25/09/2023

Cách đánh số tuần tự trong Google Trang tính siêu nhanh

Đánh số trong Google Trang tính là một thao tác rất cơ bản khi bạn làm việc với bảng dữ liệu, tương tự như khi đánh số trong Excel. Còn việc đánh số Google Sheets theo cách thủ công từng dòng là không thể, vì chúng ta đã có rất nhiều phương pháp đánh số Google Sheets siêu nhanh, cực đơn giản. Sau đó, bạn có thể đánh số Google Trang tính bao nhiêu số tùy thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đánh số thứ tự trong Google Sheets.

1. Đánh số Google Trang tính bằng chuột

Đây là cách nhanh nhất để đánh số Google Trang tính bằng chuột hoặc với tính năng Fill Handle. Đầu tiên, bạn điền vào 2 ô đầu tiên theo thứ tự ô cần điền tự động.

Đánh số Google Trang tính

Tiếp theo, bạn bôi đen 2 ô này rồi kéo xuống các ô được đánh số còn lại là xong. Khi đó ở cạnh dưới bên trái sẽ hiển thị biểu tượng dấu cộng để chúng ta kéo xuống bên dưới.

Kéo số Google Trang tính

2. Cách đánh số thứ tự Google Trang tính bằng phép tính

Khi bạn có một bảng dữ liệu cần được đánh số và không có ô trống, bạn có thể sử dụng các phép tính để tự động đánh số chúng trong Google Trang tính.

Đầu tiên bạn nhập số đầu tiên vào vùng đã đánh số.

Tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện phép tính cộng n với số ô đầu tiên, ở đây là A2 + 1 và nhấn Enter. Ngay sau đó sẽ hiển thị ô đặt hàng để tiếp tục.

See also  6 điều bạn có thể làm với Photoshop

Thực hiện thêm thứ tự trong Google Trang tính

Lúc này bạn chỉ cần kéo ô số 2 vừa điền xuống các ô còn lại để đánh số thứ tự trong bảng dữ liệu.

Nhập số Google Trang tính

3. Đánh số Google Trang tính bằng ROW. hàm số

Với hàm ROW này, công thức là = ROW () nếu bạn đánh số thứ tự trong ô đầu tiên của cột thứ tự. Trong trường hợp bắt đầu từ ô thứ 2, công thức là = ROW () – 1, từ ô thứ 3, công thức là = ROW () – 2.

Bạn nhập công thức vào ô A2 cho số thứ tự gõ = ROW () – 1 rồi nhấn Enter. Ngay sau đó, số thứ tự sẽ được hiển thị là 1, vì trong bảng, việc đánh số thứ tự bắt đầu từ ô A2.

ROW chức năng Google Trang tính

Từ ô đầu tiên này, bạn tiếp tục kéo xuống để hoàn thành việc đánh số trong Google Trang tính.

ROW Chức năng Google Trang tính được đánh số thứ tự

4. Sử dụng hàm COUNTA để đánh số các số trong Trang tính

Trong trường hợp bảng dữ liệu có các ô trống và bạn muốn bỏ qua các ô trống để đánh số thứ tự, bạn cần sử dụng hàm COUNTA trong Google Trang tính.

Đánh số Google Trang tính bỏ qua các ô trống

Áp dụng với bảng dữ liệu trên, ta sẽ có công thức = IF (ISBLANK (B2); “”; COUNTA ($ B $ 2: B2)).

Tại đây họ sẽ sử dụng hàm ISBLANK để kiểm tra xem ô B2 có chứa dữ liệu hay không. Nếu trống, hàm IF sẽ trống và B2 chứa dữ liệu, sau đó hàm IF sẽ trả về dữ liệu chính xác.

See also  Hướng dẫn cài Windows 11 trên máy ảo, cài Windows 11 trên VMware

Hàm COUNTA sẽ đếm các ô chứa dữ liệu trong bảng, đếm các ô không trống với khóa mặc định của ô đầu tiên trong hàm là ô B2. Khi khóa ô B2, nếu bảng dữ liệu được mở rộng và có các ô trống thì chức năng trên vẫn được áp dụng đúng.

Bạn nhập công thức hàm vào ô được đánh số đầu tiên rồi nhấn Enter.

COUNTA chức năng Google Trang tính

Kết quả sẽ là số đầu tiên trong bảng. Chúng ta tiếp tục kéo ô thứ tự đầu tiên này xuống các ô còn lại trong cột đã đánh số.

Lúc này, các ô trống sẽ được bỏ qua và tiếp tục đánh số các ô chứa dữ liệu còn lại trong bảng.

COUNTA hàm Google Trang tính được đánh số thứ tự

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều cách đánh số thứ tự trong Google Sheets trong nhiều trường hợp khác nhau, giúp chúng ta lựa chọn cách triển khai phù hợp cho bảng dữ liệu hiện tại của mình.