16/08/2022

Cách chia ổ cứng trên Windows 10 rất dễ, ai cũng có thể làm được

Chia ổ cứng hay chia ổ Windows 10 sẽ giúp bạn chia một ổ có dung lượng lớn thành các ổ nhỏ hơn, sử dụng tính năng Shrink Volume có sẵn trên Windows.

Đọc bài viết dưới đây để tham khảo các bước thực hiện nhé!

Phân vùng ổ cứng là gì?

Phân vùng ổ cứng trong Windows có nghĩa là tách một phần của ổ cứng và phân bổ phần bộ nhớ đó cho hệ điều hành.

Nói cách khác, ổ cứng không hữu ích cho hệ điều hành cho đến khi nó được chia hoặc phân vùng. Ngoài ra, bạn không thể lưu trữ tệp cho đến khi định dạng ổ đĩa (đây là một quá trình khác và nó cũng khá đơn giản).

Trong hầu hết các trường hợp, phần này của ổ cứng là toàn bộ không gian có thể sử dụng, nhưng bạn cũng có thể tạo nhiều phân vùng trên ổ cứng để có thể lưu trữ các tệp sao lưu trong một phân vùng, phim, v.v. trong phân vùng khác, v.v.

Việc phân vùng (cũng như định dạng) ổ cứng theo cách thủ công là không cần thiết nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là dọn dẹp cài đặt Windows của mình. Cả hai quy trình đó đều được bao gồm như một phần của quá trình cài đặt.

Các bước chia ổ cứng trong Windows 10

Cách tách ổ cứng khỏi dung lượng chưa được phân bổ trong Windows

Đầu tiên, chúng tôi sẽ sử dụng công cụ Disk Management của Windows để tạo một phân vùng hoàn toàn mới từ không gian chưa được phân bổ. Điều này hầu hết chỉ cần được thực hiện sau khi bạn mua ổ cứng hoặc SSD mới vì bạn không thể sử dụng nó cho đến khi bạn phân vùng thủ công.

Đầu tiên, bạn sẽ cần đến công cụ Disk Management. Trên Windows 10, bạn sẽ có thể tìm thấy Disk Management trên Windows Search và Control Panel dưới dạng tùy chọn “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng”.

Khi bạn mở chương trình, bạn sẽ có thể thấy nó trong danh sách các ổ đĩa, tại đây bạn sẽ thấy ổ đĩa có dung lượng được liệt kê là “không gian chưa được phân bổ”. Chỉnh sửa không gian này bằng cách nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn New Simple Volume để thiết lập ổ đĩa. Từ đó, New Simple Volume Wizard sẽ mở ra, hướng dẫn bạn quy trình tạo một ổ đĩa trên ổ đĩa.

See also  Có gì mới trong 1Password 8 trên Windows 11?

Nếu bạn muốn sử dụng nó như một ổ đĩa thông thường, bạn có thể không phải thay đổi bất cứ điều gì. Đặt kích thước ổ đĩa đơn giản thành tối đa (nó phải là tối đa theo mặc định), gán cho nó một ký tự ổ đĩa (điều này thực sự không quan trọng lắm, vì vậy chỉ cần gán nó bất cứ điều gì bạn muốn) hoặc để tùy chọn mặc định), sau đó chọn xem bạn có muốn để định dạng ổ đĩa trước (được khuyến nghị).

Chọn hệ thống tệp và tên ổ đĩa, nhấp vào Tiếp theo, và bây giờ bạn đã hoàn tất. Ổ đĩa bây giờ sẽ hiển thị dưới dạng một phân vùng thay vì không gian chưa được phân bổ. Windows sẽ có thể nhìn thấy nó và ghi tệp vào nó giống như bất kỳ ổ đĩa nào khác trên PC.

Ổ đĩa bây giờ sẽ hiển thị dưới dạng một phân vùngỔ đĩa bây giờ sẽ hiển thị dưới dạng một phân vùng

Cách tách ổ cứng khỏi bộ nhớ được cấp phát có sẵn trong Windows

Nếu bạn muốn chia ổ cứng của mình thành một nửa và có hai phân vùng khác nhau trong đó, bạn cũng có thể thực hiện việc này, ngay cả khi trước đó bạn đã phân bổ dung lượng đó trên ổ đĩa của mình. Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ phức tạp hơn một chút.

Trước hết, bạn phải thu nhỏ phân vùng được cấp phát. Điều này sẽ làm cho phân vùng ổ cứng hiện tại nhỏ hơn và không phân bổ một số không gian cho một phân vùng khác trong quá trình này.

Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần truy cập công cụ Quản lý đĩa đáng tin cậy, nhấp chuột phải vào ổ đĩa, sau đó nhấp vào Thu nhỏ khối lượng. Sau đó, bạn sẽ phải thu nhỏ âm lượng tùy thuộc vào kích thước mong muốn cho phân vùng thứ hai.

Ví dụ: nếu bạn có một ổ cứng 4TB và tôi muốn chia nó thành hai khối lượng 2TB khác nhau, bạn có thể chỉ cần thu nhỏ khối lượng hiện tại xuống 2TB.

See also  Kiểm tra xem giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe có bị thu hồi hay không? Thủ tục rút tiền là gì?

Vặn nhỏ âm lượngVặn nhỏ âm lượng

Hộp thoại cung cấp cho bạn các con số tính bằng megabyte, không phải gigabyte, vì vậy hãy nhớ ghi nhớ điều đó khi tính toán. 1GB là 1000MB, trong khi 1TB là 1.000.000MB. Khi bạn đã có một số sơ bộ, bạn có thể tiến hành thu nhỏ âm lượng xuống bất kỳ kích thước nào bạn cần bằng cách thêm không gian bạn muốn xóa khỏi ổ.

Hộp thoại cung cấp cho bạn các con số tính bằng megabyteHộp thoại cung cấp cho bạn các con số tính bằng megabyte

Khi bạn đã định dạng ổ đĩa, bây giờ bạn sẽ thấy phần “dung lượng chưa được phân bổ” ngay bên cạnh ổ đĩa. Đây là không gian bạn sẽ sử dụng cho phân vùng mới của mình. Làm theo các bước được đề cập ở trên để phân vùng ổ đĩa khỏi bộ nhớ chưa được phân bổ để tạo một phân vùng mới từ không gian mới đó.

Không gian chưa được phân bổ sẽ là không gian cho phân vùng mớiKhông gian chưa được phân bổ sẽ là không gian cho phân vùng mới

Bạn biết rằng ổ để cài Win sẽ bị xóa mỗi khi Win bị lỗi và phải cài lại Win 10. Nếu gộp tất cả dữ liệu vào một ổ thì rủi ro sẽ rất cao. Do đó, nếu có dữ liệu quan trọng, bạn nên lưu trên ổ đĩa khác với ổ đĩa cài Windows. Trong quá trình cài đặt Windows, nếu bạn chưa phân vùng ổ cứng, bạn có thể sử dụng tính năng Shrink Volume này để phân vùng lại ổ đĩa.

Tại sao phải phân vùng ổ cứng?

Có nhiều tình huống mà việc biết cách phân vùng ổ đĩa có thể hữu ích. Điều này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Như đã đề cập ở trên, việc lắp ổ cứng hoặc SSD mới và thiết lập nó trên máy tính yêu cầu bạn phải phân vùng ổ đĩa trước khi thực sự sử dụng.

Điều này là do tất cả các ổ đĩa này đều có không gian bộ nhớ chưa được phân bổ, thay vì được phân vùng trước, vì nhà sản xuất muốn bạn thiết lập các ổ đĩa của riêng mình (mặc dù bạn vẫn cần cài đặt chúng bên trong máy tính của mình). ) hoặc cài đặt hệ điều hành trên đó (trình cài đặt Windows có thể thực hiện việc này trong quá trình thiết lập).

See also  6 cách sửa lỗi Adobe Acrobat Reader không mở được tệp PDF trên Windows

Mặt khác, ổ đĩa ngón tay cái thường được phân vùng trước, vì vậy bạn chỉ cần lấy chúng ra khỏi hộp, cắm chúng vào PC và truyền tệp ngay lập tức.

Một lý do khác tại sao bạn muốn phân vùng ổ đĩa của mình là bạn có thể có hai hoặc nhiều phân vùng trong một ổ đĩa duy nhất. Có nhiều lý do để làm điều này. Nhiều phân vùng cho phép bạn chạy nhiều hệ điều hành: Bạn có thể khởi động kép Windows 10 và bản phân phối Linux để sử dụng song song 2 hệ điều hành hoặc khởi động kép các cài đặt Windows khác nhau.

Một lý do khác có thể là để tổ chức dữ liệu tốt hơn. Việc phân vùng một cách hiệu quả cung cấp cho bạn nhiều khối lượng hợp lý và kết quả là bạn sẽ có thể sắp xếp dữ liệu của mình trên mỗi phân vùng theo cách gọn gàng hơn nhiều. Bạn có thể chọn sử dụng một phân vùng cho các tệp hệ điều hành cần thiết, một phân vùng cho dữ liệu cá nhân và một phân vùng cho công việc, v.v. Bạn cũng có thể chọn sử dụng một phân vùng để sao lưu dữ liệu (nhưng tốt nhất nên dành một ổ đĩa riêng cho việc này).

Windows không cho phép quản lý phân vùng rất cơ bản sau khi bạn tạo nó, nhưng một số chương trình phần mềm quản lý phân vùng miễn phí có sẵn có thể trợ giúp nếu bạn cần.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để xóa phân vùng ổ cứng?

Trong Quản lý đĩa, chọn phân vùng bạn muốn xóa. Nhấp chuột phải vào phân vùng đó và chọn Delete Volume. Chọn Có để xác nhận rằng tất cả dữ liệu sẽ bị mất.

Cách xóa phân vùng ổ cứng trên Mac?

Đi tới Ứng dụng> Tiện ích> Tiện ích Ổ đĩa. Chọn phân vùng để xóa và nhấp vào Xóa. Xác nhận việc xóa bằng cách chọn Xóa, sau đó chạm vào Xong.

Chúc may mắn!