16/08/2022

Làm thế nào để hiệu chỉnh màn hình một cách hoàn hảo?

Mỗi màn hình dành cho người tiêu dùng mà bạn mua đều có cài đặt hình ảnh mặc định do nhà sản xuất đặt trước và có thể trông rất tệ. Điều này là do các nhà sản xuất biết rằng các màn hình đã được hiệu chỉnh sẽ xuất hiện dưới ánh sáng của phòng trưng bày. Do đó, để khai thác tốt nhất màn hình của bạn, bạn sẽ cần giảm kích thước cài đặt mặc định để phù hợp với điều kiện ánh sáng dịu hơn trong nhà của bạn.

Đọc bài viết sau để tìm hiểu cách hiệu chỉnh màn hình của bạn một cách tối ưu mà không cần dùng đến mắt thường và các công cụ hiệu chuẩn được cung cấp miễn phí.

Cách hiệu chỉnh màn hình để hoàn thiện

Điều chỉnh trong cài đặt của màn hình

Điều chỉnh trong cài đặt của màn hình

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải tìm ra độ phân giải gốc của màn hình. Đặt độ phân giải của máy tính để phù hợp với độ phân giải màn hình là điều cần thiết để có kết quả chính xác. Điều chỉnh cài đặt độ sáng của màn hình thành 35%. Con số này không phải là ngẫu nhiên, nhưng đây là cài đặt độ sáng tối ưu (giá trị độ sáng khoảng 120cd / m2 cho một màn hình thông thường) cho hầu hết các màn hình nằm trong khoảng này. Giảm cài đặt độ tương phản xuống 70%. Đừng lo lắng về việc mọi thứ đều hoàn hảo vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ làm điều đó sau với sự trợ giúp của các mẫu thử hiệu chuẩn.

Bước sau đây có vẻ hơi phản trực quan, nhưng hãy tắt tất cả các cài đặt khác để nâng cao hiệu ứng của hình ảnh. Không có bất kỳ ngoại lệ nào. Điều này bao gồm các cài đặt như tăng cường độ tương phản, giảm nhiễu kỹ thuật số, điều khiển đèn nền động, nội suy chuyển động (một hình thức xử lý video trong đó các khung hoạt hình trung gian được tạo) giữa các khung hình hiện có bằng cách sử dụng nội suy, để cố gắng làm mịn hoạt ảnh, bù lại chuyển động mờ), làm mờ cục bộ LED (thay đổi tính đồng nhất của đèn nền LED), v.v.

Hầu hết các màn hình đều có tùy chọn thay đổi nhiệt độ màu hoặc cài đặt điểm trắng. Tùy chọn này nên được đặt thành 6500K. Giá trị này có thể được gắn nhãn là nhiệt độ bình thường hoặc trung bình trong menu cài đặt màn hình.

See also  Tệp IAStorIcon.exe có phải là vi-rút không?

Hầu hết các màn hình đều có tùy chọn thay đổi nhiệt độ màu hoặc cài đặt điểm trắng

Sử dụng tốt các cài đặt trước cho người dùng

Hãy nhớ rằng, hiệu chuẩn màn hình có liên quan đến một điều kiện ánh sáng cụ thể. Màn hình được hiệu chỉnh cho cài đặt ánh sáng ban ngày sẽ không phù hợp với điều kiện ánh sáng ban đêm mờ. Do đó, nên hiệu chỉnh màn hình trong điều kiện ánh sáng mong muốn và lưu các thông số cài đặt trong cài đặt sẵn cho người dùng. Bằng cách đó, bạn có thể nhanh chóng chuyển qua các cài đặt trước được hiệu chỉnh chính xác cho các điều kiện ánh sáng bạn muốn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo bật màn hình ít nhất 30 phút trước khi hiệu chỉnh. Điều này đảm bảo kết quả nhất quán và chính xác.

Bật màn hình trong 30 phút

Sử dụng công cụ chỉnh sửa miễn phí

Có rất nhiều công cụ hiệu chỉnh màn hình miễn phí có sẵn, nhưng ít công cụ nào tiện lợi và toàn diện như bộ kiểm tra màn hình Lagom (liên kết tham khảo: http://www.lagom.nl/lcd-test/). Không có ứng dụng nào để cài đặt ở đây. Trang web Hiệu chuẩn Màn hình Lagom trình bày một số trang với các mẫu hiệu chuẩn khác nhau, cùng với cách sử dụng cho từng trang. Hướng dẫn này sẽ bỏ qua hầu hết các trang hiệu chuẩn và chỉ tập trung vào những trang quan trọng nhất.

Chỉ cần đảm bảo xem trang ở chế độ toàn màn hình, có thể được kích hoạt bằng cách nhấn phím F11 trong hầu hết các trình duyệt.

Xem trang toàn màn hình

1. Điều chỉnh mức độ màu đen

Bài viết sẽ bắt đầu với mức độ đen (link tham khảo: http://www.lagom.nl/lcd-test/black.php). Điều này hiển thị các mẫu màu thay đổi từ màu tối nhất (được gắn nhãn là 1) đến màu trắng tinh khiết nhất (được định nghĩa là 255). Giảm cài đặt độ sáng trong màn hình đến mức nền (xung quanh các mẫu) chuyển từ xám sang đen.

Nếu nền xuất hiện màu đen trên màn hình, hãy tăng nó cho đến khi nó trở nên hơi xám, sau đó điều chỉnh nó xuống một mức cho đến khi nó chuyển sang màu đen trở lại. Bạn sẽ biết mình đã điều chỉnh độ sáng chính xác, nếu việc làm mờ thêm không ảnh hưởng đến nền.

See also  Cách gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 11

Đây là nơi bạn sẽ tinh chỉnh màn hình để đạt được sự cân bằng tốt giữa độ phân giải chi tiết màu đen và độ chính xác tổng thể của tái tạo màu đen. Lưu ý 10 mẫu đầu tiên được dán nhãn từ 1 đến 10. Với cài đặt độ sáng được điều chỉnh để làm cho nền có màu đen, rất khó để phân biệt giữa nền và tất cả 10 mẫu trên màn hình. màn hình LCD thông thường. Nếu bạn làm được điều đó, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Cần cân bằng tốt giữa độ phân giải của các chi tiết màu đen và độ chính xác tổng thể của tái tạo màu đen

Nếu bạn sở hữu một màn hình LCD thông thường, bạn sẽ phải tăng độ sáng của màn hình lên cho đến khi bạn có thể phân biệt được ít nhất 6 mẫu màu trên nền. Tăng cài đặt độ sáng có thể cải thiện độ phân giải chi tiết màu đen, nhưng có thể ảnh hưởng đến tái tạo màu đen chính xác. Kết quả là các phần màu đen sẽ chuyển sang màu xám.

Bạn có thể đặt độ sáng trên màn hình theo sở thích cá nhân của mình, dựa trên việc bạn muốn duy trì độ chính xác của màu đen hay muốn màn hình phân giải chi tiết tốt hơn trong các cảnh tối.

2. Đặt độ tương phản tối ưu

Tiếp theo là độ bão hòa màu trắng (liên kết tham khảo: http://www.lagom.nl/lcd-test/white.php). Phần này là công cụ để điều chỉnh độ trắng của màn hình hoặc khả năng phân giải các chi tiết sáng. Mẹo để có được cài đặt này một cách chính xác là điều chỉnh cài đặt độ tương phản của màn hình đến mức chính xác. Để làm điều đó, hãy chuyển mức độ tương phản đến cài đặt cao nhất có thể trên màn hình mà không làm cho hình ảnh thử nghiệm màu trắng bị lóa ở các cạnh.

Bạn đang xem các mẫu màu có giá trị từ 200 đến 254, với nền trắng tinh là 255. Với độ tương phản được đặt thành giá trị cao nhất có thể để tránh bị lóa, bạn sẽ nhận thấy rằng các mẫu màu sáng. hầu hết ở hàng dưới cùng sẽ biến mất. Giảm mức độ tương phản trên màn hình từng chút một cho đến khi bạn có thể nhìn thấy 4 mẫu màu cuối cùng có nhãn 251 đến 254. Bạn sẽ tìm thấy cài đặt độ tương phản tối ưu của mình sau khi mẫu màu được gắn vào. nhãn 254 được hiển thị.

See also  Tại sao Nhóm tab là một tính năng trình duyệt web hữu ích mà bạn nên sử dụng

Điều chỉnh độ tương phản

Một số màn hình sẽ không thể phân biệt giữa nền trắng và tất cả các mẫu ở hàng dưới cùng. Trong trường hợp đó, hãy ngừng giảm mức độ tương phản khi có thể nhìn thấy mẫu cuối cùng (254). Đó là cài đặt độ tương phản tối ưu và hạn chế khả năng phân giải chi tiết của màn hình trong các cảnh sáng.

3. Tinh chỉnh cài đặt độ tương phản và độ sáng

Mẫu thử nghiệm độ tương phản (liên kết tham khảo: http://www.lagom.nl/lcd-test/contrast.php) rất hữu ích để tinh chỉnh cài đặt độ sáng và độ tương phản. Tăng cài đặt độ sáng màn hình nếu bạn có thể nhìn thấy mẫu màu tối nhất (có nhãn 1 ở bên trái). Đảm bảo rằng bạn không tăng cài đặt này đến mức nền đen bắt đầu có màu xám.

Tinh chỉnh độ tương phản

Ghi lại cài đặt độ tương phản hiện tại và kiểm tra xem 3 mẫu màu cuối cùng ở bên phải có nhãn 30, 31 và 32 có thể phân biệt được với nhau hay không. Nếu không, hãy thử tăng hoặc giảm cài đặt độ tương phản cho đến khi độ phân giải giữa các mẫu này được cải thiện. Nếu nó không tạo ra nhiều khác biệt, thì bạn nên quay lại cài đặt độ tương phản ban đầu mà bạn đã lưu ý trước đó.

4. Độ sắc nét và Gamma

Độ sắc nét (liên kết tham khảo: http://www.lagom.nl/lcd-test/sharpness.php) tốt nhất nên xem xét từ càng xa màn hình càng tốt. Ý tưởng là nhìn vào mẫu từ xa và điều chỉnh cài đặt độ sắc nét trên màn hình cho đến khi hình ảnh có màu xám đồng nhất. Hai hình ảnh trên và dưới cho thấy độ sắc nét hòa trộn với nhau ở cài đặt độ sắc nét chính xác, khi nhìn từ xa.

Điều chỉnh độ sắc nét và gamma

Bạn đã hiệu chỉnh màn hình của mình bằng mắt thường và một công cụ hiệu chuẩn miễn phí nhưng mạnh mẽ. Mức hiệu chuẩn này đủ tốt cho công việc, chơi game và xem phim, nhưng bạn sẽ cần một máy đo màu, nếu màn hình của bạn là màn hình chuyên nghiệp cho các công việc liên quan đến màu sắc trên máy tính của bạn.

Hy vọng bạn đang thành công.