16/08/2022

HDMI eARC là gì? – thungnhamninhbinh.com

HDMI là phương pháp được ưa chuộng nhất để kết nối các thiết bị âm thanh và hình ảnh của người tiêu dùng trên toàn thế giới. HDMI có thể trông giống như một dây cáp thông thường, nhưng nó là một trong số ít giao diện phổ biến được thiết kế để truyền mọi thứ từ âm thanh, video, Ethernet đến các tín hiệu kỹ thuật số bổ sung, tất cả cùng một lúc. .

HDMI eARC là phiên bản nâng cao của giao thức ARC (Kênh trả về âm thanh) đã tồn tại trong tiêu chuẩn HDMI. Tính năng tiện lợi này được triển khai trong tiêu chuẩn HDMI là công cụ giúp đơn giản hóa thiết lập rạp hát tại nhà hơn nữa, bằng cách tránh cần thêm cáp. Để hiểu sự khác biệt giữa eARC và ARC, điều quan trọng là phải biết tầm quan trọng của HDMI và vai trò của ARC trong hệ sinh thái rạp hát tại nhà.

HDMI: Loại bỏ những thứ không cần thiết trong phòng giải trí của bạn

Buổi bình minh của thời đại kỹ thuật số trong không gian giải trí gia đình đã chứng kiến ​​nhiều thương hiệu giới thiệu các định dạng độc quyền của riêng họ, mỗi định dạng có dây cáp, kết nối và thông số kỹ thuật riêng. số riêng để liên lạc giữa các thiết bị.

Bảng điều khiển I / O phía sau của bộ thu AV trong thiết lập rạp hát gia đình tầm trung trở nên lộn xộn nhanh chóng với một mớ dây cáp, giống như một trung tâm dữ liệu được bảo trì kém. Các nhà sản xuất lớn sớm nhận ra rằng không thể làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn người tiêu dùng nếu không loại bỏ mớ dây cáp được tạo ra bởi các tiêu chuẩn kết nối phân mảnh.

HDMI giảm bớt những thứ không cần thiết trong phòng giải trí của bạn

Câu trả lời cho vấn đề này là một chuẩn kết nối độc quyền khác có tên là HDMI. HDMI là kết quả của sự hợp tác của bảy công ty sáng lập và tham gia vào một diễn đàn gồm 83 bên liên quan đến lĩnh vực điện tử, để tạo ra một loại cáp thực sự giải mã và đơn giản hóa hệ sinh thái. Rạp hát tại gia của Thái Lan.

Giao diện mới này có đủ băng thông để truyền video độ nét cao, âm thanh đa kênh không nén, Ethernet và dữ liệu kỹ thuật số bổ sung, bao gồm cả dữ liệu bắt tay kỹ thuật số liên quan. đến các biện pháp chống vi phạm bản quyền, cả ở thượng nguồn và hạ nguồn. Về cơ bản, HDMI đóng vai trò như một sợi cáp duy nhất giao tiếp với hầu hết mọi thiết bị trong hệ thống rạp hát tại nhà, đồng thời loại bỏ nhu cầu về một số kết nối khác nhau.

See also  Unix / Linux là gì? - thungnhamninhbinh.com

HDMI ARC là gì?

Mặc dù HDMI đã xuất hiện trong gia đình người tiêu dùng từ năm 2004, nhưng giao thức Audio Return Channel (ARC) đã không được giới thiệu cho đến năm 2009 với phiên bản 1.4 của đặc điểm kỹ thuật HDMI. Cáp HDMI được kết nối với TV thường nhận tín hiệu video và âm thanh từ một nguồn như bảng điều khiển trò chơi điện tử, đầu đĩa Blu-ray, bộ thu AV hoặc hộp giải mã tín hiệu. Giao thức ARC cho phép TV gửi dữ liệu âm thanh “ngược dòng” tới thiết bị nguồn thông qua cáp HDMI.

HDMI ARC là gì?

Bạn có cần HDMI ARC không?

Nếu bạn sở hữu một chiếc TV màn hình phẳng, chắc chắn bạn đã đầu tư vào hệ thống loa. Hệ thống loa có thể là bất cứ thứ gì, từ soundbar đơn giản đến bộ thu AV phức tạp, kết nối với thiết lập âm thanh vòm 5.1 kênh lớn.

Hầu hết người tiêu dùng sử dụng cáp quang hoặc cáp đồng trục riêng biệt để truyền tín hiệu âm thanh từ TV đến hệ thống loa như vậy. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn muốn hệ thống loa ngoài truyền âm thanh từ hộp giải mã tín hiệu được kết nối với TV hoặc các ứng dụng phát trực tuyến video như Netflix, Amazon Prime Video và Hulu.

HDMI ARC loại bỏ các cáp quang hoặc cáp đồng trục bổ sung cần thiết để truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số từ TV đến bộ thu AV (hoặc soundbar). Có thể sử dụng cùng một cáp HDMI truyền tín hiệu video từ bộ thu AV đến TV để gửi tín hiệu âm thanh từ các thiết bị được kết nối với TV (cũng như các ứng dụng phát trực tuyến tích hợp sẵn) đến thiết lập loa bên ngoài.

Bất kỳ ai sở hữu thiết lập loa ngoài cũng sẽ được hưởng lợi từ HDMI ARC vì đây là phương tiện truyền tín hiệu âm thanh từ TV thuận tiện và không lộn xộn nhất.

HDMI ARC loại bỏ cáp quang hoặc cáp đồng trục bổ sung

HDMI eARC: Đưa ARC lên một tầm cao mới

Mặc dù tiêu chuẩn HDMI có tính năng chỉnh sửa đồng bộ hóa tự động 3 năm trước khi ra đời HDMI ARC, việc triển khai nó vẫn là tùy chọn. Không có gì ngạc nhiên khi sự chậm trễ xử lý giữa các thiết bị được kết nối gây ra sự cố đồng bộ hóa nhép nếu các thiết bị được kết nối đã thực hiện chỉnh sửa đồng bộ hóa. tự động.

See also  So sánh Windows 10 và Windows 11

Điều này đã thay đổi với HDMI eARC. HDMI eARC buộc tất cả các thiết bị phải triển khai tính năng này để nhận được chứng nhận eARC. Vì vậy, xem phim sẽ không còn là một trải nghiệm không ổn định với eARC nữa.

HDMI eARC cũng triển khai thông số kỹ thuật HDMI 2.1 mới nhất. Điều đó có nghĩa là nó cũng được hưởng lợi từ băng thông cao của tiêu chuẩn mới. Giao thức HMDI ARC cũ có đủ băng thông để truyền tín hiệu âm thanh kênh 5.1 nén. Tuy nhiên, các định dạng âm thanh đa kênh không nén hiện đại, chẳng hạn như DTS-HD Master Audio và Dolby TrueHD, ngoại trừ các định dạng dựa trên đối tượng phức tạp hơn như Dolby Atmos và DTS: X, không thể truyền qua băng. thông lượng hạn chế của giao thức ARC hiện tại.

HDMI eARC cũng triển khai thông số kỹ thuật HDMI 2.1 mới nhất

Đây là lúc băng thông lớn 48Gbps của thông số kỹ thuật HDMI 2.1 phát huy tác dụng, cho phép HDMI eARC cung cấp dữ liệu âm thanh không nén với độ phân giải ấn tượng 24-bit / 192HKz ở tốc độ 38Mbps. Ngoài ra, nó còn mở rộng giới hạn kênh lên đến 32 kênh âm thanh riêng biệt.

Giao thức eARC mới sẽ không chỉ xử lý các định dạng âm thanh kỹ thuật số không nén được hỗ trợ bởi các ứng dụng phát trực tuyến video, mà còn cả các định dạng sử dụng nhiều băng thông nhất được tìm thấy trên đĩa. 4K Blu-ray và bảng điều khiển trò chơi điện tử thế hệ tiếp theo.

Một tính năng HDMI khác ít được biết đến hơn là Điều khiển Điện tử Tiêu dùng (CEC), cho phép các thiết bị khác nhau được kết nối bằng cáp HDMI để đạt được kết nối kỹ thuật số. Điều này cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau và cung cấp nhiều tính năng thú vị, như cho phép người dùng điều khiển các chức năng cơ bản của nhiều thiết bị chỉ bằng một điều khiển từ xa.

Tính năng này không ổn định do phân mảnh, gây ra bởi các nhà sản xuất khác nhau sử dụng tiêu chuẩn riêng của họ. Với HDMI eARC, kết nối kỹ thuật số này hứa hẹn sẽ ổn định và liền mạch hơn.

See also  Cookie Run Kingdom Code mới nhất và cách nhập

Với HDMI eARC, quá trình bắt tay kỹ thuật số này hứa hẹn sẽ ổn định và liền mạch hơn

Cần những gì để sử dụng HDMI eARC?

Tối thiểu, bạn sẽ cần hai thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn HDMI 2.1 mới, cũng bao gồm giao thức eARC. Đối với hầu hết người tiêu dùng bình thường, điều này sẽ liên quan đến TV và bộ thu AV (hoặc soundbar) hỗ trợ thông số kỹ thuật HDMI 2.1 mới.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần cáp HDMI tốc độ cực cao để hỗ trợ tất cả các tính năng của giao thức eARC mới, đặc biệt nếu bạn có ý định sử dụng các chế độ video có độ phân giải cao nhất được hỗ trợ trong các thông số kỹ thuật HDMI 2.1 mới. Tuy nhiên, cáp HDMI tốc độ cao hiện có với khả năng Ethernet cũng sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng của eARC.

Liệu TV mới (hỗ trợ eARC) có hoạt động với các soundbar cũ có khả năng ARC không?

Thật không may, câu trả lời chính thức từ diễn đàn HDMI chỉ là “rất có thể”. Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với các nhà sản xuất để đảm bảo khả năng tương thích ngược với giao thức HDMI ARC, trước khi chứng nhận eARC được giới thiệu. Về mặt kỹ thuật, eARC không tương thích ngược với ARC.

Về mặt kỹ thuật, eARC không tương thích ngược với ARC

Tương lai của HDMI 2.1

Tuy nhiên, vì chỉ có một số thiết bị mới hiện hỗ trợ eARC, các nhà sản xuất chỉ tạo ra các thiết bị eARC mới có thể giao tiếp với phần cứng ARC hiện có. Trong tất cả các khả năng, TV hỗ trợ eARC sẽ truyền tín hiệu âm thanh vào soundbar tương thích với ARC. Nhưng chắc chắn đừng mong đợi truyền tín hiệu âm thanh độ phân giải cao, chỉ eARC thông qua phần cứng ARC kế thừa.

Kể từ khi HDMI 2.1 vừa được phê duyệt, các thiết bị mới như TV, soundbar và bộ thu AV hỗ trợ nó đang dần được giới thiệu. Máy chơi trò chơi điện tử PS5 và Xbox Series X sắp tới cũng dự kiến ​​sẽ xuất xưởng với HDMI 2.1, tập trung vào độ phân giải đầu ra.

Nếu đang tìm kiếm TV và thiết bị âm thanh / video mới, bạn có thể muốn mua các thiết bị có HDMI 2.1 để sẵn sàng sử dụng trong tương lai.

Hi vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng ý!