29/05/2023

Khám phá hệ điều hành “đám mây” Microsoft Windows Azure

AWS là nền tảng điện toán đám mây lớn nhất và Microsoft Azure là nền tảng lớn thứ hai và phát triển nhanh nhất. Bài viết này sẽ tập trung vào Microsoft Azure, giúp người đọc trả lời các câu hỏi về Azure là gì, các dịch vụ của nó và cách sử dụng nó.

Microsoft Azure là gì?

Azure là một nền tảng điện toán đám mây và cổng thông tin trực tuyến cho phép bạn truy cập và quản lý các dịch vụ và tài nguyên đám mây do Microsoft cung cấp. Các dịch vụ và tài nguyên này bao gồm lưu trữ và chuyển đổi dữ liệu, tùy thuộc vào yêu cầu. Để có quyền truy cập vào các tài nguyên và dịch vụ này, tất cả những gì bạn cần là kết nối Internet đang hoạt động và khả năng kết nối với Cổng Azure.

Microsoft Azure là nền tảng lớn thứ hai và phát triển nhanh nhấtMicrosoft Azure là nền tảng lớn thứ hai và phát triển nhanh nhất

Những điều bạn nên biết về Azure:

– Azure được ra mắt vào ngày 1 tháng 2 năm 2010, muộn hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh chính của nó, AWS.

– Bắt đầu miễn phí và theo mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng, có nghĩa là bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ bạn chọn.

– Điều thú vị là 80% công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng dịch vụ Azure cho nhu cầu điện toán đám mây của họ.

– Azure hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Java, Node Js và C #.

Một lợi ích khác của Azure là số lượng trung tâm dữ liệu mà nó có trên khắp thế giới. Có 42 trung tâm dữ liệu Azure trải rộng trên toàn cầu, đây là số lượng trung tâm dữ liệu cao nhất cho bất kỳ nền tảng đám mây nào. Ngoài ra, Azure cũng đang có kế hoạch mở thêm 12 trung tâm dữ liệu, sắp tới sẽ nâng số trung tâm dữ liệu lên con số 54.

See also  5 cách khắc phục điểm chết trên màn hình

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về các dịch vụ Microsoft Azure khác nhau.

Dịch vụ Azure bao gồm những gì? Azure hoạt động như thế nào?

Azure cung cấp hơn 200 dịch vụ, được chia thành 18 loại. Các danh mục này bao gồm máy tính, mạng, lưu trữ, IoT, tính di động, tính di động, phân tích, vùng chứa, trí tuệ nhân tạo và máy học, tích hợp, công cụ quản lý, công cụ dành cho nhà phát triển, bảo mật, cơ sở dữ liệu, DevOps, nhận dạng phương tiện và dịch vụ web. Hãy xem xét một số dịch vụ Azure chính theo danh mục:

Azure cung cấp hơn 200 dịch vụAzure cung cấp hơn 200 dịch vụ

Dịch vụ tính toán

Máy ảo

Dịch vụ này cho phép bạn tạo một máy ảo trong Windows, Linux hoặc bất kỳ cấu hình nào khác trong vài giây.

Dịch vụ điện toán đám mây

Dịch vụ này cho phép bạn tạo các ứng dụng có thể mở rộng trên đám mây. Sau khi ứng dụng được triển khai, mọi thứ, bao gồm cung cấp, cân bằng tải và theo dõi sức khỏe, đều do Azure đảm nhận.

Vải dịch vụ

Với Service Fabric, quá trình phát triển một microservice được đơn giản hóa rất nhiều. Một microservice là một ứng dụng có chứa các ứng dụng đóng gói, nhỏ khác.

Chức năng

Với các chức năng, bạn có thể tạo ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Phần tốt nhất của dịch vụ này là bạn không cần phải lo lắng về các yêu cầu phần cứng trong khi phát triển ứng dụng, vì Azure sẽ lo điều đó. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp mã.

See also  Cách bảo mật CMS - thungnhamninhbinh.com

Kết nối mạng

Azure CDN

Azure CDN (Mạng phân phối nội dung) được sử dụng để cung cấp nội dung cho người dùng. Nó sử dụng băng thông cao và nội dung có thể được truyền đến bất kỳ người nào trên toàn cầu. Dịch vụ CDN sử dụng một mạng lưới các máy chủ được đặt ở vị trí chiến lược trên toàn cầu để người dùng có thể truy cập dữ liệu càng sớm càng tốt.

Tuyến đường cao tốc

Dịch vụ này cho phép bạn kết nối mạng tại chỗ của mình với đám mây Microsoft hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn muốn thông qua kết nối riêng tư. Vì vậy, thông tin liên lạc duy nhất sẽ xảy ra ở đây sẽ là giữa mạng kinh doanh và dịch vụ bạn muốn.

Mạng ảo

Mạng ảo cho phép bạn cho phép bất kỳ dịch vụ Azure nào giao tiếp với nhau một cách riêng tư và an toàn.

Azure DNS

Dịch vụ này cho phép bạn lưu trữ các miền DNS hoặc miền hệ thống của mình trên Azure.

Kho

Ổ đĩa lưu trữ

Dịch vụ này cho phép bạn chọn từ ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) hoặc SSD (Solid State Drive) làm tùy chọn lưu trữ cùng với máy ảo.

Bộ nhớ Blob

Dịch vụ này được tối ưu hóa để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm cả văn bản và thậm chí cả dữ liệu nhị phân.

Lưu trữ tập tin

Đây là một dịch vụ lưu trữ tệp được quản lý, có thể được truy cập thông qua giao thức SMB (Server Message Block).

See also  Tìm hiểu về cách hoạt động của CPU

Bộ nhớ hàng đợi

Đây là một dịch vụ lưu trữ tin nhắn hàng loạt. Dịch vụ này có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới.

Tại sao sử dụng Azure?

Có nhiều cách sử dụng cho AzureCó nhiều cách sử dụng cho Azure

Bây giờ bạn đã biết thêm về Azure và các dịch vụ mà nó cung cấp, bạn có thể quan tâm đến việc khám phá các cách sử dụng khác nhau của Azure.

Phát triển ứng dụng: Bạn có thể tạo bất kỳ ứng dụng web nào trong Azure.Test: Sau khi phát triển thành công một ứng dụng trên nền tảng, bạn có thể kiểm tra nó. Tạo máy: Bạn có thể tạo máy ảo ở bất kỳ cấu hình nào bạn muốn với sự trợ giúp của Azure. Tính năng tích hợp và đồng bộ hóa: Azure cho phép bạn tích hợp và đồng bộ các thiết bị và thư mục ảo. Thu thập và lưu trữ số liệu: Azure cho phép bạn thu thập và lưu trữ số liệu, có thể giúp bạn tìm thấy những gì đang hoạt động. Ổ cứng ảo: Đây là một phần mở rộng của máy ảo. Chúng cung cấp một lượng lớn dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Sự kết luận

Với hơn 200 dịch vụ và lợi ích, Microsoft Azure chắc chắn là nền tảng điện toán đám mây phát triển nhanh nhất đang được các doanh nghiệp áp dụng. Trên thực tế, tổng doanh thu của Microsoft Azure dự kiến ​​sẽ vượt qua 19 tỷ đô la vào năm 2020. Sự tăng trưởng này trong việc triển khai Azure cho doanh nghiệp đang tạo ra nhiều cơ hội khác nhau cho các chuyên gia. thành thạo công nghệ này.