27/11/2022

Kiểm tra độ an toàn của các liên kết, trang web

Tại sao phải kiểm tra tính bảo mật của liên kết?

Ai đó đã gửi cho bạn một liên kết. Nó trông ổn nhưng nó có thực sự an toàn? Cho dù người gửi là người bạn quen biết hay người lạ, nếu đó là một liên kết mà bạn không mong đợi, đừng nhấp vào nó.

Email, SMS, Facebook, Twitter hoặc một số mạng xã hội hoặc công cụ cộng tác khác… bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng, đều có thể tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo và gửi thư rác gửi liên kết cho bạn. Hầu hết các liên kết này có lẽ là an toàn. Nếu không chúng có thể gây ra thảm họa lớn.

Một trong những vấn đề liên quan đến bảo mật đang phát triển nhanh nhất hiện nay là ransomware, thường lây lan do những người vô tình nhấp vào các liên kết nguy hiểm. Phần mềm độc hại và lừa đảo cũng là những rủi ro lớn.

Bạn nên cảnh giác với tất cả các hoạt động trực tuyến của mình và một số công cụ có thể giúp thực hiện việc này.

Kiểm tra độ an toàn của các trang web

Trình kiểm tra liên kết có thể làm gì?

Có hai loại URL.

URL có độ dài tiêu chuẩn, bắt đầu bằng www, theo sau là tên trang web và kết thúc bằng .com hoặc một số miền cấp cao nhất khác. URL được rút ngắn, chẳng hạn như goo.gl/V4jVrx.

Không quan trọng liên kết bạn nhận được là URL chuẩn hay URL rút gọn. Nếu nó nguy hiểm theo bất kỳ cách nào, trình kiểm tra liên kết sẽ cảnh báo bạn về điều đó. Nếu các liên kết đưa bạn đến các trang web có hại, trình kiểm tra liên kết sẽ gắn cờ trang đó ngay lập tức. Tương tự như vậy, các liên kết trực tiếp đến phần mềm độc hại, ransomware và các rủi ro khác cũng phải được báo cáo bằng cách sử dụng các công cụ này.

See also  6 tính năng mới của iPhone 13 mà Android sở hữu trong nhiều năm qua

Một số trang web có sẵn để giúp bạn khám phá sự thật về những liên kết xảo quyệt đó. 4 trang web sau đây đều được yêu thích, nhưng bạn cũng nên kiểm tra với nhiều trang web tại bất kỳ thời điểm nào để đảm bảo rằng bạn đang nhận được kết quả chính xác nhất.

Liên kết bộ kiểm tra an toàn

1. Kaspersky VirusDesk (virusdesk.kaspersky.com)

VirusDesk

Nếu bạn muốn nhận các khuyến nghị bảo mật từ công ty bảo mật nổi tiếng thế giới Kaspersky, bạn nên thử VirusDesk của họ. Đây là một công cụ với hai mục đích: Không chỉ kiểm tra xem các liên kết đến các trang web có an toàn hay không mà còn kiểm tra các tệp đáng ngờ. Dễ dàng cung cấp cả hai tính năng này thông qua trường dán / kéo và thả liên kết chuyên dụng.

Để sử dụng Kaspersky VirusDesk để kiểm tra liên kết, hãy nhập URL và nhấp vào Quét. Bạn sẽ nhanh chóng được thông báo liệu URL mục tiêu có an toàn hay không. Nếu bạn có lý do để không đồng ý với kết quả “An toàn”, bạn có thể nhấp vào nút “Tôi không đồng ý với kết quả quét”. Điều này sẽ thúc đẩy các nhà nghiên cứu của Kaspersky tìm hiểu thêm. Họ sẽ cho bạn biết về những phát hiện mới của họ qua email, nếu bạn để lại địa chỉ của mình.

2. Báo cáo minh bạch của Google (transparentreport.google.com)

Báo cáo minh bạch của Google

Google có thể không phải là công ty quan tâm đến quyền riêng tư nhất trên thế giới, nhưng Google cung cấp một dịch vụ kiểm tra liên kết rất hữu ích. Dịch vụ Báo cáo minh bạch của Google cung cấp một trường tiêu chuẩn để bạn có thể nhập URL mà bạn quan tâm vào.

See also  Mẹo tận dụng tối đa màn hình máy tính cũ của bạn

https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search?url=quantrimang.com

Bạn chỉ cần thay quantrimang.com bằng URL của trang web hoặc liên kết mà bạn muốn kiểm tra, sau đó dán nó vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Vài giây sau, kết quả – được thu thập bởi trình thu thập dữ liệu web của Google – sẽ cho bạn biết liệu trang web có đáng tin cậy hay không.

Cùng với phần mềm độc hại, Báo cáo minh bạch của Google sẽ cảnh báo bạn về các rủi ro lừa đảo. Bạn có lo lắng về việc vô tình tiết lộ thông tin cá nhân của bạn? Lừa đảo có thể là mối quan tâm lớn hơn phần mềm độc hại, vì vậy hãy đảm bảo rằng trang web bạn đang truy cập không đánh cắp danh tính của bạn.

3. Các công cụ khác

Một cách đơn giản khác là sử dụng dịch vụ hosts-file.net. Chỉ cần nhập tên trang web vào ô tìm kiếm và nhấn nút Tìm kiếm, cơ sở dữ liệu của hệ thống sẽ cho bạn biết trang web thử nghiệm đã được sử dụng để phát phần mềm độc hại hoặc tấn công lừa đảo hay chưa. HpHosts cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn Duyệt web an toàn của Google.

Hai dịch vụ tuyệt vời khác là safeweb.norton.com của Symantec – cho biết mức độ an toàn của trang web, liệt kê các mối đe dọa, phần mềm độc hại, vi rút, rủi ro bảo mật … và unmaskparasites.com – xác minh tính an toàn của toàn bộ trang web và cung cấp danh sách chi tiết của các liên kết và mức độ an toàn của chúng.

Nhiều bộ bảo mật cũng được đóng gói với trình duyệt thông qua các tiện ích bổ sung để kiểm tra các liên kết khi bạn truy cập. Chúng hoạt động khá tốt trong việc quét kết quả tìm kiếm của bạn và thêm các biểu tượng để cho biết liên kết có an toàn hay không. Bạn có thể tải công cụ AVG LinkScanner cho hệ điều hành Windows hoặc Mac (miễn phí), với thiết bị Android bạn có thể sử dụng hai tiện ích miễn phí là ứng dụng Mobilation Android hoặc Lookout Mobile Security. Cả hai ứng dụng này đều có chức năng chặn các liên kết độc hại trên thiết bị Android.

See also  2 cách để quay video trong Microsoft PowerPoint

Thật không may cho người dùng iPhone và iPad của Apple, mặc dù các trò gian lận trên mạng xã hội đã được chứng minh là có thể xảy ra trên các thiết bị iOS chưa jailbreak, nhưng Apple vẫn không cho phép các ứng dụng kiểm tra. liên kết như vậy.

Trên đây là những công cụ kiểm tra liên kết tốt nhất. Đảm bảo kiểm tra các liên kết trước khi bạn truy cập để tránh rủi ro bảo mật với một trong những công cụ này, thay vì chỉ sử dụng các công cụ kiểm tra xem trang web có bất kỳ liên kết bị hỏng nào hay không. hư hỏng hay không. Nó không phải là những gì bạn đang tìm kiếm!

Những gì bạn cần sử dụng là các công cụ phát hiện nguy cơ phần mềm độc hại, lừa đảo và cung cấp kết quả mà bạn có thể chia sẻ với người khác. Chắc chắn những công cụ này sẽ cung cấp xác nhận bạn cần khi kiểm tra các liên kết nguy hiểm tiềm ẩn.

Tuy nhiên, danh sách này có thể không đầy đủ. Bạn có bất kỳ công cụ kiểm tra liên kết nào khác muốn chia sẻ với chúng tôi không? Bạn đã bao giờ bị tấn công bởi một liên kết độc hại và bị mất dữ liệu vì nó? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm: