25/09/2023

Cách bật / tắt TLS 1.3 trong Windows 10

TLS hay Bảo mật tầng truyền tải là một giao thức bảo mật được thiết kế với hai mục tiêu – duy trì quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu trên Internet. Vì vậy, khi một email được gửi từ máy tính đến máy chủ, trình duyệt web tải một trang web hoặc VoIP, TLS có thể mã hóa chúng. Nếu bạn biết SSL là gì, thì TLS là một sự phát triển của giao thức này. Điều thú vị cần lưu ý: HTTPS là một triển khai của TLS trên giao thức HTTP.

Cách bật / tắt TLS 1.3 trong Windows 10

Để TLS hoạt động, nó phải được bật trên cả máy khách và máy chủ. Đối với người dùng máy chủ Windows, TLS 1.3 được bật theo mặc định trong IIS / HTTP.SYS. Trong Windows 10, bắt đầu với Insider Preview Build 20170, người dùng có thể bật TLS trên Microsoft Edge Legacy, trong Microsoft Edge (Chromium), Chrome và Firefox.

Sau khi bật cài đặt, bạn nên khởi động lại trình duyệt của mình để TLS 1.3 có hiệu lực. Xin lưu ý rằng tính năng này vẫn đang được triển khai cho tất cả các trình duyệt và có thể hiển thị trong trình duyệt của bạn hơi muộn.

1. Bật TLS trên Microsoft Edge Legacy

Bật TLS trên Microsoft Edge LegacyBật TLS trên Microsoft Edge Legacy

Gõ inetcpl.cpl trong Run (Win + R) và nhấn phím Enter.

Cửa sổ Thuộc tính Internet sẽ mở ra. Hãy chuyển sang phần Nâng cao.

Trong phần bảo mật, hãy chọn hộp TLS 1.3.

See also  Canva - Tải xuống Canva - thungnhamninhbinh.com

Khởi động lại trình duyệt.

2. Bật TLS trong Microsoft Edge (Chromium)

Bật TLS trong Microsoft Edge (Chromium)Bật TLS trong Microsoft Edge (Chromium)

Phiên bản Edge này được xây dựng trên Chromium Engine, không sử dụng ngăn xếp TLS của Windows. Bạn sẽ phải cấu hình chúng một cách độc lập bằng cách sử dụng hộp thoại edge: // flags.

Trên tab mới trong Edge, nhập edge: // flags.

Tìm kiếm TLS 1.3 và bật cài đặt

Hãy nhớ rằng nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm (lần đầu tiên được triển khai với Windows 10 Insider và sẽ được mở rộng).

3. Bật TLS 1.3 trong trình duyệt Chrome

Bật TLS 1.3 trong trình duyệt ChromeBật TLS 1.3 trong trình duyệt Chrome

Vì Chrome và Edge đều sử dụng Chromium Engine nên bạn có thể bật hoặc thay đổi cài đặt theo cách tương tự như Cờ Chrome.

Nhập chrome: // flags vào tab mới trên Edge và nhấn phím Enter.

Tìm kiếm TLS 1.3 và bật cài đặt.

Bạn sẽ nhận thấy rằng cài đặt được bật theo mặc định cho Chrome. Điều tương tự sẽ xảy ra với tất cả các trình duyệt trong tương lai gần.

4. Bật TLS 1.3 trong Firefox

Bật TLS 1.3 trong FirefoxKích hoạt TLS 1.3 trong Firefox Khởi chạy Firefox và nhập about: config, sau đó nhấn phím Enter trong tab mới. Một khu vực cấu hình với một hộp tìm kiếm sẽ mở ra. Tìm cờ security.tls.version.max và nhấp đúp để chỉnh sửa giá. Thay đổi giá trị từ 3 thành 4 Khởi động lại trình duyệt Firefox.

See also  Sử dụng máy tính bảng Amazon Fire của bạn làm máy đọc sách Kindle

Hy vọng rằng hướng dẫn này dễ làm theo và nếu bạn định sử dụng TLS, bạn có thể bật TLS trong Windows, cũng như tất cả các trình duyệt được hỗ trợ. Nếu bạn muốn tắt TLS, hãy thay đổi giá trị thành 3.

Kiểm tra xem TLS 1.3 có được bật đúng cách không

Bạn có thể sử dụng Kiểm tra bảo mật trải nghiệm duyệt web của Cloudflare để xem TLS 1.3 có được bật theo mặc định hay không.

Kiểm tra xem TLS 1.3 có được bật đúng cách khôngKiểm tra xem TLS 1.3 có được bật đúng cách không

Khi ở trên trang, hãy nhấn vào nút Kiểm tra trình duyệt của tôi và nó sẽ hiển thị các chi tiết như DNS bảo mật, DNSSEC, TLS 1.3 và SNI được mã hóa.

Xem thêm: