi bạn đi bộ hoặc lái xe qua các khu vực nhất định.

Những năm tới có thể chứng kiến ​​một xu hướng mới trong việc tạo ra các mô phỏng đào tạo ảo để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu. XR sẽ cung cấp giáo dục môi trường tương tác nhiều hơn bằng cách tạo không gian ảo nơi mọi người có thể học tập dễ dàng.

Người dùng cũng có thể thấy sự hội tụ của điện thoại thông minh, tai nghe VR di động và kính AR vào một thiết bị XR có thể đeo được duy nhất. Một thiết bị như vậy có thể thay thế tất cả các màn hình khác như điện thoại thông minh và TV thông minh.