25/09/2023

Có thể làm gì với phiên bản 64-bit của hệ điều hành Raspberry Pi?

Phiên bản 64-bit của Hệ điều hành Raspberry Pi (trước đây gọi là Raspbian) hiện đã có sẵn để cài đặt bằng công cụ Raspberry Pi Imager tiêu chuẩn. Nhưng tại sao bạn nên chọn sử dụng phiên bản này thay vì hệ điều hành 32-bit tiêu chuẩn?

Trong bài viết hôm nay, thungnhamninhbinh.com sẽ xem xét những ưu và nhược điểm, cũng như một số trường hợp sử dụng cho phiên bản 64-bit của Raspberry Pi OS.

Điều kiện tiên quyết

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một mô hình Raspberry Pi với bộ xử lý 64-bit:

Raspberry Pi 4BRaspberry Pi 400Raspberry Pi 3BRaspberry Pi 3B + Raspberry Pi 3A + Raspberry Pi Zero 2 WRaspberry Pi CM3Raspberry Pi CM3 + Raspberry Pi CM4

Ngoài ra, bạn cũng cần có thẻ nhớ microSD với dung lượng lưu trữ ít nhất 8GB để cài đặt hệ điều hành.

Sau đó, bạn có thể tải xuống và sử dụng công cụ Raspberry Pi Imager chính thức trên một máy tính khác và chọn phiên bản 64-bit của Raspberry Pi OS (tiêu chuẩn hoặc Lite) trong menu để ghi vào thẻ nhớ microSD đã lắp.

Cách cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi phiên bản 64-bit

Trước đây, nếu bạn muốn dùng thử phiên bản beta của hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit, bạn cần tải xuống tệp hình ảnh của nó từ một kho lưu trữ. Rất may, hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit hiện đã được tải đầy đủ vào menu của tiện ích ghi thẻ microSD Raspberry Pi Imager chính thức.

See also  Cách viết ký tự đặc biệt Call of Duty Mobile VN

Tải xuống Raspberry Pi Imager

Sử dụng Raspberry Pi Imager để cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi 64-bitSử dụng Raspberry Pi Imager để cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit

Sau khi tải xuống và cài đặt phiên bản Raspberry Pi Imager mới nhất trên một máy tính khác, hãy mở nó và thực hiện như sau:

Nhấp vào Chọn hệ điều hành, sau đó chọn Hệ điều hành Raspberry Pi (khác), chọn Hệ điều hành Raspberry Pi (64-bit) hoặc Raspberry Pi OS Lite (64-bit) – Phiên bản Lite không có giao diện máy tính để bàn. được đặt tên là ‘Phương tiện Thiết bị Lưu trữ Chung’). Nhấp vào Viết để ghi hình ảnh hệ điều hành vào thẻ nhớ microSD. Lưu ý rằng điều này sẽ xóa mọi dữ liệu hiện có trên đó.

Sau khi hoàn tất, hãy tháo thẻ nhớ microSD, sau đó lắp nó vào Raspberry Pi và khởi động nó. Raspberry Pi của bạn bây giờ sẽ sử dụng Hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit và có thể chạy các ứng dụng 64-bit, chẳng hạn như Folding @ home.

Cách sử dụng Raspberry Pi OS 64-bit

Với hệ điều hành 64-bit được ghi vào thẻ nhớ microSD, hãy lắp nó vào Raspberry Pi và khởi động. Raspberry Pi của bạn bây giờ sẽ sử dụng Hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit và có thể chạy các ứng dụng Linux 64-bit với kiến ​​trúc ARM64 (hay còn gọi là AArch64). Vì hệ điều hành Raspberry Pi dựa trên Debian, điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt và chạy bất kỳ gói Debian ARM64 tiêu chuẩn nào trên phiên bản 64-bit của hệ điều hành này.

See also  45 hình nền phong cảnh đẹp, độ phân giải cao

Các trường hợp sử dụng bao gồm các ứng dụng đang chạy hiện không có phiên bản 32 bit hoặc không được tối ưu hóa hoàn toàn cho 32 bit. Ví dụ: bạn cần sử dụng Hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit để chạy phần mềm máy khách cho dự án Folding @ home. Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm BOINC để tham gia vào nhiều dự án máy tính phân tán. Các ứng dụng chỉ 64-bit khác bao gồm Elasticsearch và Presearch.

Giao diện web Folding @ homeGiao diện web Folding @ home

Tăng năng suất

Chủ sở hữu của mẫu Raspberry Pi 4 hàng đầu với 8GB RAM giờ đây có thể phân bổ tất cả bộ nhớ cho một quy trình duy nhất – trước đây bị giới hạn ở 3GB cho mỗi quy trình trên phiên bản 32-bit. Vì vậy, việc loại bỏ giới hạn này có thể có lợi cho một số trường hợp sử dụng nhất định, chẳng hạn như máy chủ, yêu cầu lượng RAM lớn.

Trên tất cả các kiểu Raspberry Pi tương thích, bạn có thể thấy một số cải tiến hiệu suất từ ​​việc sử dụng tập lệnh ARM64 với SoC 64-bit, như đã báo cáo trong các bài kiểm tra điểm chuẩn của Phoronix. Liệu những điều này có giúp cải thiện việc sử dụng trong thế giới thực hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận, nhưng một số người dùng đã báo cáo tốc độ tăng đáng chú ý.

Nhược điểm của hệ điều hành Raspberry Pi 64-bit

Một số ứng dụng, chẳng hạn như Mathematica, hiện không khả dụng trong phiên bản 64-bit của Hệ điều hành Raspberry Pi.

See also  7 cách sửa phím Print Screen không hoạt động

Một nhược điểm nhỏ khác là phiên bản 64-bit mặc định của trình duyệt web Chromium không có phiên bản cho thư viện WidevineCDM được sử dụng với DRM. Điều này có nghĩa là nó không thể được sử dụng để phát nội dung đa phương tiện từ các trang web phát trực tuyến phổ biến như Netflix, Disney +, Hulu, HBO Go, Amazon Prime, Spotify và Pandora.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách thay thế Chromium 64-bit bằng phiên bản 32-bit. Chỉ cần mở cửa sổ Terminal và nhập lệnh này:

sudo apt install chromium-browser: armhf libwidevinecdm0

Bây giờ bạn đã biết cách cài đặt và sử dụng hệ điều hành Raspberry Pi OS 64-bit. Bạn sẽ có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng Debian tiêu chuẩn nào có kiến ​​trúc ARM64, cho phép bạn truy cập vào nhiều loại phần mềm hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy hiệu suất được cải thiện trong một số trường hợp sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể chọn cài đặt một hệ điều hành 64 bit khác trên Raspberry Pi của mình, chẳng hạn như phiên bản 64 bit của Ubuntu, Manjaro hoặc Alpine Linux.