27/11/2022

Cách biến Raspberry Pi thành bảng điều khiển tự động hóa tại nhà

Bạn có muốn truy cập và kiểm soát tất cả các thiết bị thông minh của mình từ một vị trí không? Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách thiết lập Domoticz, một bảng điều khiển tự động hóa gia đình mạnh mẽ, trên Raspberry Pi để theo dõi, định cấu hình và tương tác với các thiết bị thông minh khác nhau nằm rải rác trong nhà.

Sử dụng Domoticz, bạn có thể đọc và ghi dữ liệu từ các cảm biến nhà thông minh vật lý và truy cập dữ liệu từ các dịch vụ ảo phổ biến, như Bản đồ thời tiết mở.

Cần chuẩn bị những gì?

Để hoàn thành hướng dẫn này, bạn sẽ cần:

Raspberry Pi chạy Hệ điều hành Raspberry Pi Cáp nguồn tương thích với kiểu Raspberry Pi Bàn phím ngoài và cách gắn nó với Raspberry Pi Màn hình ngoài Cáp HDMI hoặc micro HDMI, tùy thuộc vào kiểu Raspberry Pi Chuột hoặc bàn di chuột (tùy chọn)

Khi bạn đã có các công cụ, bạn đã sẵn sàng cài đặt hệ thống tự động hóa tại nhà của Domoticz.

Cập nhật Raspberry Pi

Gắn bàn phím ngoài, màn hình, chuột và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác vào Raspberry Pi, sau đó cắm Pi vào nguồn điện.

Trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra xem Raspberry Pi đã được cập nhật đầy đủ chưa. Trên Raspberry Pi, khởi chạy Terminal và chạy lệnh sau:

cập nhật sudo apt & & nâng cấp sudo apt -y

Nếu Raspberry Pi cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào, thì bạn nên khởi động lại Pi:

khởi động lại

Cài đặt một trung tâm tự động hóa gia đình Domoticz

Để chạy tập lệnh cài đặt Domoticz, hãy nhập lệnh sau vào Terminal:

curl -L https://install.domoticz.com | bấu víu

Đọc thông tin trên màn hình và nếu bạn đồng ý, hãy nhấn phím Enter trên bàn phím của bạn.

Đọc thông tin trên màn hình và nhấn EnterĐọc thông tin trên màn hình và nhấn Enter

Bây giờ, bạn có tùy chọn tắt HTTP hoặc HTTPS. HTTPS an toàn hơn nhiều so với HTTP, vì vậy bạn có thể muốn xem xét việc vô hiệu hóa quyền truy cập thông qua HTTP. Bạn có thể di chuyển giữa các tùy chọn này bằng các phím mũi tên trên bàn phím, sau đó bật và tắt HTTP / HTTPS với một khoảng trắng.

See also  5 bước cực kỳ quan trọng cần làm ngay khi bị nhiễm ransomware

Nếu bạn đã bật HTTP, Domoticz sẽ hỏi bạn muốn sử dụng cổng nào cho các kết nối HTTP của mình (cổng mặc định là 8080). Giả sử bạn muốn sử dụng cổng này, hãy nhấn phím Enter.

Domoticz sẽ hỏi bạn muốn sử dụng cổng nào cho HTTPS (cổng mặc định là 443). Nếu bạn hài lòng với tùy chọn mặc định, hãy nhấn Enter để chuyển sang màn hình tiếp theo.

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn một thư mục cài đặt cho Domoticz. Theo mặc định, tập lệnh cài đặt sẽ tự động cài đặt Domoticz vào thư mục chính, nhưng bạn có thể chọn một thư mục khác nếu cần.

Bạn có thể cài đặt Domoticz vào bất kỳ thư mục nào trên Raspberry Pi.

Bạn có thể cài đặt Domoticz vào bất kỳ thư mục nào trên Raspberry Pi của mìnhBạn có thể cài đặt Domoticz vào bất kỳ thư mục nào trên Raspberry Pi của mình

Sau khi cài đặt, hãy khởi động lại Raspberry Pi.

Truy cập Domoticz. bảng điều khiển

Để truy cập bảng điều khiển của Domoticz, bạn cần biết địa chỉ IP cục bộ của Raspberry Pi. Nếu bạn không biết, hãy mở Terminal trên Raspberry Pi và chạy lệnh sau:

tên máy tôi

Thiết bị đầu cuối sẽ hiển thị địa chỉ IP Raspberry Pi của bạn.

Trong thanh địa chỉ của trình duyệt web, nhập địa chỉ IP của Raspberry Pi cùng với cổng được định cấu hình để sử dụng HTTP hoặc HTTPS. Ví dụ: nếu bạn đã bật HTTP và sử dụng cổng mặc định (8080), bạn có thể truy cập Domoticz bằng URL sau:

https: // raspberry-pi-ip: 8080Truy cập bảng điều khiển DomoticzTruy cập Domoticz. bảng điều khiển

Bây giờ bạn sẽ có quyền truy cập vào giao diện web Domoticz.

See also  Cách thu nhỏ màn hình trong Windows 10

Thêm thiết bị

Giờ đây, bạn có thể thêm tất cả các thiết bị, cảm biến, ứng dụng, dịch vụ và công nghệ nhà thông minh khác mà bạn muốn theo dõi và kiểm soát từ bảng điều khiển Domoticz. Quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần cứng hoặc phần mềm bạn đang cố thêm, nhưng hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách thêm Bản đồ thời tiết mở vào trang tổng quan Domoticz, vì bạn có thể tạo khóa API cần thiết miễn phí. phí.

Bản đồ Thời tiết Mở cung cấp dữ liệu thời tiết cho hơn 200.000 thành phố trên khắp thế giới, bao gồm tốc độ gió, nhiệt độ và độ ẩm. Để truy cập dữ liệu này, bạn cần tạo tài khoản Bản đồ thời tiết mở và tạo khóa API:

1. Truy cập trang web Bản đồ Thời tiết Mở và đăng ký một tài khoản miễn phí.

https://home.openweathermap.org/users/sign_up

2. Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Bản đồ thời tiết đang mở, hãy chọn tên người dùng của bạn ở góc trên bên phải.

3. Chọn tab khóa API.

Chọn tab khóa APIChọn tab khóa API

4. Trong hộp Tạo khóa, nhập tên cho khóa và nhấp vào Tạo.

5. Mở Bản đồ thời tiết bây giờ sẽ tạo một khóa API mà bạn có thể thêm vào bảng điều khiển Domoticz.

Để thêm Bản đồ thời tiết mở làm dịch vụ:

6. Mở bảng điều khiển Domoticz. Trong thanh menu, chọn Thiết lập> Phần cứng.

7. Nhấp vào Thêm.

8. Mở menu thả xuống Loại. Giờ đây, bạn có thể xem tất cả các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ thông minh mà Domoticz hỗ trợ. Chọn Mở Bản đồ Thời tiết.

Chọn Mở Bản đồ Thời tiếtChọn Mở Bản đồ Thời tiết

9. Trong trường Tên, đặt tên cho dịch vụ.

10. Trong khóa API, hãy nhập khóa API Bản đồ thời tiết mở mà bạn vừa tạo.

11. Trong Vị trí, nhập vị trí bạn muốn theo dõi. Lưu ý rằng mặc dù Domoticz chấp nhận dữ liệu vị trí ở một số định dạng, bao gồm cả vĩ độ và kinh độ, tác giả bài báo chỉ thành công khi nhập tên của thành phố gần nhất.

See also  Sửa lỗi ngắt kết nối Wifi trên Windows 10, 8, 7 và Vista

12. Khi hài lòng với thông tin đã nhập, hãy nhấp vào Thêm.

13. Giả sử rằng Domoticz kết nối thành công với phần cứng, dịch vụ hoặc ứng dụng bạn vừa thêm vào, nó sẽ tạo ra một hoặc nhiều thiết bị. Để xem các thiết bị này, hãy điều hướng đến Thiết lập> Thiết bị. Mở Bản đồ thời tiết được liệt kê là một thiết bị khả dụng.

Mở Bản đồ thời tiết được liệt kê là một thiết bị khả dụngMở Bản đồ thời tiết được liệt kê là một thiết bị khả dụng

14. Chọn biểu tượng Thêm thiết bị.

15. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy đặt tên cho thiết bị.

16. Nhấp vào Thêm thiết bị.

17. Trên thanh công cụ, chọn nút Thời tiết – bạn sẽ thấy tất cả dữ liệu Bản đồ Thời tiết Mở cho vị trí bạn đã chọn.

Trên thanh công cụ, chọn nút Thời tiếtTrên thanh công cụ, chọn nút Thời tiết

Nếu bạn muốn thông tin này xuất hiện trên trang tổng quan Domoticz chính, hãy nhấp vào biểu tượng ngôi sao nhỏ. Bây giờ, nếu bạn chọn tab Trang tổng quan, bạn sẽ thấy rằng thông tin thời tiết được liệt kê trên trang tổng quan Domoticz chính.

Quy trình thêm tất cả các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ trong nhà thông minh của bạn vào Domoticz sẽ khác nhau, nhưng theo nguyên tắc chung, bạn sẽ cần lặp lại quy trình thêm mục này dưới dạng một thành phần phần cứng duy nhất (Thiết lập> Phần cứng) và sau đó thêm nó như một thiết bị (Thiết lập> Thiết bị).

Mỗi thiết bị và dịch vụ bạn thêm vào Domoticz sẽ có cài đặt riêng, cho phép bạn tạo một số hiệu ứng tự động hóa gia đình độc đáo và thú vị.