29/05/2023

Cách xác định ngày đăng của một trang web hoặc một thông tin trên Internet

Khi bạn đang thực hiện nghiên cứu về một chủ đề hoặc đơn giản là cần tra cứu và biên soạn một số thông tin, điều quan trọng là đảm bảo nguồn của bạn được cập nhật. Nếu bạn đang tham khảo thông tin từ một bài báo học thuật, ngày xuất bản thường được yêu cầu nêu trong phần trích dẫn. Thông thường đối với nhiều người, việc xác định ngày và giờ mà một bài báo hoặc nguồn thông tin được tạo ra chỉ đơn giản là nhìn vào ngày và giờ cụ thể mà bài báo đó được đăng trên trang web. Mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút khi không có thông tin ngày và giờ hiển thị trên trang web, vậy làm thế nào để bạn biết được ngày và giờ cụ thể mà bài viết được xuất bản trên trang web? web? Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng.

Xem ngày xuất bản trang web bằng Google

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Google hiển thị ngày tháng xuất bản của các trang web thông qua một vài thao tác tìm kiếm đơn giản. Đầu tiên, hãy truy cập trang web của Google. Sau đó, nhập từ khóa inurl: và dán liên kết của trang web bạn muốn tra cứu vào sau từ khóa. Nhấn enter và Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm có trang web của bạn trong đó.

Nhấn enter và Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm có trang web của bạn trong đó.

Đi tới thanh địa chỉ và thêm & as_qdr = y15 vào cuối, sau đó nhấn Enter. Khi trang web tải, bạn sẽ thấy rằng kết quả tìm kiếm cho trang web sẽ bao gồm ngày xuất bản của trang web (xem hình minh họa bên dưới).

See also  Li-Fi có thể thay thế các công nghệ không dây thông thường không?

Đi tới thanh địa chỉ và thêm & as_qdr = y15 vào cuối thanh địa chỉ rồi nhấn Enter

Sử dụng máy Wayback

Wayback Machine là một trang web có công việc là giữ các tab ghi lại hoạt động của các trang web trong những năm qua. Nếu một trang web không phổ biến lắm, nó có thể không xuất hiện trong Wayback Machine. Tuy nhiên, thông thường trường hợp này cũng khá hiếm vì người dùng sẽ có xu hướng tìm kiếm thông tin trên các trang web “uy tín” một chút để đảm bảo tính xác thực. Dưới đây là các bước để xác định thời gian xuất bản của một trang web thông qua Wayback Machine.

Đầu tiên, hãy truy cập Wayback Machine tại archive.org/web, sau đó nhập địa chỉ của trang web bạn muốn kiểm tra vào thanh địa chỉ tìm kiếm.

Máy quay lui

Khi bạn nhấp vào nút Browse History, Wayback Machine sẽ kiểm tra xem nó có thể tìm thấy nhật ký của trang web bạn vừa yêu cầu hay không. Nếu vậy, Wayback Machine sẽ hiển thị một “lịch” hiển thị tất cả thông tin ngày và giờ cụ thể trên web mà nó đã thu thập. Qua đó, bạn có thể ước tính sơ bộ về thời gian trang web chứa nội dung bạn tìm kiếm được xuất bản. Ít nhất, bạn sẽ biết rằng trang này đã xuất hiện trong thời gian đó!

Máy Wayback sẽ hiển thị

Sử dụng định tuổi carbon trên web

Carbon Dating the Web là một công cụ tiện dụng có thể cung cấp cho bạn ước tính sơ bộ về thời điểm một trang web được tạo. Khi các nhà phát triển của công cụ này chạy thử nghiệm trên các trang web có ngày tạo đã biết, Carbon Dating the Web cho tỷ lệ chính xác lên đến 75% trong việc xác định thời gian xuất bản của các trang web đó. Công cụ này rất dễ sử dụng. Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ carbondate.cs.odu.edu. Sau đó, chỉ cần dán URL của trang web được chỉ định vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Ngày Carbon!

See also  Cách xem Video ở chế độ Hình trong Hình trên Microsoft Edge

Dán URL của trang web được chỉ định vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Ngày Carbon!

Sau đó, trang web sẽ cung cấp cho bạn thời gian ước tính mà nó được tạo.

Sau đó, trang web sẽ cung cấp cho bạn thời gian ước tính mà nó được tạo.

Bạn thậm chí có thể tải xuống ứng dụng Web Carbon Dating để sử dụng tại chỗ nếu cần tìm kiếm nhiều. Chỉ cần nhấp vào liên kết “cài đặt ứng dụng cục bộ” trên trang web để tải xuống ứng dụng.

    Nhấp vào liên kết “cài đặt ứng dụng cục bộ” trên trang web để tải xuống ứng dụng

bản tóm tắt

Bất kể bạn đang nghiên cứu một bài báo hay chỉ muốn biết trang web này được tạo ra như thế nào, điều cần thiết là phải xác định thời điểm trang web được công khai. Rất may, có nhiều cách để bạn xác định điều này. Các phương pháp được nêu trong bài viết này có thể sẽ không mang lại cho bạn kết quả chính xác 100%, nhưng vẫn có thể cung cấp cho bạn ý tưởng tốt để sàng lọc thông tin phù hợp nhất.

Chúc may mắn!

Xem thêm: