07/10/2022

Cách chọn mua GPU cho máy tính

Nvidia vừa công bố phát hành dòng GPU chơi game mới mạnh mẽ – GeForce RTX 20-Series – với khả năng chơi game 4K ở hơn 60FPS và theo dõi tia thời gian thực cho ánh sáng và phản xạ chân thực. thật hơn.

Nhưng với những công nghệ mới và hiện đại như vậy, bạn sẽ phải trả một cái giá không hề nhỏ. Thẻ Founders Editions RTX 2070 của Nvidia cũng bắt đầu từ $ 599. RTX 2080 sẽ có giá lên tới 790 USD, trong khi dòng RTX 2080 Ti cao cấp sẽ có giá lên tới 1.199 USD.

Đối với những người đang muốn xây dựng một máy tính hoặc cần nâng cấp card đồ họa của họ, quyết định mua GPU nào về mặt logic là một quyết định rất khó khăn. Nếu bạn muốn chọn GPU tốt nhất, nhanh nhất mà không cần lo lắng về bất cứ điều gì khác, chỉ cần đợi thẻ RTX ra mắt vào tháng tới. Và nếu có nhiều điều để suy nghĩ, đây là một số yếu tố để bạn cân nhắc khi chọn mua GPU.

Giá tiền, đừng quá tằn tiện

Card đồ họa thường là bộ phận đắt tiền nhất của máy tính, nhưng rất may là không phải thay thế thường xuyên. Khi Nvidia ra mắt dòng GPU mới, các GPU GTX 10-Series cũng sẽ giảm giá. Cho dù dò tia hay chơi game 4K đều là công nghệ “của quý” của Nvidia, thì các GPU hiện tại cũng đủ mạnh để bạn chơi các game hạng A.

See also  CPU AMD là gì? Ưu điểm và nhược điểm của CPU AMD

Rất đáng để dành thời gian tiết kiệm để mua card đồ họa bạn cần. Đừng vội mua một chiếc card giá rẻ rồi nhanh chóng nâng cấp lên chiếc card khác khi mà mức giá của cả hai đều có thể giúp bạn mua được GPU mạnh hơn rất nhiều.

Sử dụng

Nhiều card đồ họa cao cấp hiện nay có thể đáp ứng yêu cầu phần mềm khắt khe, nhiều game phổ biến như Liên minh huyền thoại, Fortnite, Dota 2, Overwatch… có thể chạy trên nhiều loại card tích hợp trên bo mạch chủ. , không nên mua GPU quá yếu sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi.

Nvidia GeForce GTX 1050 và AMD Radeon RX 560 là đủ nếu bạn thích chơi game thông thường và không muốn chi hơn 150 đô la. Nhưng lưu ý rằng chúng không đủ để chạy các trò chơi yêu cầu cao với cài đặt đồ họa trung bình hoặc chạy mượt mà ở độ phân giải cao.

GTX 1060 và RX 580 là những lựa chọn cao cấp hơn, đều dưới 300 đô la và chạy hầu hết các trò chơi hiện nay ở mức đồ họa từ trung bình đến cao. Nếu bạn có nhiều thứ hơn để dự phòng, có các tùy chọn dưới 500 đô la như GTX 1070 hoặc GTX 1070Ti, cả hai đều sẽ giảm giá sau khi RTX 2070 ra mắt vào cuối tháng 9 này.

Nếu bạn muốn trải nghiệm hình ảnh chi tiết, FPS cao nhất thì hãy sẵn sàng chi tiền, GTX 1080 Ti với giá 699 USD trước đây là lựa chọn tốt nhất nhưng giá có thể giảm khi Nvidia ra mắt GPU mới. Tuy nhiên, trước khi nó thực sự giảm, chúng ta sẽ phải chờ xem vì RTX 2080 có cùng mức giá. RTX 2080 Ti là card mạnh nhất hiện nay, giá của Founders Edition là 1.199 USD.

See also  WiFi là gì? WiFi hoạt động như thế nào?

GPU dòng 20 mới chắc chắn tốt hơn dòng cũ về mặt thông số kỹ thuật, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. GTX 1080 và 1080 Ti không thể sánh được với GPU mới về khả năng dò tia hoặc chơi game 4K, nhưng nếu đó không phải là thứ bạn cần, thì nó không nhất thiết phải đáng để chi nhiều như vậy.

Tốt nhất không có nghĩa là tốt nhất
Tốt nhất không có nghĩa là tốt nhất

Đối với những người muốn tiết kiệm chi phí, các nhà sản xuất như Asus, EVGA, ZOTAC … đều sẽ sớm tung ra các phiên bản card Nvidia của riêng họ sau khi Founders Edition lên kệ vào ngày 20 tháng 9. Giá sẽ rẻ hơn khoảng 100 USD, một số sẽ cao hơn nhưng có nhiều cải tiến về thiết kế, xung nhịp …

Bạn đang sử dụng màn hình nào?

Cả lợi ích và nhược điểm của card đồ họa đều không thể nhận thấy rõ ràng trên màn hình 1080p như màn hình 1440p hoặc 4K. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một màn hình có thông số kỹ thuật cao, hãy cân nhắc mua một chiếc thẻ phù hợp. Hiện tại GTX 1070 đủ tốt để chơi game 1440p khá mượt mà. Bạn sẽ thấy rõ sức mạnh của RTX 20-Series nếu sử dụng màn hình 4K với công nghệ G Sync.

Xem thêm: