07/10/2022

Cách nâng cấp Raspberry Pi lên Raspbian Buster

Raspberry Pi 4B ra mắt lần đầu tiên vào cuối tháng 6 năm 2019 và đi kèm với nó là phiên bản Raspbian mới, hệ điều hành chính thức của Raspberry Pi. Không lâu sau, Debian, hệ điều hành dựa trên Raspbian, cũng phát hành phiên bản mới nhất của nó, Debian 10 Buster.

Nhờ vào khung hiện có từ Debian, việc nâng cấp hệ điều hành của Raspberry Pi rất đơn giản. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn sử dụng bản cài đặt Raspbian hiện có trên Raspberry Pi 4 mới của mình, bạn có thể làm điều đó sau khi nó được nâng cấp lên Buster.

Cập nhật số Pi

Trước khi nâng cấp Pi, bạn nên đảm bảo rằng bản cài đặt Raspbian hiện tại của bạn đã được cập nhật hoàn toàn. Khoảng cách giữa các phiên bản phần mềm trong bản nâng cấp càng ngắn thì càng tốt. Việc đốt cháy giai đoạn có thể gây ra những xung đột không dễ giải quyết và khiến mọi thứ mãi tan vỡ. Raspbian được thiết kế để di chuyển liền mạch từ cài đặt Stretch được cập nhật đầy đủ sang Buster, vì vậy đây là tùy chọn tốt nhất để lựa chọn.

Truy cập số Pi của bạn. Nếu bạn có màn hình, phần này sẽ rất dễ dàng. Chỉ cần mở một thiết bị đầu cuối. Nếu bạn đang chạy một Pi không đầu, bạn sẽ cần SSH. Người dùng Windows 10 có thể sử dụng chức năng OpenSSH tích hợp mà hệ điều hành cung cấp. Nếu bạn sở hữu một máy Mac hoặc Linux, bạn có thể mở một thiết bị đầu cuối và sử dụng SSH.

See also  Cách tạo số ngẫu nhiên trong Excel

ssh pi @ raspberrypi

Sau đó chạy cập nhật và nâng cấp trên Pi.

cập nhật sudo apt & & nâng cấp sudo apt

Bước này có thể mất một chút thời gian, tùy thuộc vào mức độ “lỗi thời” của Pi. Xác nhận cài đặt gói và đợi cho đến khi hoàn tất. Sau khi nâng cấp xong, bạn nên khởi động và kết nối lại Pi để đảm bảo rằng bạn đang chạy hạt nhân mới nhất trên hệ thống.

khởi động lại sudo

Thay đổi tệp nguồn

Sau khi Pi khởi động xong và được kết nối lại, bạn có thể bắt đầu thiết lập Pi để nâng cấp. Raspbian, giống như Debian, sử dụng tệp cấu hình tại “/etc/apt/sources.list” để kiểm soát kho phần mềm của nó. Tệp đó cũng chỉ định phiên bản hệ điều hành nào để lấy các gói. Vì vậy, việc thay đổi tệp đó để sử dụng Buster thay vì Stretch sẽ cho phép Raspbian tự nâng cấp.

Sử dụng trình soạn thảo văn bản Nano của Pi, mở hồ sơ năng lượng.

sudo nano /etc/apt/sources.list

Các tệp sẽ giống như hình dưới đây.

Mở tệp cấu hình nguồn

Xem qua tệp và thay đổi từ “Kéo dài” ở mọi nơi thành “Buster”. Kết quả cuối cùng sẽ giống như hình dưới đây.

Thay đổi từ “Stretch” Everywhere thành “Buster”

Lưu file và thoát.

Chạy bản cập nhật của bản phân phối

Với tệp đã chỉnh sửa, bạn có thể chạy bản cập nhật của bản phân phối trên Raspberry Pi của mình để tải xuống tất cả các gói và chính thức thay đổi sang phiên bản mới, Buster. Chạy lệnh bên dưới trong thiết bị đầu cuối Pi để bắt đầu quá trình.

See also  Cách kết nối Bộ điều khiển PS5 với iPhone hoặc iPad

sudo apt update && sudo apt dist-upgrade

Sau khi cập nhật kho lưu trữ và đánh giá các gói cần thiết, người quản lý gói sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt các gói mới để nâng cấp hiệu quả lên bản phát hành mới hay không. Vui lòng xác nhận để bắt đầu nâng cấp.

Bước này sẽ mất một chút thời gian, đặc biệt là trên các phiên bản Pi cũ hơn hoặc qua kết nối WiFi. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi cho đến khi mọi thứ kết thúc. Bạn sẽ nhận được thông báo khi nâng cấp xong.

Khởi động lại và kiểm tra

Trước khi có thể bắt đầu sử dụng Raspbian Buster, bạn cần khởi động lại Pi.

khởi động lại sudo

Sau khi Pi khởi động lại, hãy truy cập vào nó. Bạn có thể chạy lệnh sau để đảm bảo rằng bạn đang chạy Buster.

cat / etc / * – phát hành

Khởi động lại và kiểm tra

Nếu màn hình của bạn trông giống như hình minh họa, bạn đang chạy Buster trên Raspberry Pi và mọi thứ đều được cập nhật đầy đủ. Giờ đây, bạn có thể chuyển liên tục thẻ microSD sang Raspberry Pi 4 của mình hoặc bạn có thể tiếp tục sử dụng bình thường trong Pi hiện có của mình với phần mềm được cập nhật.

Hy vọng bạn đang thành công.