01/02/2023

Cách cài đặt và sử dụng Microsoft Office trên Linux

Bộ Office được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới là Microsoft Office. Nếu PC của bạn chạy Windows 10 hoặc macOS, bạn có thể đang sử dụng Microsoft Office. Nhưng nếu bạn không sử dụng Windows hoặc macOS thì sao? Cách cài đặt và sử dụng Microsoft Office trên Linux? Cùng TipsMake.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Có 3 cách để chạy Microsoft Office trên máy tính Linux:

Sử dụng Office Online trên trình duyệt Cài đặt Microsoft Office bằng PlayOnLinux. Sử dụng Microsoft Office trong máy ảo Windows.

Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta hãy xem xét lần lượt từng tùy chọn.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Microsoft Office trên Linux

Microsoft Office Online có thể không phải là Microsoft Office đầy đủ, nhưng những gì được cung cấp qua trình duyệt chắc chắn đủ tốt cho hầu hết các tác vụ dựa trên Office. Đây là một cách dễ dàng để bắt đầu mà không cần trả tiền cho bộ Microsoft Office đầy đủ.

Tất cả Word, Excel, PowerPoint và Outlook đều có thể được truy cập thông qua trình duyệt và tài khoản Microsoft.

Sử dụng Office Online

Sử dụng Office Online trong trình duyệt Linux

Nếu bạn sử dụng Microsoft Office trong Office 365 thông qua đăng ký hàng, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào các công cụ dựa trên trình duyệt. Vì bộ phần mềm này dựa trên trình duyệt, nó sẽ không khả dụng khi ngoại tuyến. Tuy nhiên, có thể làm cho mọi thứ trơn tru hơn bằng cách đặt office.live.com làm lối tắt trên màn hình.

Office Online chỉ là một giải pháp thay thế dựa trên trình duyệt với một bộ sưu tập các tính năng hạn chế, vì vậy đừng mong đợi quá nhiều.

Tuy nhiên, bạn nên thử phiên bản trực tuyến của Microsoft Office trước khi thực hiện điều gì đó mạnh mẽ hơn như sử dụng WINE để cài đặt Office.

1. Mở trình duyệt web yêu thích của bạn để làm việc và truy cập trang Office của Microsoft.

Trang web trực tuyến của Microsoft OfficeTrang web trực tuyến của Microsoft Office

2. Định vị và chọn Đăng nhập ở trên cùng bên phải của màn hình.

3. Bạn sẽ được đưa đến một trang đăng nhập mới. Nếu bạn đã có tài khoản Microsoft với địa chỉ email hoặc với một ứng dụng như Skype, bạn có thể sử dụng tài khoản đó để đăng nhập.

See also  Shotcut -Tải xuống Shotcut - thungnhamninhbinh.com

Nếu không, hãy chọn Tạo tài khoản để tạo tài khoản mới. Tài khoản được tạo miễn phí và sẽ chỉ mất vài giây để thiết lập.

Chọn Tạo tài khoản để tạo tài khoản mớiChọn Tạo tài khoản để tạo tài khoản mới

4. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ đến trang tổng quan Microsoft Office Home. Tại đây, bạn có thể quản lý tài liệu hiện có hoặc tạo tài liệu mới bằng cách chọn một trong các biểu tượng ứng dụng Office ở đầu trang. Chọn Word để dùng thử.

Chọn Word để dùng thửChọn Word để dùng thử

5. Tiếp theo, bạn sẽ đến một trang mới cho phép bạn chọn mẫu cho tài liệu Word mới. Điều này chắc hẳn đã quen thuộc với những ai đã từng sử dụng Office trước đây. Chọn Tài liệu trống mới.

Chọn tài liệu trống mớiChọn tài liệu trống mới

6. Tab này sẽ thay đổi để trông giống hệt như giao diện Microsoft Word. Đây thực sự là giao diện Word, nó chỉ trực tuyến. Hãy thử thao tác trên giao diện này. Mọi thứ sẽ trông và hoạt động giống hệt như phiên bản bạn đã cài đặt trên máy tính của mình trước đó.

Giao diện Microsoft Word Online rất giống với phiên bản cài đặt trên máy tínhGiao diện Microsoft Word Online rất giống với phiên bản cài đặt trên máy tính

7. Giờ đây, bạn có thể truy cập Office Home bất cứ khi nào bạn đăng nhập. Giống như các giải pháp dựa trên đám mây khác, bạn có thể truy cập và sửa đổi tài liệu của mình từ bất kỳ đâu và mọi thứ được lưu tự động.

Tùy chọn 2: Cài đặt Microsoft Office bằng PlayOnLinux

Bạn có thể cài đặt Microsoft Office bằng Wine và PlayOnLinux. Các hướng dẫn sau đây dành cho Ubuntu, nhưng cũng có thể áp dụng cho các bản phân phối khác sử dụng các trình quản lý gói khác nhau.

Cài đặt Wine và PlayOnLinux

Bắt đầu bằng cách mở cửa sổ dòng lệnh và nhập:

sudo apt install wine

Tiếp theo, thêm phím kéo cho phần mềm PlayOnLinux chạy với Wine:

wget -q “http://deb.playonlinux.com/public.gpg” -O- | sudo apt-key add –

Làm theo điều này bằng cách thêm thông tin PPA vào trình quản lý gói:

See also  Cách tải, cài đặt và cập nhật trình điều khiển micro Win 10

sudo wget http://deb.playonlinux.com/playonlinux_precise.list -O /etc/apt/sources.list.d/playonlinux.list

Tiếp theo, cập nhật và sau đó cài đặt PlayOnLinux:

sudo apt update sudo apt install playonlinux

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là khởi chạy PlayOnLinux từ Menu> Ứng dụng. Tại đây, hãy nhấp vào tab Office, sau đó chọn tùy chọn Microsoft Office thích hợp.

Chọn tùy chọn MS Office phù hợp

Tuy nhiên, với PlayOnLinux, người dùng bị giới hạn ở phiên bản Microsoft Office 2013 (phiên bản 32-bit). Để có kết quả tốt nhất và ổn định, hãy sử dụng Microsoft Office 2010. Bạn sẽ cần một đĩa chính hãng (hoặc tệp ISO) và khóa.

Bạn sẽ tìm thấy bản tải xuống chính thức ở đây. Khóa sản phẩm phải được nhập trước khi có thể tải xuống bộ.

Cài đặt Microsoft Office trên Ubuntu với PlayOnLinux

PlayOnLinux đã sẵn sàng. Tất cả những gì cần thiết bây giờ là cài đặt đúng phiên bản Microsoft Office.

Cài đặt MS Office với PlayOnLinux

PlayOnLinux sẽ nhắc bạn chọn DVD-ROM hoặc tệp cài đặt. Chọn tùy chọn thích hợp, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Nếu sử dụng tệp cài đặt, bạn sẽ cần phải duyệt đến phần này.

Nhấp vào Tiếp theo để tiến hành cài đặt và sau khi hoàn tất, Microsoft Office 2010 sẽ sẵn sàng để sử dụng. Đây là phiên bản mới nhất có thể được cài đặt mà không gặp sự cố, mặc dù có các tập lệnh beta cho Microsoft Office 2013 và 2016.

Microsoft Office sẽ chạy từ máy tính để bàn mà không cần tải PlayOnLinux một cách riêng biệt (mặc dù PlayOnLinux sẽ chạy trong nền).

Nếu vì lý do nào đó PlayOnLinux không hoạt động, bạn cũng có thể xem xét CrossOver. Đây là một công cụ trả phí với bản dùng thử miễn phí và có thể chạy các phiên bản mới hơn của Microsoft Office. Tại thời điểm viết bài, Office 2016 không được PlayOnLinux / Wine hỗ trợ đầy đủ nhưng chạy trong CrossOver.

Việc cài đặt CrossOver đơn giản hơn PlayOnLinux và quá trình cài đặt Office bằng hai công cụ này cũng tương tự nhau.

Phần mềm Windows có thể chạy dễ dàng trên PC Linux. Thật là tuyệt vời phải không? Bạn có thể thấy rằng PlayOnLinux có thể hỗ trợ một số ứng dụng khác, cũng như nhiều trò chơi Windows.

See also  Cách tùy chỉnh màn hình iPhone, tùy chỉnh màn hình chính iPhone

Tùy chọn 3: Cài đặt Microsoft Office 365 trong máy ảo

Cài đặt Office 365 trên máy ảo

Có một tùy chọn khác cho những ai muốn cài đặt Microsoft Office trên máy tính Linux. Điều này không dễ dàng như trên các hệ điều hành khác, trừ khi bạn đang chạy một máy ảo Windows.

Máy ảo cho phép bạn chạy phần mềm trong môi trường gốc của nó với một vài sửa đổi nhỏ. Hệ điều hành Linux có tích hợp ảo hóa với công cụ quản lý ảo, sử dụng Boxes như một giao diện đơn giản hơn để truy cập các tính năng. VirtualBox là một tùy chọn khác.

Sau khi bạn đã cài đặt Windows 7, 8.1 hoặc 10 trong máy ảo (tùy thuộc vào máy bạn cần), hãy cài đặt bất kỳ phiên bản Microsoft Office nào bạn muốn sử dụng. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng máy tính của bạn có đủ CPU, dung lượng ổ đĩa và đặc biệt là bộ nhớ để hoạt động trơn tru với các máy ảo. Máy ảo có vẻ là một bước tiến vượt bậc đối với những người chưa quen với khái niệm này, nhưng nó cũng rất dễ gặp khó khăn.

Trong trường hợp này, tất cả những gì bạn cần làm là khởi động máy ảo, đăng nhập vào Windows và cài đặt Microsoft Office. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn cài đặt Office 365, vì không thể cài đặt Office 365 trên Linux.

Để được hướng dẫn chi tiết, vui lòng đọc bài viết: Cách thiết lập máy ảo Windows trong Linux.

Microsoft Office không phải là lựa chọn lý tưởng nhất để chạy các tác vụ Office trên hệ thống Linux. Tuy nhiên, nếu đó là những gì bạn cần để hoàn thành công việc, có ba tùy chọn để sử dụng Microsoft Office trên Linux.

Các lựa chọn thay thế nguồn mở là tốt nhất cho hầu hết các tác vụ Office trên Linux, nhưng việc cài đặt Microsoft Office sẽ giúp khắc phục các vấn đề về khả năng tương thích của tài liệu.

Nhưng nếu bạn không thấy phiền phức, hãy xem xét một giải pháp thay thế như máy ảo hoặc Wine.

Hy vọng bạn đang thành công.