07/10/2022

Cách thiết lập màn hình cảm ứng Raspberry Pi

Raspberry Pi đi kèm với một loạt các tiện ích hữu ích, tiện dụng, từ mô-đun Pi Cam phổ biến đến HAT, một bảng mở rộng kết nối với các chân GPIO cho Pi. Nhưng một trong những tiện ích phổ biến nhất là màn hình cảm ứng 7 inch cho Raspberry Pi.

Mặc dù có nhiều loại màn hình khác nhau có sẵn cho Pi, nhưng chỉ một số trong số chúng đủ linh hoạt để giống như một sản phẩm Raspberry Pi chính thức. Nhưng nếu bạn đã đặt hàng, bạn cũng có thể thấy mình không chắc chắn về cách thiết lập màn hình cảm ứng Raspberry Pi của mình. Vậy làm cách nào để kết nối màn hình cảm ứng với máy tính Raspberry Pi của bạn? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cách thiết lập màn hình cảm ứng Raspberry Pi

Có gì trong số Pi của bạn?

Trước khi tiếp tục (tốt nhất là trước khi mua), bạn nên xem xét thiết bị Raspberry Pi của mình. Mặc dù Raspberry Pi Zero tương thích với tất cả các bo mạch tiêu chuẩn, nhưng bạn sẽ gặp khó khăn khi thiết lập màn hình cảm ứng Raspberry Pi với Pi Zero, vì thiết bị không có tất cả các đầu nối cần thiết.

Phiên bản Pi

Tuy nhiên, nếu bạn có Raspberry Pi Model B, B +, 2 hoặc 3 tiêu chuẩn, bạn sẽ có thể sử dụng màn hình cảm ứng Raspberry Pi với các thiết bị này.

Nhưng còn một điều nữa. Chỉ có thiết kế PCB đã sửa đổi của Raspberry Pi 2 và Raspberry Pi 3 là tương thích với các vít gắn ở mặt sau của màn hình cảm ứng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thực hiện các bước khác nhau để đính kèm an toàn (hoặc cách khác) một Pi cũ hơn.

Thực hiện các bước khác nhau

Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục xem xét cách gắn màn hình cảm ứng Raspberry Pi 7 inch vào Raspberry Pi 2 hoặc 3.

Tháo màng bảo vệ kịp thời!

Một điều bạn không nên làm cho đến khi Pi và màn hình cảm ứng của bạn được kết nối đúng cách là gỡ bỏ lớp màng bảo vệ bị kẹt trên màn hình. Trông có vẻ khó coi, nhưng nó không thành vấn đề ở giai đoạn này. Điều quan trọng là bạn sẽ có thể bảo vệ thiết bị màn hình cảm ứng mới của mình khỏi bất kỳ vết xước và vết bẩn nào có thể xảy ra trong quá trình kết nối.

See also  Phân biệt SUM, SUMIF, SUMIFS và DSUM. chức năng

Vì vậy, hãy gỡ bỏ lớp màng bảo vệ sau đó, vào một thời điểm thích hợp!

Nâng cấp số Pi của bạn

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng Raspberry Pi của mình được định cấu hình chính xác để sử dụng màn hình cảm ứng trước khi kết nối thiết bị. Để thực hiện việc này, hãy khởi động Raspberry Pi của bạn và trong terminal, hãy nhập các lệnh sau (đợi từng bước hoàn thành trước khi nhập bước tiếp theo):

sudo apt-get cập nhật
sudo apt-get nâng cấp
sudo apt-get dist-upgrade
sudo apt-get install raspberrypi-ui-mods
sudo apt-get install raspberrypi-net-mods

Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các trình điều khiển chính xác và ứng dụng phần mềm giao diện đã được cài đặt, trước khi bạn kết nối màn hình cảm ứng.

Sau khi các bản cập nhật này được cài đặt, bạn có thể bắt đầu quá trình kết nối. Đã đến lúc lấy hộp công cụ của bạn!

Kết nối bảng hiển thị với màn hình cảm ứng

Trước khi bạn kết nối Pi với màn hình cảm ứng, hãy hết sức thận trọng. Bạn nên lấy màn hình ra khỏi hộp, nhưng đặt nó trên một bọc nhựa xốp hoặc khăn trải bàn.

Tiếp theo, thiết lập bảng hiển thị được kết nối với cáp ruy-băng màu cam và màn hình. Trong các phiên bản cũ hơn, bạn sẽ phải thực hiện việc này theo cách thủ công và trong các phiên bản mới hơn, các thành phần này đã được kết nối.

Kết nối màn hình cảm ứng

Cáp ruy-băng màu cam kết nối ở hai vị trí trên bảng hiển thị. Đầu hẹp kết nối với đầu nối Panel 1, nơi có một kẹp nhỏ cần được tháo ra trước khi bạn lắp ruy-băng và thắt chặt lại. Ruy-băng rộng hơn kết nối với phía bên kia, với đầu nối có nhãn Bảng điều khiển 2, theo cách tương tự. Sử dụng 4 miếng đệm để cố định bảng điều khiển vào mặt sau của màn hình và bạn đã sẵn sàng chuyển sang các bước tiếp theo.

