01/02/2023

Các lỗi kết nối mạng thường gặp và giải pháp

Nếu kết nối mạng của bạn bị định cấu hình sai hoặc bị lỗi kỹ thuật, bạn sẽ thấy một số thông báo lỗi hiển thị trên màn hình. Những thông báo này cho người dùng biết thông tin cơ bản về sự cố đang gặp phải.

Danh sách các lỗi phổ biến liên quan đến kết nối sau đây sẽ hữu ích trong việc khắc phục sự cố mạng.

1. Cáp mạng chưa được cắm

Thông báo “A Network Cable Is Unplugged” xuất hiện trên màn hình Windows. Một vài trường hợp khác cũng gây ra lỗi này và mỗi trường hợp sẽ yêu cầu giải pháp riêng, bao gồm cả cáp bị hỏng hoặc sự cố với trình điều khiển thiết bị.

Nếu bạn kết nối với mạng có dây, bạn sẽ mất quyền truy cập vào mạng. Nếu được kết nối với mạng không dây, mạng của bạn sẽ vẫn hoạt động bình thường nhưng thông báo lỗi này sẽ trở nên phiền toái vì nó sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại cho đến khi sự cố được giải quyết.

2. Xung đột địa chỉ IP (Địa chỉ đã được sử dụng)

Nếu một máy tính được thiết lập với địa chỉ IP tĩnh đang được sử dụng bởi một số thiết bị khác trên mạng, thì máy tính đó (và có thể là các thiết bị khác) sẽ không thể sử dụng mạng.

Ví dụ là hai hoặc nhiều thiết bị sử dụng địa chỉ IP 192.168.1.115.

See also  Cách chụp ảnh màn hình đăng nhập trong Linux

Trong một số trường hợp, sự cố này thậm chí có thể xảy ra với các địa chỉ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động).

Bạn có thể đọc thêm bài viết về Khắc phục xung đột địa chỉ IP trên máy tính Windows

3. Không thể tìm thấy đường dẫn mạng

Cập nhật cấu hình TCP / IP có thể giải quyết lỗi “Không thể tìm thấy đường dẫn mạng” khi bạn cố gắng truy cập vào một thiết bị khác trên mạng.

Bạn sẽ gặp lỗi này do sử dụng sai tên mạng nếu chia sẻ không tồn tại, thời gian trên hai thiết bị khác nhau hoặc khi bạn không có quyền truy cập.

4. Tên trùng lặp Tồn tại trên Mạng

Sau khi khởi động máy tính Windows được kết nối với mạng cục bộ, bạn có thể gặp lỗi này. Khi xảy ra lỗi “Tên trùng lặp tồn tại trên mạng”, máy tính của bạn sẽ không vào được mạng.

Bạn có thể cần phải thay đổi tên máy tính để giải quyết vấn đề này.

5. Hạn chế hoặc không có kết nối

Khi cố gắng mở một trang web hoặc tài nguyên mạng trong Windows, bạn có thể nhận được thông báo lỗi “Giới hạn hoặc Không có kết nối”.

Đặt lại ngăn xếp TCP / IP là một giải pháp phổ biến cho vấn đề này.

6. Được kết nối với Quyền truy cập có giới hạn

Một trục trặc kỹ thuật trong Windows có thể khiến thông báo lỗi “Connected with Limited Access” xuất hiện khi tạo một số loại kết nối không dây nhất định, đó là lý do tại sao Microsoft phát hành bản sửa lỗi trong một bản cập nhật. Gói dịch vụ dành cho hệ thống Windows Vista.

See also  Cách xuất danh bạ iPhone, chuyển danh bạ iPhone sang Gmail

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy lỗi này trong các phiên bản Windows khác. Lỗi này cũng có thể xảy ra trên mạng gia đình vì những lý do khác. Bạn sẽ phải đặt lại bộ định tuyến hoặc kết nối rồi ngắt kết nối không dây.

7. Lỗi không thể tham gia mạng (lỗi -3)

Lỗi “Không thể tham gia mạng không thành công” xuất hiện trên Apple iPhone hoặc iPod touch khi không thể kết nối Wifi.

Bạn có thể khắc phục sự cố giống như cách bạn làm đối với PC không thể kết nối với điểm phát sóng.

8. “Không thể thiết lập kết nối VPN” (lỗi 800)

Khi sử dụng máy khách VPN trong Windows, bạn có thể gặp lỗi 800 khi cố gắng kết nối với máy chủ VPN. Thông báo chung này có thể chỉ ra sự cố phía máy khách hoặc phía máy chủ.

Máy khách có thể đang chạy tường lửa chặn VPN hoặc mất kết nối với mạng cục bộ, do đó ngắt kết nối VPN. Một nguyên nhân khác có thể là do tên hoặc địa chỉ VPN đã được nhập không chính xác.

Xem thêm: