30/03/2023

Cách cài đặt card đồ họa (GPU) mới vào PC

Việc trang bị một card đồ họa mới, mạnh mẽ hơn có thể tạo nên sự khác biệt khi chơi game trên PC. Và vì bạn không hoàn toàn xây dựng lại PC nên đây không phải là một nhiệm vụ phức tạp và tồi tệ. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây khó chịu cho những người chưa từng mở máy tính trước đây. May mắn thay, với một chút trợ giúp, các công cụ phù hợp và 10 phút rảnh rỗi, bạn có thể nhận được card đồ họa (GPU) mới vào PC của mình ngay lập tức.

Cách cài đặt GPU mới trong PC

Các phần chính của nhiệm vụ này liên quan đến vỏ máy và các khe cắm PCIe trên bo mạch chủ. Hầu hết các GPU được bán hiện nay đều được kết nối với PC thông qua khe cắm PCIe này. Bo mạch chủ có thể có nhiều khe cắm, nhưng bạn nên sử dụng khe cắm đầu tiên (x16), thường có băng thông rộng nhất. Khe x4 ngắn hơn và có thể được sử dụng cho các thẻ mở rộng khác (ví dụ: thẻ WiFi) và các khe x16 phụ thường được dành riêng cho GPU hoặc các thẻ mở rộng bổ sung.

Chuẩn bị PC của bạn cho GPU mới

Trước khi cài đặt thẻ mới, bạn cần đảm bảo rằng các trình điều khiển cũ cho thẻ bạn đang thay thế đã được gỡ cài đặt. Nếu bạn đang cài đặt một GPU mới và chưa bao giờ sở hữu một thẻ chuyên dụng, bạn có thể bỏ qua phần này. Cả NVIDIA và AMD đều cung cấp tài nguyên để hoàn thành bước này. Bạn có thể tham khảo:

See also  Mẹo giúp bạn dễ dàng giành chiến thắng ở hạng Nữ hoàng trở lên

Có một công cụ tiện dụng có thể hỗ trợ xóa hoàn toàn trình điều khiển GPU trên Windows, được gọi là Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị. Việc sử dụng tiện ích này là không bắt buộc, nhưng nó có thể hữu ích trong việc xóa tất cả các phiên bản trình điều khiển khỏi Windows. Sau khi gỡ bỏ trình điều khiển, đã đến lúc mở PC của bạn và bắt đầu.

Bạn cũng nên kiểm tra PSU để đảm bảo rằng nó có thể xử lý một GPU chuyên dụng (nếu bạn chưa cài đặt nó) hoặc một bản nâng cấp mạnh mẽ hơn. Nhìn chung, bạn sẽ muốn một PSU 500W từ một thương hiệu có uy tín, mặc dù loại 600W + sẽ phù hợp hơn với các cấu hình ép xung.

Cài đặt một cạc đồ họa mới

1. Tắt nguồn PC.

Tắt nguồn PCTắt nguồn PC

2. Nhấn công tắc ở mặt sau của PC để tắt PSU.

3. Tháo tấm chắn bên (thường được cố định bằng 2 vít ở phía sau).

Nếu bạn chưa cài đặt GPU, hãy chuyển sang bước 7.

4. Tháo các vít giữ GPU trong giá đỡ phía sau.

Tháo các vít giữ GPU trong giá đỡ phía sauTháo các vít giữ GPU trong giá đỡ phía sau

5. Mở khe cắm PCI-e.

6. Tháo GPU bằng cách kéo nhẹ thẻ.

7. Chèn GPU mới vào khe PCI-e.

Lắp GPU mới vào PCI-e.  chỗLắp GPU mới vào PCI-e. chỗ

8. Nhấn GPU xuống để nó đi sâu vào khe.

9. Đảm bảo rằng khóa an toàn đã ở đúng vị trí.

See also  8 mẹo giúp game flash chạy nhanh hơn

10. Vặn chặt để giữ chặt thẻ vào khung.

11. Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào.

Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nàoKết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào

12. Thay tấm chắn bên.

Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là cắm các đầu nối màn hình ở mặt sau của vỏ máy, cho dù chúng là DisplayPort, HDMI, DVI hay VGA. Sau đó nhấn công tắc nguồn PSU và khởi động Windows. Nếu PC không bật hoặc không có tín hiệu nào được gửi đến màn hình, bạn sẽ cần kiểm tra lại xem tất cả các dây cáp đã được kết nối chính xác chưa (cả bên trong và phía sau PC) và GPU đã được đặt đúng vị trí chưa. vị trí trong khe PCIe chưa.

Cài đặt các trình điều khiển cần thiết

Trước khi GPU có thể được sử dụng cho khối lượng công việc nặng như chơi game, bạn cần cài đặt trình điều khiển mới để Windows và phần mềm có thể giao tiếp hiệu quả với thẻ. Nhấp vào liên kết bên dưới để tải xuống và cài đặt trình điều khiển cho thẻ NVIDIA hoặc AMD mới của bạn.

Để được hướng dẫn chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Cách cập nhật driver cho card màn hình NVIDIA.