See also  Cách truy cập công cụ Chẩn đoán TPM để truy vấn dữ liệu bảo mật trên Windows 11

Kết nối Raspberry Pi với màn hình cảm ứng

Bước tiếp theo là kết nối Pi với màn hình cảm ứng.

4 dây cáp

Thực hiện việc này trước tiên bằng cách kết nối 4 cáp với các đầu nối 5V, Ground (nối đất), SCL và SDA trên bảng hiển thị. Mặc dù nó không quan trọng, bạn nên tuân theo quy ước và sử dụng màu đỏ cho 5v và màu đen cho mặt đất.

Sau đó, cài đặt cáp ruy-băng màu trắng. Đầu mà bạn đang kết nối bây giờ phải có mặt màu xanh lam đối diện với màn hình (đầu kia phải có mặt màu xanh lam hướng lên trên). Hãy chắc chắn cắm nó vào vị trí.

Cắm cáp

Tiếp theo, đặt Raspberry Pi của bạn lên trên các ống đứng và cố định bằng vít. Lưu ý rằng nếu bạn mua một màn hình khung ảnh để làm điều này, bạn có thể thấy rằng mọi thứ nhỏ gọn hơn, nếu bạn gắn Pi với GPIO bên dưới. Tuy nhiên, hiện tại, bạn cần thao tác với GPIO, vì vậy hãy để GPIO hướng lên trên.

GPIO hướng lên

Kết nối 4 cáp jumper với GPIO, kết nối cáp 5V đến 5V, Ground với Ground, v.v. Kiểm tra mảng GPIO cho kiểu Raspberry Pi của bạn để đảm bảo bạn đã kết nối các cáp đúng cách. Trên Raspberry Pi 3, các loại cáp sẽ được kết nối như trên.

Như bạn có thể mong đợi, các cáp này quản lý nguồn từ Pi đến màn hình, nhưng cũng truyền thông tin cảm ứng trong các mẫu Pi trước đó. Trên các mẫu mới hơn, các kết nối I2C màu xanh lá cây và màu vàng được tích hợp trong cáp ribbon, vì vậy chúng không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, bạn không cần phải kết nối chúng theo cách đặt HAT lên hàng đầu. Bạn có thể muốn sử dụng bộ chia Y từ bộ nguồn Raspberry Pi tiêu chuẩn hoặc sử dụng bộ nguồn thứ hai. Nếu bạn đang sử dụng pin di động cho dự án này, bạn sẽ có thể giữ cho màn hình và Pi hoạt động từ cùng một nguồn điện.

See also  Cuộc họp Webex -Tải xuống Cuộc họp Webex

Cung cấp điện

Tiếp theo, kết nối cáp ribbon với Raspberry Pi. Trước tiên hãy tháo móc và đảm bảo cáp không bị xoắn. Nhấn móc xuống cho đến khi cáp ruy-băng được cắm hoàn toàn để cố định nó. Làm tất cả những điều này, đã đến lúc kết nối cáp nguồn của bạn với Pi và khởi động vào Raspbian.

Định cấu hình màn hình cảm ứng

Trong một số trường hợp, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng màn hình có chân đế, bạn có thể muốn xoay màn hình để màn hình luôn ở đúng hướng bạn muốn. Thực hiện điều này qua SSH với:

sudo nano /boot/config.txt

Ở đầu tệp, nhập một dòng mới:

lcd_rotate = 2

Định cấu hình

Bạn nên để lại ghi chú cho mình để bạn biết điều này và bất kỳ sửa đổi nào khác đã được thực hiện.

Sử dụng Ctrl + X để thoát khỏi trình soạn thảo văn bản nano, chọn Y để đồng ý với các thay đổi, sau đó nhấn Enter.

Để áp dụng thay đổi, hãy nhập:

khởi động lại sudo

Sau một thời gian, hướng màn hình sẽ chính xác.

Ngoài ra, nếu bạn thấy tập lệnh khởi động nhưng màn hình sau đó chuyển sang màu đen, thì khả năng cao là bạn cần mở rộng hệ thống tệp của Raspberry Pi. Để thực hiện việc này qua SSH, hãy nhập:

sudo raspi-config

và chọn tùy chọn đầu tiên. Bật Mở rộng hệ thống tệp, sau đó chọn Kết thúc để khởi động lại.

Khả năng của Raspberry Pi được nâng cao hơn nữa sau khi kết nối với màn hình cảm ứng. Có lẽ bạn sẽ thiết lập máy tính bảng hoặc một số loại phương tiện di động với OpenElec hoặc Kodi. Kết nối Raspberry Pi với màn hình cảm ứng này cũng hữu ích cho các cảnh báo thời tiết, đồng hồ báo thức OTT hoặc thậm chí cả máy tính Linux. Nó cũng thích hợp để trở thành một trung tâm trò chơi retro.

Bạn sẽ làm gì với màn hình cảm ứng Raspberry Pi? Thay vào đó, bạn có chọn mô hình của bên thứ ba không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm: