27/11/2022

Cách sử dụng ZFS Snapshots trong Ubuntu 20.04

Hỗ trợ của Ubuntu cho ZFS không có gì mới trong bản phát hành 20.04 LTS. Điểm mới là cách dễ dàng sử dụng một trong những tính năng quan trọng nhất của ZFS – Ảnh chụp nhanh. Nhờ Ảnh chụp nhanh, bạn có thể hoàn nguyên hệ điều hành của mình về trạng thái cũ hơn trước khi xảy ra bất kỳ sự cố nào. Cùng tìm hiểu cách sử dụng ZFS Snapshots trên Ubuntu 20.04 qua bài viết dưới đây nhé!

Cài đặt ZFS

Để có thể sử dụng các tính năng của ZFS, bạn cũng phải sử dụng ZFS. Điều này có nghĩa là trong quá trình cài đặt Ubuntu, ở bước Loại cài đặt, thay vì đi với đĩa Xóa mặc định và cài đặt Ubuntu, bạn nên nhấp vào Tính năng nâng cao…

Nhấp vào Tính năng nâng cao…Nhấp vào Tính năng nâng cao…

Trong cửa sổ bật lên, chọn EXPERIMENTAL: Erase disk and use ZFS và bấm OK.

Chọn EXPERIMENTAL: Xóa đĩa và sử dụng ZFSChọn EXPERIMENTAL: Xóa đĩa và sử dụng ZFS

Với ZFS được chọn hiển thị bên cạnh Tính năng nâng cao…, bạn có thể tiến hành phần còn lại của quá trình cài đặt như bình thường.

Tiến hành với phần còn lại của quá trình cài đặt như bình thườngTiến hành với phần còn lại của quá trình cài đặt như bình thường

Thử cài đặt một gói mới

Với Ubuntu 20.04, bạn không phải làm bất cứ điều gì để tận dụng tính năng Ảnh chụp nhanh của ZFS. Bạn có thể nhận thấy tính năng hoạt động khi cài đặt các gói mới trong mục yêu thích của Terminal, tạo liên kết tượng trưng (symlinks) cho các phiên bản thay thế của tệp và cập nhật menu GRUB.

See also  Cách sử dụng uBlock Origin để chặn quảng cáo trên trình duyệt

Tuy nhiên, khi bạn cần họ hoàn nguyên hệ thống về trạng thái cũ hơn, họ sẽ ở đó để bạn sử dụng. Hãy chạy thử nghiệm. Cài đặt một gói bạn muốn dùng thử:

sudo apt cài đặt PACKAGE_NAME

Sau khi dùng thử gói mới, bạn có thể gỡ cài đặt bằng cách sử dụng apt. Tuy nhiên, đối với hướng dẫn này, bạn sẽ thấy các bước cần làm theo để có thể hoàn nguyên toàn bộ hệ thống của mình về thời gian cài đặt trước.

Khôi phục về trạng thái trước đó

Bất cứ khi nào bạn quyết định muốn hoàn nguyên hệ thống tệp của mình về trạng thái cũ, hãy khởi động lại. Sau màn hình khởi động ban đầu, bạn sẽ phải nhấn một phím khác để truy cập GRUB, tùy thuộc vào phần sụn máy tính của bạn.

Nếu máy tính sử dụng BIOS, bạn phải giữ phím Shift. Nếu nó sử dụng UEFI, bạn phải nhấn Escape sau khi khởi động hệ thống ban đầu nhưng trước khi hệ điều hành bắt đầu tải.

Cuộn đến phần thứ ba Lịch sử cho Ubuntu 20.04 LTS và nhấn Enter.

Cuộn đến Lịch sử cho Ubuntu 20.04 LTSCuộn đến Lịch sử cho Ubuntu 20.04 LTS

Chọn ảnh chụp nhanh bạn muốn hoàn nguyên từ danh sách xuất hiện.

Chọn xem bạn chỉ muốn hoàn nguyên các tệp hệ thống về trạng thái trước đó nhưng giữ nguyên dữ liệu cá nhân của bạn hay muốn quay ngược thời gian cho mọi thứ.

See also  Cách cập nhật iPad lên phiên bản iPadOS mới nhất

Chọn một trong các tùy chọn hoàn nguyênChọn một trong các tùy chọn hoàn nguyên

Chờ một lúc để các phiên bản khác nhau của tệp “bản đồ lại” trong hệ thống tệp. Khi bạn chuyển sang màn hình tiếp theo, chúng sẽ trở lại vị trí cũ.

Xem thêm: