27/11/2022

Cách căn lề trong Word cực chuẩn

Chỉnh sửa bố cục tài liệu là điều cần thiết để tạo ra một văn bản hoàn chỉnh. Đặc biệt đối với những văn bản phổ biến rộng rãi như trong trường học, cơ sở, cơ quan thì việc điều chỉnh bố cục phải theo một tiêu chuẩn quy định, trong đó có việc căn lề trong Word. Việc chỉnh lề không còn quá xa lạ đối với những người làm công việc văn phòng, nhưng đối với những người mới làm việc với Word thì cần phải nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các quy tắc căn lề chuẩn trong Word, căn lề trên, lề dưới, lề trái, lề phải trong Word.

Căn chỉnh tiêu chuẩn trong Word

Theo quy định, Thông tư của Bộ Nội vụ về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính hướng dẫn trình bày trên khổ giấy A4 (210mmx297mm) hoặc in sẵn khổ A5, văn bản được trình bày theo độ dài của trang. . Khổ giấy A4, lề trang văn bản là:

Lề trên: Cách mép trên 20 – 25mm (2cm – 2,5cm). Lề dưới: Cách mép dưới 20-25mm (2cm – 2,5cm), Lề trái: Cách mép trái 30-35mm (3cm – 3,5cm). Lề phải: Cách mép phải 15 – 20 mm (1,5cm – 2cm).

1. Cách căn lề trong Word 2010, Word 2007 trở xuống

Đầu tiên bạn cần chuyển đổi đơn vị trong Word sang cm để điều chỉnh kích thước của lề. Các bước chỉnh đơn vị trong Word các bạn theo dõi trong bài viết Hướng dẫn cách chuyển từ Inch sang cm trong Word 2007.

See also  Cách sử dụng iPhone không có nút Home

Bước 1:

Đầu tiên chúng ta sẽ chọn khổ giấy A4. Nhấp vào tab Bố cục Trang hoặc Bố cục rồi nhìn xuống nhóm Thiết lập Trang và nhấp vào biểu tượng mũi tên để mở giao diện thiết lập.

Thiết lập trang

Nhấn vào mục Paper, tại đây bạn chọn Paper size là A4, nhấn OK để lưu lại.

Chọn kích thước A4

Bước 2:

Tiếp theo, bạn mở lại giao diện hộp thoại Page Setup nhưng chọn mục Margins và điều chỉnh các giá trị như sau:

Top: Lề trên nhập giá trị 2cm. Dưới: Lề dưới nhập giá trị 2cm. Lề trái: Lề trái nhập giá trị 3cm. Bên phải: lề phải nhập giá trị 1.5cm.

Nếu bạn muốn chọn kích thước căn chỉnh này làm lề tiêu chuẩn cho các tài liệu tiếp theo, hãy bấm Đặt làm Mặc định.

Nhập kích thước ký quỹ

Cuối cùng chúng ta nhập nội dung và định dạng tài liệu. Sau khi nhập và điều chỉnh định dạng, hãy nhấp vào Print> Print Preview để xem lại văn bản trước khi in.

Xem trước khi in

2. Hướng dẫn căn lề trong Word 2019, Word 2016, Word 2013

Giao diện từ Word 2013 sang Word 2019 sẽ khác với giao diện của Word 2007, do đó việc điều chỉnh lề trong trang Word cũng sẽ khác ở một số mục.

Bước 1:

Trước hết, chúng ta cần điều chỉnh đơn vị kích thước lề trong Word từ inch sang cm. Tại giao diện Word, bạn bấm vào mục File rồi chọn Options.

Trong giao diện thiết lập Word, bạn bấm vào mục Nâng cao rồi nhìn sang bên phải để tìm phần Hiển thị. Bây giờ bạn sẽ thấy Hiển thị các phép đo theo đơn vị và sau đó chuyển đổi sang cm.

See also  SHAREit 4.0.6.177 - thungnhamninhbinh.com

Chuyển đổi đơn vị sang cm

Bước 2:

Quay lại giao diện trên Word, chúng ta ấn chọn mục Bố cục trên thanh công cụ. Sau đó bấm vào biểu tượng Margins như hình bên dưới.

Căn chỉnh trang Word

Bước 3:

Hiển thị giao diện mới, bấm vào Custom Margins ở cuối danh sách hiển thị để điều chỉnh lề trong Word.

Điều chỉnh lợi nhuận

Bây giờ hiển thị giao diện để chúng ta căn lề. Bạn sẽ điền vào lề tiêu chuẩn như được chỉ định bên dưới.

Lề trên 20 – 25 mm (2 đến 2,5cm). Lề dưới 20 – 25 mm (2 đến 2,5 cm). Lề trên 30 – 35 mm (3 đến 3,5 cm). Lề phải cách mép phải 15-20 mm (1,5 đến 2 cm).

Để đặt kích thước lề này làm tiêu chuẩn trong Word, hãy bấm Đặt làm Mặc định rồi bấm OK để lưu và áp dụng lề mới cho tài liệu Word hiện tại.

Điều chỉnh lợi nhuận

Bước 4:

Đối với các tài liệu Word trong tương lai, khi bạn muốn quay lại kích thước lề mặc định, hãy bấm vào mục Lề rồi chọn Cài đặt Tùy chỉnh Cuối cùng với biểu tượng dấu sao. Ngay sau đó, tài liệu sẽ tự động thay đổi trở lại kích thước căn chỉnh mặc định mà bạn đã chọn.

Chuyển về lề mặc định

Video hướng dẫn căn lề trong Word

Xem thêm: