27/11/2022

Mã khởi động chính là gì?

Mã khởi động chính (đôi khi được viết tắt là MBC) là một trong những thành phần của Bản ghi khởi động chính. Nó thực hiện tập hợp các chức năng quan trọng đầu tiên trong quá trình khởi động.

Cụ thể, trong Bản ghi khởi động chính điển hình, Mã khởi động chính chiếm 446 byte trong tổng số 512 byte của Bản ghi khởi động chính – không gian còn lại được sử dụng bởi bảng phân vùng (64 byte) và chữ ký đĩa. byte.

Master Boot Code hoạt động như thế nào?

Giả sử Mã khởi động chính được thực thi đúng bởi BIOS, nó sẽ kiểm soát việc khởi động Mã khởi động ổ đĩa, một phần của Bộ khởi động ổ đĩa, trên phân vùng ổ cứng chứa hệ điều hành.

Master Boot Code hoạt động như thế nào?Master Boot Code hoạt động như thế nào?

Mã khởi động chính chỉ được sử dụng trên các phân vùng chính. Các phân vùng không hoạt động, chẳng hạn như phân vùng trên ổ cứng ngoài có thể lưu trữ dữ liệu chẳng hạn như sao lưu tệp, chẳng hạn, không cần phải khởi động, vì chúng không chứa hệ điều hành và do đó không có lý do gì. cần Mã khởi động chính.

Đây là những hành động mà Mã khởi động chính sau (theo Microsoft):

Quét bảng phân vùng để tìm phân vùng đang hoạt động, tìm khu vực bắt đầu của phân vùng hoạt động. Tải một bản sao của khu vực khởi động từ phân vùng hoạt động vào bộ nhớ. Chuyển điều khiển sang mã thực thi trong khu vực khởi động.

See also  Dropbox Paper là gì? Cách sử dụng Dropbox Paper

Mã khởi động chính sử dụng các trường CHS từ bảng phân vùng để xác định khu vực khởi động của phân vùng.

Mã khởi động chính lỗi

Các tệp mà Windows cần để khởi động vào hệ điều hành đôi khi có thể bị hỏng hoặc bị thiếu.

Lỗi Master Boot Code có thể xảy ra do bất cứ điều gì từ cuộc tấn công của vi-rút, thay thế dữ liệu bằng mã độc, đến hư hỏng vật lý đối với ổ cứng.

Xác định lỗi Mã khởi động chính

Một trong những lỗi này có thể được hiển thị nếu Mã khởi động chính không thể tìm thấy khu vực khởi động, ngăn Windows khởi động:

Thiếu hệ điều hành Bảng phân vùng không hợp lệ Lỗi khi tải hệ điều hành Lỗi MBR Lỗi 1MBR Lỗi 2

Một cách bạn có thể sửa lỗi trong Master Boot Code là cài đặt lại Windows. Mặc dù đây có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến, nhưng nếu bạn không muốn trải qua quá trình gỡ lỗi, thì đó là một giải pháp khá quyết liệt.

Hãy xem xét một số cách khác, đơn giản hơn có thể khắc phục những sự cố này.

Cách khắc phục lỗi Mã khởi động chính

Bạn thường có thể mở Command Prompt để chạy các lệnh trong Windows, nhưng các vấn đề với Master Boot Code có nghĩa là Windows sẽ không khởi động được. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần truy cập Command Prompt từ bên ngoài Windows.

See also  Ứng dụng email khách nào phù hợp với bạn trên Windows 10?

Trong Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista, bạn có thể cố gắng sửa lỗi Mã khởi động chính bằng cách xây dựng lại Dữ liệu cấu hình khởi động (BCD) bằng lệnh bootrec.

Lệnh bootrec có thể chạy trong Windows 10 và Windows 8 thông qua Tùy chọn Khởi động Nâng cao. Trong Windows 7 và Windows Vista, bạn có thể chạy lệnh tương tự nhưng thực hiện thông qua Tùy chọn khôi phục hệ thống.

Trong Windows XP và Windows 2000, lệnh fixmbr được sử dụng để tạo Bản ghi khởi động chính mới bằng cách viết lại Mã khởi động chính. Lệnh này có sẵn trong Bảng điều khiển Khôi phục.