16/08/2022

Cách thiết lập WEP, WPA, WPA2 cho bộ định tuyến Linksys

Ngày nay, kết nối không dây là một nhu cầu thiết yếu và do đó, bảo mật không dây là điều cần thiết để giữ cho mạng nội bộ của bạn an toàn.

Cách thiết lập bảo mật không dây WEP, WPA hoặc WPA2

Tại sao bạn nên thiết lập bảo mật trên bộ định tuyến không dây của mình?

Các tính năng bảo mật không dây khác nhau của bộ định tuyến bảo vệ mạng của bạn khỏi các vụ tấn công có thể xảy ra. Với các tính năng bảo mật không dây này, bạn có thể:

Đảm bảo rằng không ai có thể dễ dàng kết nối với mạng không dây của bạn và sử dụng Internet mà không có bất kỳ sự cho phép nào. Cá nhân hóa quyền truy cập cho người có thể định cấu hình cài đặt không dây của bạn. Bảo vệ tất cả dữ liệu được truyền qua mạng không dây.

Một phương pháp thiết lập bảo mật trên mạng của bạn là thiết lập WEP, WPA hoặc WPA2 làm chế độ bảo mật không dây. Để tìm hiểu cách thực hiện việc này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Thiết lập bảo mật không dây cá nhân WEP, WPA hoặc WPA2 trên bộ định tuyến không dây

Bước 1:

Truy cập trang thiết lập dựa trên web của bộ định tuyến bằng cách mở trình duyệt web như Internet Explorer hoặc Safari. Trong thanh địa chỉ, nhập địa chỉ IP cục bộ của bộ định tuyến, sau đó nhấn Enter. Khi lời nhắc đăng nhập xuất hiện, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu của bộ định tuyến.

LƯU Ý: Địa chỉ IP cục bộ mặc định của bộ định tuyến Linksys là 192.168.1.1, mật khẩu mặc định là “admin” và trường tên người dùng được để trống.

See also  Cách sử dụng cử chỉ soạn thảo văn bản trên iPhone, iPad

MẸO NHANH: Nếu bạn đã thay đổi tên người dùng và mật khẩu của bộ định tuyến, hãy sử dụng các thông tin đăng nhập đó để thay thế. Nếu bạn làm mất hoặc quên chúng, bạn cần phải đặt lại bộ định tuyến.

Bước 2:

Bây giờ bạn sẽ được chuyển đến màn hình chính của trang thiết lập. Trên trang thiết lập, nhấp vào tab Không dây, sau đó nhấp vào tab phụ Bảo mật không dây.

Không dây

Bước 3:

Trên phần Chế độ xem cấu hình, nhấp vào nút Thủ công.

Thủ công

Các mẫu bộ định tuyến khác, đặc biệt là các phiên bản cũ hơn, không có tùy chọn Thủ công. Trong trường hợp này, bạn phải cuộn xuống cuối trang để tìm phần Bảo mật không dây.

Bảo mật không dây

Bước 4:

Bây giờ, bạn có thể chọn từ 4 tùy chọn.

Bộ định tuyến Linksys hỗ trợ 4 chế độ bảo mật không dây thông dụng nhất mà bạn có thể chọn: WEP, WPA Personal, WPA2 Personal và WPA2 / WPA Mixed Mode. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết các loại bảo mật để bạn tham khảo:

Chế độ bảo mật Xếp hạng Số ký tựWEP
Giao thức tương đương có dây: Cơ bản 40/64-bit (10 ký tự)
128-bit (26 ký tự) WPA Personal
Truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi Cá nhânCrong 8-63 ký tựWPA2 Cá nhân
Truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi 2 Cá nhân Mạnh nhất 8-63 ký tựWPA2 / WPA Chế độ hỗn hợpWPA2: Mạnh nhất
WPA: Strong8-63 ký tự

Chế độ bảo mật WPA, WPA2 và WPA2 / WPA được khuyến nghị cao hơn WEP. Làm theo hướng dẫn bên dưới để tìm hiểu cách thiết lập từng chế độ bảo mật.

See also  7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ

Chế độ hỗn hợp WPA2 / WPA

Bước 1:

Trên trường Chế độ bảo mật, chọn Chế độ bảo mật và nhập mật khẩu của bạn vào trường Cụm mật khẩu.

LƯU Ý: Cụm mật khẩu phải chứa ít nhất 8 ký tự và có phân biệt chữ hoa chữ thường.

Cụm mật khẩu

Chế độ hỗn hợp WPA2 / WPA còn được gọi là PSK2-Mixed trên một số bộ định tuyến Linksys. Tham khảo hình ảnh bên dưới để làm ví dụ.

PSK2-Hỗn hợp

Bước 2:

Nhấp vào nút Lưu Cài đặt.

WPA2 Cá nhân

Bước 1:

Trên trường Chế độ bảo mật, chọn WPA2 Personal và nhập cụm mật khẩu của bạn vào trường Cụm mật khẩu.

LƯU Ý: Cụm mật khẩu phải bao gồm ít nhất 8 ký tự và phân biệt chữ hoa chữ thường.

Cụm mật khẩu

WPA2 Personal còn được gọi là PSK2 trên một số bộ định tuyến Linksys. Tham khảo hình ảnh bên dưới để làm ví dụ.

PSK 2

Bước 2:

Nhấp vào nút Lưu Cài đặt.

WPA Personal

Bước 1:

Trong Chế độ bảo mật, chọn WPA Personal và nhập cụm mật khẩu của bạn vào trường Cụm mật khẩu.

LƯU Ý: Cụm mật khẩu phải bao gồm ít nhất 8 ký tự và phân biệt chữ hoa chữ thường.

WPA Personal

WPA Personal còn được gọi là WPA Pre-Shared Key hoặc PSK Personal trên một số bộ định tuyến Linksys. Tham khảo các hình ảnh bên dưới để biết ví dụ.

Khóa chia sẻ trước WPA

Khóa chia sẻ trước WPA

LƯU Ý: Khóa chia sẻ trước WPA trong hình trên là mật khẩu mạng bạn sẽ sử dụng để kết nối không dây.

PSK Cá nhân

PSK cá nhân

LƯU Ý: PSK Personal trong hình trên là mật khẩu mạng bạn sẽ sử dụng để kết nối không dây.

See also  Cách ghép ảnh vào khung trên Paint

Bước 2:

Nhấp vào nút Lưu Cài đặt.

LƯU Ý: Nếu bạn gặp khó khăn khi chọn loại bảo mật bạn muốn, bạn nên đặt lại bộ định tuyến của mình. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn nên nâng cấp phần sụn của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất.

Một số điều cần lưu ý

Đối với bộ định tuyến băng tần kép, việc thiết lập bảo mật không dây có thể phụ thuộc vào loại bộ định tuyến băng tần kép bạn đang sử dụng. Bộ định tuyến băng tần kép có thể là đồng thời (đồng thời) hoặc có thể lựa chọn (có thể lựa chọn). Nếu bộ định tuyến có thể chọn được, điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng 1 băng tần không dây tại một thời điểm và đặt mật khẩu mạng không dây duy nhất.

Tuy nhiên, nếu bộ định tuyến băng tần kép của bạn sử dụng đồng thời, bạn có thể sử dụng đồng thời cả hai băng tần không dây 2,4 và 5GHz. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể đặt 2 tên mạng không dây khác nhau và 2 mật khẩu không dây cho mỗi tần số (điều này thực sự được khuyến khích để tránh gây nhiễu).

Khi bạn đã thiết lập bảo mật không dây thích hợp cho cả hai băng tần, bạn đã sẵn sàng kết nối máy tính của mình và các thiết bị không dây khác như iPad, điện thoại thông minh, bảng điều khiển trò chơi, máy in và điểm truy cập. tới bộ định tuyến.

Chúc may mắn!

Xem thêm: