16/08/2022

Máy chơi game có bị nhiễm virus không?

Mọi người đều nhận thức được những mối nguy hiểm khác nhau đang rình rập trên Internet. Mọi người nhận được cảnh báo về việc truy cập các trang web mờ ám hoặc nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Phần mềm độc hại và vi rút là mối đe dọa lớn đối với việc lướt web. Chúng ta thường nghĩ đến các thiết bị dễ bị tấn công như máy tính hoặc điện thoại thông minh mà quên rằng đây không phải là những thứ duy nhất truy cập web.

Máy chơi game hiện đại có các dịch vụ trực tuyến mà người dùng sử dụng. Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì trực tuyến đều có thể trở thành nạn nhân của virus. Vậy game console có bị nhiễm virus không? Hãy cùng thungnhamninhbinh đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Trò chơi console có thể bị nhiễm vi rút không?

Máy chơi game cũng là một thiết bị dễ bị tấn côngMáy chơi game cũng là một thiết bị dễ bị tấn công

Câu trả lời ngắn gọn là có, máy chơi game cũng là thiết bị dễ bị tấn công. Bất cứ thứ gì truy cập Internet đều có khả năng gặp phải phần mềm độc hại. Tuy nhiên, vi-rút tấn công máy tính của bạn không phải là vi-rút ảnh hưởng đến giao diện điều khiển.

Virus yêu cầu mã hóa tương thích với hệ điều hành (OS). Mỗi bảng điều khiển trò chơi có hệ điều hành cụ thể của riêng nó. Nói cách khác, Nintendo Switch, Xbox One / Series X và PlayStation 4/5 đều chạy trên các hệ điều hành khác nhau.

Nếu một hacker nhắm mục tiêu vào bảng điều khiển, anh ta sẽ cần viết mã cụ thể cho mỗi bảng điều khiển. Có một số loại virus khác nhau có thể lây nhiễm sang bảng điều khiển nếu bạn không cẩn thận. Tất nhiên, những loại virus này tương đối hiếm so với số lượng phần mềm độc hại mà máy tính của bạn gặp phải.

Tại sao virus trên console lại rất hiếm?

Tạo vi rút tấn công bảng điều khiển không mang lại nhiều lợi íchTạo vi rút tấn công bảng điều khiển không mang lại nhiều lợi ích

See also  Cách sao lưu và khôi phục cài đặt chế độ xem thư mục trong Windows 10

Việc tạo ra một loại virus tấn công bảng điều khiển không mang lại nhiều lợi ích. Tin tặc có xu hướng muốn lây nhiễm các thiết bị để chúng có thể lấy được thứ gì đó từ bạn. Hãy nghĩ đến tất cả thông tin nhạy cảm mà bạn tải lên trực tuyến (thông tin ngân hàng, danh bạ, số an sinh xã hội, ID, v.v.). Nếu tin tặc không thể lấy bất kỳ dữ liệu đã lưu nào từ máy tính của bạn, chúng có thể cố gắng làm những việc như tạo chương trình để theo dõi các lần gõ phím của bạn hoặc buộc bạn cung cấp thông tin của mình. .

Để tin tặc có thể tối đa hóa lợi ích của các cuộc tấn công, họ cần cố gắng thu hút càng nhiều người tải xuống chương trình của mình càng tốt. Để tăng phạm vi tiếp cận, bạn nên nhắm mục tiêu các hệ thống mà nhiều người sử dụng thường xuyên. Vì vậy, nó có ý nghĩa hơn nhiều khi nhắm mục tiêu các hệ điều hành máy tính.

Game console có thể phổ biến, nhưng lượng người xem của chúng không thể so với số người sở hữu và sử dụng máy tính thường xuyên. Đã có sự khác biệt đáng kể giữa các hệ thống máy tính một phần do sự phổ biến ở khắp mọi nơi (máy Mac ít bị nhiễm phần mềm độc hại hơn vì có nhiều máy tính Windows hơn).

Ngay cả khi bỏ qua số lượng người dùng trên mỗi thiết bị, bảng điều khiển trò chơi khó có thể là một nền tảng đáng để nhắm mục tiêu. Thông thường, bạn không nhập tất cả thông tin nhạy cảm với thiết bị này như khi nhập với điện thoại hoặc máy tính của mình. Mua trò chơi kỹ thuật số không thể so sánh với lượng mua sắm trực tuyến và giao dịch ngân hàng mà ai đó thực hiện từ máy tính xách tay của họ.

See also  Cách thay đổi kích thước hình ảnh PowerPoint bằng Macro

Ngoài ra, bảng điều khiển không bao giờ thực sự cần bất kỳ thông tin cá nhân nào ngoài một số chi tiết thanh toán. Nếu một tin tặc đang tìm cách đánh cắp danh tính của bạn hoặc lấy số thẻ an sinh xã hội của bạn, thì việc họ nhắm mục tiêu các nền tảng khác là điều hoàn toàn hợp lý. Điều này không có nghĩa là không bao giờ xảy ra nhiễm vi-rút bảng điều khiển. Phần mềm độc hại có thể nhắm mục tiêu vào các trò chơi trên bảng điều khiển, nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ gặp phải chúng.

Cơ hội để một hacker dành thời gian và tài nguyên tạo ra vi-rút cho nền tảng có lợi là bằng không. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bị lừa qua máy chơi game. Có những cách khác mà tin tặc có thể sử dụng làm nền tảng để khai thác bạn.

Vi rút không phải là cách duy nhất những kẻ lừa đảo lấy thông tin nhạy cảm của bạn. Các âm mưu catphishing là một mưu đồ phổ biến trên các nền tảng trò chơi, đặc biệt là trong các diễn đàn. Kẻ xấu cố gắng lừa đảo mọi người thông qua các liên kết độc hại và các kỹ thuật lừa đảo. Hãy nhớ luôn thực hành các biện pháp an toàn khi sử dụng Internet, ngay cả khi chơi trò chơi trực tuyến.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho máy chơi game?

Vui lòng thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho máy chơi gameVui lòng thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho máy chơi game

Các biện pháp an toàn Internet là chìa khóa để giữ cho mọi thiết bị khỏe mạnh và không có vi rút. Hãy xem xét các mẹo cơ bản sau:

– Không bao giờ chấp nhận những lời mời kết bạn lạ. Bots không phải là hiếm trong các diễn đàn chơi game trực tuyến. Bất kỳ ai sử dụng PlayStation Network đều có thể gặp phải yêu cầu kết bạn từ một tài khoản giả mạo. Không thêm những người bạn không biết trên bất kỳ trang mạng xã hội nào.

See also  Một số mẹo để sửa con trỏ chuột bị mất, bị đóng băng trên Mac

– Không bao giờ nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Nếu bạn quyết định mở tin nhắn của họ, đừng bao giờ nhấp vào liên kết mà người lạ gửi cho bạn. Chúng có thể chứa vi rút.

– Không cung cấp thông tin cá nhân cho mọi người trên mạng. Mặc dù điều này ít liên quan đến vi-rút, nhưng nó rất quan trọng và là một biện pháp an toàn Internet cơ bản. Không bao giờ cung cấp cho người lạ họ của bạn, địa chỉ hoặc thông tin nhạy cảm khác.

– Không chia sẻ thông tin đăng nhập. Điều này đặc biệt đúng cho bất kỳ đăng nhập nào. Luôn giữ thông tin đăng nhập của bạn ở chế độ riêng tư – ngay cả với bạn bè. Thông tin chi tiết của bạn về mọi thứ, từ thông tin ngân hàng đến tài khoản Nintendo Online, phải ở chế độ riêng tư.

– Cảnh giác với những người hỏi bạn thông tin tài khoản. Đừng bao giờ tin những người nói rằng bạn cần thông tin đăng nhập để yêu cầu điều gì đó trực tuyến. Những trò lừa đảo này sẽ lôi kéo người chơi giao nộp tài khoản. Ngay cả khi bạn có thể lấy lại tài khoản của mình, nhưng sau này, kẻ xấu đôi khi có thể đánh cắp tài khoản phần thưởng trong trò chơi và sau đó bán chúng để lấy tiền thật.

– Luôn cập nhật hệ thống. Hệ điều hành tùy chỉnh của giao diện điều khiển không có bảo vệ. Mặc dù mối đe dọa tiềm ẩn là tối thiểu, các hệ thống chơi game vẫn có các biện pháp bảo mật. Mặc dù không có báo cáo nào về vi-rút có thể gây hại, bạn vẫn nên cập nhật tài khoản của mình trong trường hợp chúng thực hiện bất kỳ biện pháp bảo mật nào.