27/11/2022

Cách sử dụng Wi-Fi Direct trên Windows 10

Chia sẻ dữ liệu không dây đã đạt được những bước tiến nhanh chóng trong vài năm qua. Nhờ có Wi-Fi, Bluetooth và NFC, dữ liệu có thể được di chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách dễ dàng.

Windows 10 tự hào có Wi-Fi Direct, một hệ thống kết nối không dây giúp dễ dàng kết nối các thiết bị. Bạn muốn chuyển dữ liệu từ PC sang máy tính xách tay? Cần thiết lập in không dây? Kết nối điện thoại với máy tính?

Bạn hoàn toàn có thể làm được tất cả những điều này nhờ Wi-Fi Direct. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Wi-Fi Direct trên Windows 10 và truyền tệp không dây.

Giới thiệu Wi-Fi Direct cho PC: truyền tệp không dây

Bạn có thể coi Wi-Fi Direct như một loại Bluetooth qua Wifi. Nó có cùng chức năng phát hiện và gửi Bluetooth nhưng dữ liệu được gửi bằng mạng không dây. Điều này giúp truyền tệp với tốc độ nhanh hơn.

Bluetooth đã xuất hiện từ năm 1994 và mặc dù rất hữu ích để truyền âm thanh và kết nối các thiết bị, nhưng nó không thích hợp để truyền các tệp lớn. Wi-Fi Direct đã khắc phục sự cố này và có vẻ sẽ thay thế Bluetooth trong vài năm tới.

Ở giai đoạn này, Wi-Fi Direct chưa phổ biến như Bluetooth.

Tuy nhiên, khi sử dụng thành công, nó là một tính năng rất hữu ích để chuyển dữ liệu giữa Windows 10 và các phần cứng phù hợp khác.

Kiểm tra khả năng tương thích của Wi-Fi Direct trên máy tính Windows 10

Sử dụng Wi-Fi Direct để gửi tệp nhanh hơn và đơn giản hơn Bluetooth. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần kiểm tra xem thiết bị có tương thích với Wi-Fi Direct hay không bằng cách nhấn Win + R, gõ CMD để mở Command Prompt, sau đó gõ ipconfig / all.

See also  Cách sử dụng Viettel Pay trên điện thoại

Kiểm tra tính tương thích của Wi-Fi Direct

Nếu bạn có Wi-Fi Direct, bạn sẽ thấy Bộ điều hợp ảo Microsoft Wi-Fi Direct.

Tiếp theo, bạn có thể truyền dữ liệu qua Wi-Fi Direct.

Cách chuyển tệp từ Android sang Windows bằng Wi-Fi Direct

Vì bạn cần ứng dụng của bên thứ ba để sử dụng Wi-Fi Direct, nên điều quan trọng là phải chọn đúng.

Feem là phần mềm hỗ trợ Wi-Fi Direct cho người dùng máy tính, laptop Windows kể từ Windows 7, Windows 8.

https://feem.io/#download

Feem được sử dụng miễn phí, mặc dù nó có nhiều tùy chọn trả phí khác. Wi-Fi Direct trong Feem miễn phí giống như trò chuyện trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể trả tiền để được hỗ trợ iOS, truyền tệp không giới hạn và xóa quảng cáo.

Sử dụng Feem để chuyển dữ liệu từ Android sang PC hoặc laptop rất đơn giản.

Bước 1. Thiết lập Android làm điểm phát sóng di động trong Cài đặt> Mạng & Internet> Điểm phát sóng & chia sẻ kết nối. Sau đó kết nối với máy tính Windows bằng mạng này.

Bước 2. Khởi chạy Feem trên Android và Windows. Bạn sẽ thấy rằng cả hai thiết bị đều được ứng dụng đặt một cái tên khác thường (ví dụ: Junior Raccoon) và một mật khẩu. Lưu mật khẩu này vì bạn sẽ cần nó để thiết lập kết nối từ đầu.

Bước 3. Gửi tệp từ Android sang Windows bằng Wi-Fi Direct, chọn thiết bị đích và nhấn Gửi tệp. Duyệt đến tệp và nhấn Gửi.

Hai tên thiết bị do ứng dụng đặtChọn tệp để gửi

Một lát sau, dữ liệu sẽ được chuyển vào máy tính.

See also  Cách tạo ứng dụng theo dõi thời gian trên Windows với AutoHotKey

Không có Wi-Fi Direct? Chuyển tệp từ Android sang Windows PC bằng FTP

Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ Wi-Fi Direct, bạn có thể sử dụng một số công cụ có sẵn trên Android để chia sẻ dữ liệu từ xa với Windows.

ES File Explorer là một ứng dụng quản lý tệp Android của bên thứ ba phổ biến. Nó có một số tính năng quản lý tệp để sử dụng cục bộ và mạng. Trong số đó có một tính năng gọi là FTP, cung cấp kết nối mạng trực tiếp giữa hai thiết bị.

Sử dụng tính năng FTP bằng cách đi tới Mạng> FTP để hiển thị địa chỉ IP của thiết bị Android của bạn.

Dán nó vào một chương trình truyền tệp như FileZilla để duyệt nội dung. Sau đó, bạn có thể chuyển các tập tin giữa hai thiết bị một cách dễ dàng.

Hãy thử ES File Explorer nếu bạn muốn truyền dữ liệu từ thiết bị di động sang máy tính xách tay qua Wifi mà không cần Wi-Fi Direct.

Không có Wi-Fi Direct, truyền tệp qua Bluetooth

Nếu thiết bị không hỗ trợ Wi-Fi Direct và không muốn sử dụng FTP, giải pháp thông minh là sử dụng Bluetooth.

Trước tiên, hãy đảm bảo máy tính của bạn được ghép nối với thiết bị Bluetooth thích hợp (điện thoại, máy tính bảng, máy tính, v.v.) trước khi gửi tệp tới thiết bị đó. Phương thức truyền tệp qua Bluetooth phần lớn giống nhau trên các thiết bị và yêu cầu cả hai đều phải được đặt thành “có thể phát hiện”.

Sau đó cả hai thiết bị sẽ tìm kiếm lẫn nhau và kết nối thành công sau khi nhập mã xác nhận.

Nếu bạn không biết điều khiển Bluetooth trên máy tính Windows 10 của mình ở đâu, hãy mở Cài đặt> Thiết bị.

See also  MU Beyond the Times dành cho máy tính

Với thiết bị thứ hai ở chế độ khám phá (kiểm tra tài liệu về thiết bị), hãy chọn Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác. Windows 10 sẽ phát hiện thiết bị, hãy làm theo hướng dẫn để thêm thiết bị đó.

Để ghép nối thành công, hãy chuyển sang màn hình nền Windows và tìm biểu tượng Bluetooth trong khay hệ thống / khu vực thông báo. Nhấp chuột trái và chọn Gửi tệp, bạn sẽ được nhắc chọn thiết bị mục tiêu, sau đó duyệt tìm tệp.

Chọn Gửi tệp

Để gửi một tệp, thiết bị nhận tệp được yêu cầu xác nhận rằng nó muốn lưu dữ liệu. Đồng ý và đợi quá trình chuyển tệp hoàn tất.

Lưu ý rằng do phạm vi Bluetooth ngắn hơn, bạn cần để hai thiết bị gần nhau.

Tốc độ truyền dữ liệu: Loại nào tốt nhất?

Bạn có thể nhận thấy sau khi thử hai phương pháp: Wi-Fi Direct nhanh hơn đáng kể so với Bluetooth. Các thử nghiệm gần đây đã chứng minh tốc độ Bluetooth nhanh như rùa.

Mặc dù Wi-Fi Direct không nhanh hơn truyền dữ liệu qua cáp (như USB 2.0 hoặc USB 3.0), nó có khả năng truyền tệp 1,5 GB trong 10 phút, trong khi Bluetooth mất gần 125 phút để truyền cùng một dữ liệu. Cho dù.

Tùy chọn bạn chọn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu bạn muốn chuyển. Cáp USB 3.0 với phần cứng tương thích là lựa chọn nhanh nhất. Wi-Fi Direct đứng sau và Bluetooth ở vị trí thứ ba. Wi-Fi Direct là sự lựa chọn tầm trung, nhưng nó không khả dụng rộng rãi (hoặc không xác định) như Bluetooth.

Chúc bạn thành công!