06/10/2022

Chip T2 trên máy tính Mac làm được gì?

Mới đây, khi ra mắt các mẫu máy tính Mac mới, Apple đã tự hào khoe rằng chúng được trang bị chip bảo mật T2. Vậy chip T2 trên máy Mac có chức năng gì? Những ưu điểm của chip T2 có bù đắp được những rắc rối mà nó gây ra không? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Chip bảo mật T2 là gì?

T2 là chip bảo mật thế hệ thứ 2 của Apple. T2 là sự kết hợp của một số bộ điều khiển phần cứng. Các chip bảo mật như T2 đã phổ biến trên điện thoại thông minh từ vài năm nay. Không chỉ dành cho mục đích bảo mật, chip T2 còn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất tổng thể.

Chip T2 đảm nhiệm rất nhiều tác vụ trên máy tính MacChip T2 đảm nhiệm rất nhiều tác vụ trên máy tính Mac

Tại sao nó được gọi là chip bảo mật? Lý do là vì chip T2 đảm bảo an toàn cho quá trình khởi động của Mac. Nó kiểm tra và xác nhận toàn bộ quá trình khởi động, từ thời điểm bạn nhấn nút nguồn đến khi màn hình macOS hiển thị. Nói tóm lại, nó xác minh rằng bộ khởi động và hệ điều hành đã được Apple ký và phê duyệt. Ngoài ra, chỉ những ổ cứng đã được phê duyệt mới có thể được sử dụng để chạy hệ điều hành của bạn.

Do đó, phần mềm bên ngoài sẽ bị chặn ngay từ khi macOS khởi động. Các bên thứ ba sẽ không thể khởi chạy hệ điều hành bên ngoài trên máy Mac của bạn cho các mục đích xấu. Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên chạy Linux hoặc Windows trên máy tính Mac thì chip T2 sẽ gây ra một chút rắc rối.

Bên cạnh đó, chip T2 còn có nhiệm vụ mã hóa ổ cứng của bạn. Trước đây, công việc này được xử lý bởi CPU. Bằng cách chia sẻ mã hóa cho chip T2, hiệu suất của Mac sẽ được cải thiện, CPU sẽ có nhiều tài nguyên hơn cho các tác vụ khác.

Hiện tại, các mẫu MacBook Pro và MacBook Air mới có thêm cảm biến vân tay Touch ID để đăng nhập và phê duyệt một số yêu cầu. Dữ liệu vân tay của bạn sẽ được lưu trữ an toàn trong chip T2. Bất kỳ yêu cầu xác minh nào, ngay cả những yêu cầu của các ứng dụng bên thứ ba, đều được thực hiện bởi chip T2.

See also  5 chuột chơi game Logitech tốt nhất

Điều này có nghĩa là các ứng dụng sẽ không bao giờ có quyền truy cập vào dữ liệu vân tay của bạn. Đây cũng là cách Apple giữ an toàn cho dữ liệu Face ID và Touch ID trên iPhone và iPad. Khi ứng dụng yêu cầu xác minh, chip T2 sẽ so sánh vân tay do người dùng cung cấp với vân tay được lưu trữ trong bộ nhớ an toàn. Ứng dụng chỉ nhận được kết quả là đúng hoặc sai.

Chip T2 có tác vụ nào khác không?

Mặc dù chức năng ban đầu là bảo mật và mã hóa thiết bị, chip T2 có một số nhiệm vụ bổ sung. Ví dụ, trên các máy Mac cũ hơn, chip T2 đảm nhiệm các chức năng của Bộ điều khiển quản lý hệ thống. Trong đó, System Management Controller quản lý các hành vi liên quan đến nguồn điện, pin và sạc, tốc độ quạt và các cảm biến bên trong máy.

Apple cũng đã giao việc xử lý âm thanh cho chip T2, hứa hẹn sẽ tăng chất lượng âm thanh trên máy Mac. Macbook Pro mới có chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhưng vẫn chưa rõ T2 đã đóng góp bao nhiêu vào thành tích này. T2 xử lý cả âm thanh đến và đi và nó tự động tắt tiếng micrô trên MacBook bất cứ khi nào bạn gập nắp xuống.

Một số máy tính Mac được trang bị chip T2 từ năm 2018Một số máy tính Mac được trang bị chip T2 từ năm 2018

T2 cũng đảm nhận việc xử lý tín hiệu hình ảnh, chuyển đổi dữ liệu thô mà webcam nhận được thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình. Apple cũng hứa hẹn rằng với T2, webcam của MacBook cũng có thể cải thiện khả năng kiểm soát độ phơi sáng, ánh xạ tông màu, tự động phơi sáng và cân bằng trắng dựa trên nhận diện khuôn mặt, giống như những gì iPhone đang làm.

See also  Tệp & I / O trong PHP

Một trong những tính năng của T2 mà Apple không quảng cáo là thời gian hiển thị video được cải thiện. Trong các thử nghiệm độc lập, Apple Insider phát hiện ra rằng với cùng một tác vụ kết xuất, các iMac cũ không có chip T2 mất thời gian gấp đôi so với iMac có T2.

Những máy Mac nào của Apple hiện được trang bị chip T2?

Nhiều khả năng Apple sẽ đưa chip T2 (hoặc một thế hệ mới của T2) lên tất cả các mẫu máy Mac ra mắt trong thời gian tới. Kể từ tháng 6 năm 2020, các mẫu máy Mac sau được trang bị chip T2:

MacBook Air (phát hành 2018 trở đi) MacBook Pro (phát hành 2018 trở đi) MacBook mini (phát hành 2018 trở đi) Mac Pro (phát hành 2019 trở đi) iMac Pro

Những rắc rối mà chip T2 gây ra

Bên cạnh việc bảo vệ và cải thiện hiệu suất của máy Mac, chip T2 cũng gây ra một số rắc rối cho bạn. Đầu tiên, Apple xác nhận chip T2 ngăn người dùng sử dụng dịch vụ sửa chữa của bên thứ ba vì một số vấn đề. Điều này dẫn đến một số thành phần như bo mạch chủ, cảm biến Touch ID cần có những điều chỉnh nhất định bằng phần mềm để Mac hoạt động bình thường sau khi sửa chữa. Do đó, khách hàng cần thực hiện sửa chữa tại Apple Store hoặc các đại lý ủy quyền của Apple.

Chip T2 cũng gây ra sự cố âm thanh trên một số máy Mac được phát hành vào năm 2018 khi thiết bị âm thanh được kết nối qua USB 2.0. Bản cập nhật macOS Mojave 10.14.4 đã giải quyết vấn đề này. Sự cố này không xuất hiện khi kết nối thiết bị âm thanh qua cổng USB 3.0.

Vì công việc chính của chip T2 là bảo vệ quá trình khởi động của Mac bằng cách chỉ cho phép khởi chạy một số ứng dụng nhất định. Điều này có nghĩa là bạn cần một số can thiệp nếu muốn chạy một hệ điều hành khác như Linux hoặc Windows trên máy Mac từ USB.

See also  Cách đăng ký Ứng tiền Viettel để có cơ hội nhận 10 triệu đồng

Trong tương lai, các tính năng của chip T2 có thể sẽ được tích hợp vào chip xử lý ARM do chính Apple phát triển.Trong tương lai, các tính năng của chip T2 có thể sẽ được tích hợp vào chip xử lý ARM do chính Apple phát triển.

May mắn thay, bạn có thể chỉ cần nhấn và giữ Command + R trong khi máy Mac của bạn khởi động để chạy “Startup Security Utility”. Tiện ích khởi động trước này cho phép bạn vô hiệu hóa Khởi động an toàn bằng cách chọn “Không bảo mật”, từ đó mở đường cho các hệ điều hành khác chạy trên máy Mac của bạn. Bạn sẽ phải chọn “Cho phép khởi động từ phương tiện bên ngoài” nếu bạn muốn chạy hệ điều hành từ USB hoặc ổ cứng ngoài.

Cuối cùng, vì T2 đảm nhiệm các tác vụ của Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC), nếu bạn cần cài đặt lại SMC trên máy Mac, bạn sẽ phải thực hiện một loạt các bước phức tạp.

Apple sẽ làm gì với chip T2 trong tương lai?

Có vẻ như Apple sẽ tiếp tục duy trì chức năng của chip bảo mật T2 trong tương lai. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy sự ra mắt của T3, một phiên bản cải tiến của T2.

Tuy nhiên, Apple vừa thông báo rằng họ sẽ sử dụng chip ARM nội bộ thay vì chip Intel trên các máy Mac sắp tới như iPhone và iPad. Khi điều này thành sự thật, Apple có thể tích hợp T2 vào chip ARM, chúng ta sẽ không còn thấy chip T2 rời nhưng các chức năng của nó sẽ vẫn có trên máy tính Mac.

Chip T2 chỉ là bước đầu tiên của Apple trong việc nâng cấp khả năng bảo mật của máy tính Mac. Nhiều khả năng Apple sẽ phát hành nhiều tính năng tập trung vào bảo mật hơn cho máy Mac trong tương lai.