25/09/2023

Phân vùng PortableBaseLayer trong Windows 10 Disk Management là gì?

Sau khi nâng cấp lên Windows 10 phiên bản 1903 (19H1), cửa sổ Disk Management có thể hiển thị thêm một ổ đĩa có tên PortableBaseLayer với dung lượng 8191MB (8GB).

Khi nhấp chuột phải vào ổ PortableBaseLayer, tất cả các tùy chọn (ngoại trừ Thuộc tính) đều chuyển sang màu xám.

PortableBaseLayer cũng xuất hiện trong cửa sổ Optimize drive dưới dạng một ổ cứng ảo. Bạn có thể tự hỏi PortableBaseLayer chính xác là gì. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

PortableBaseLayer với 8191MB (8GB)PortableBaseLayer với 8191MB (8GB)

Phân vùng PortableBaseLayer là gì?

Vui lòng xác nhận PortableBaseLayer không phải là phân vùng chứa vi-rút hoặc phần mềm độc hại. PortableBaseLayer là một phân vùng hệ thống được tạo cho Windows Sandbox.

Khi bạn bật Windows Sandbox, hệ điều hành sẽ tự động tạo phân vùng PortableBaseLayer và đặt tất cả các tệp quan trọng cần thiết để chạy hộp cát.

Tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn, kích thước phân vùng sẽ từ 1GB đến 10GB. Đôi khi nó thậm chí có thể vượt ra ngoài phạm vi đó.

Trong trường hợp bạn chưa biết, Windows Sandbox, như tên của nó, là một hộp cát tích hợp cho phép bạn kiểm tra các chương trình và cài đặt mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành máy chủ. So với các giải pháp truyền thống như VMware và VirtualBox, Windows Sandbox nhẹ hơn, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn.

Tất cả người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp đều có thể kích hoạt Windows Sandbox miễn là hệ thống đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

See also  7 ứng dụng hữu ích không thể thiếu khi đi du lịch

PortableBaseLayer xuất hiện trong Disk Management là gì?

PortableBaseLayer không phải là một ổ đĩa độc hại. Nó là một ổ đĩa ảo được gắn kết (.vhdx) và được sử dụng bởi tính năng Windows Sandbox.

Nếu bạn chạy lệnh mountvol từ Command Prompt, bạn có thể thấy GUID của ổ PortableBaseLayer và tệp / thư mục được liên kết (Windows Containers BaseImages).

Ổ đĩa GUID PortableBaseLayer và tệp / thư mục được liên kết (Windows  Containers  BaseImages)Ổ đĩa GUID PortableBaseLayer và tệp / thư mục được liên kết (Windows Containers BaseImages)

Ổ đĩa PortableBaseLayer sẽ không hiển thị trong danh sách Disk Management hoặc Optimize Drives. Và, trong Windows Insider build 18912, một số người dùng đã báo cáo rằng ổ đĩa không được liệt kê trong Disk Management.

PortableBaseLayer có liên quan đến Bộ nhớ dành riêng không?

Không! PortableBaseLayer không liên quan gì đến tính năng Lưu trữ dành riêng (cũng được giới thiệu trong v1903).

Bộ nhớ dành riêng là ổ đĩa dự trữ được tạo để lưu trữ các bản cập nhật Windows Update và các tệp tạm thời, để có trải nghiệm cài đặt mượt mà. Nó không liên quan gì đến Windows Sandbox hoặc ổ đĩa ảo PortableBaseLayer.

Bộ nhớ Dự trữ được giới thiệu tự động trên các thiết bị cài sẵn phiên bản 1903 hoặc những thiết bị có cài đặt 1903 “sạch”.

Bộ nhớ dành riêng là ổ đĩa dự trữ được tạo để lưu trữ các bản cập nhật Windows Update và các tệp tạm thờiBộ nhớ dành riêng là ổ đĩa dự trữ được tạo để lưu trữ các bản cập nhật Windows Update và các tệp tạm thời

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Bộ nhớ dành riêng và cách tắt nó trong bài viết: Cách tắt Bộ nhớ dành riêng trên Windows 10.

See also  Cách đặt hình nền đồng hồ sống cho Android

Cách tìm phân vùng PortableBaseLayer

Tìm phân vùng Windows Sandbox không khó. Bạn có thể sử dụng công cụ quản lý ổ đĩa tích hợp sẵn và bất kỳ phần mềm phân vùng nào khác của bên thứ ba.

1. Mở menu Start, tìm kiếm “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng” và mở nó.

2. Bạn sẽ thấy phân vùng PortableBaseLayer được liệt kê trong phần Khối lượng.

Lưu ý: Nếu bạn không thấy phân vùng đặc biệt, điều đó có nghĩa là bạn chưa bật Windows Sandbox.

Tìm phân vùng PortableBaseLayerTìm phân vùng PortableBaseLayer

Có thể xóa phân vùng PortableBaseLayer không?

Không, đừng xóa phân vùng theo cách thủ công vì nó có thể làm hỏng Windows Sandbox.

Xóa phân vùng theo cách thủ công thậm chí có thể gây ra sự cố cho hệ thống máy chủ và các ứng dụng khác như Windows Defender. Điều tốt là khi bạn tắt tính năng hộp cát, Windows sẽ tự động xóa phân vùng đó cho bạn. Bạn không phải làm bất cứ điều gì.

Đừng xóa phân vùng PortableBaseLayer theo cách thủ công!Đừng xóa phân vùng PortableBaseLayer theo cách thủ công!

Xem thêm: