30/03/2023

5 ứng dụng và công cụ thú vị từ các nhà phát triển Firefox

Mozilla đồng nghĩa với Firefox, một trong những trình duyệt web tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều điều đang diễn ra ở Mozilla những ngày này, từ các ứng dụng di động tuyệt vời cho đến các biện pháp bảo vệ và khám phá Internet mới. Cùng khám phá qua bài viết sau nhé!

Bạn có thể biết rằng Mozilla cũng tạo ra các ứng dụng như Thunderbird và gần đây đã mua Pocket – ứng dụng đánh dấu. Đó là những ứng dụng khá nổi tiếng. Dưới đây là một số sáng kiến ​​nhỏ hơn của Mozilla và có lẽ không được nhiều người biết đến. Đừng lo lắng vì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Như bạn có thể đoán, các ứng dụng và công cụ này hoạt động tốt nhất với Mozilla Firefox, nhưng chúng cũng hoạt động với Google Chrome, Apple Safari, Microsoft Edge hoặc bất kỳ trình duyệt hiện đại nào khác.

5 ứng dụng và công cụ thú vị từ các nhà phát triển Firefox

Ghi chú của Firefox (Android, Máy tính để bàn): Ghi chú được đồng bộ hóa giữa thiết bị di động và máy tính để bàn

Notes của Firefox

Thử nghiệm mới nhất của Mozilla là một ứng dụng dành cho thiết bị Android có tên là Notes. Đây là phiên bản di động của ứng dụng Notes, được phát hành lần đầu tiên như một phần của chương trình beta của Mozilla.

Tải xuống ứng dụng trên Android của bạn và đăng nhập bằng tài khoản Firefox của bạn. Nó sẽ nhanh chóng đồng bộ hóa các ghi chú giữa trình duyệt máy tính để bàn và ứng dụng. Bây giờ bạn có một notepad được mã hóa an toàn để ghi lại bất cứ thứ gì bạn muốn.

Notes của Firefox thực sự khá giống với ứng dụng ghi chú rất được yêu thích, Simplenote. Bạn có thể bắt đầu ghi chú không giới hạn, chỉnh sửa chúng với định dạng cơ bản và đọc ghi chú văn bản thuần túy ngoại tuyến.

See also  Cách tắt Điều khiển bằng giọng nói, tắt điều khiển bằng giọng nói trên iPhone

Tải xuống Notes của Firefox cho Android (Miễn phí).

Firefox Lockbox (iOS): Trình quản lý mật khẩu cho iPhone

Hộp khóa Firefox

Firefox có một trình quản lý mật khẩu tiện lợi được tích hợp trong trình duyệt. Với việc sử dụng Firefox Sync, bạn có thể truy cập tất cả các mật khẩu đó trên phiên bản Firefox dành cho máy tính để bàn và iOS. Nhưng các ứng dụng như LastPass và 1Password cần bạn cung cấp các mật khẩu đó bên ngoài trình duyệt, trong các ứng dụng khác. Lockbox mới sẽ giúp khắc phục điều đó.

Giờ đây, bạn có thể tiếp tục sử dụng trình quản lý mật khẩu tích hợp của Firefox trên máy tính để bàn và thiết bị di động của mình trong khi vẫn có thể đăng nhập vào các ứng dụng khác. Chỉ cần kích hoạt Lockbox và nhấn vào một tài khoản. Giờ đây, bạn có thể sao chép và dán mật khẩu vào ứng dụng có liên quan hoặc đôi khi, Lockbox sẽ tự động mở ứng dụng và đăng nhập cho bạn.

Nó giống như một số trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho iOS, bao gồm các tính năng như mã hóa 256-bit cũng như hỗ trợ dấu vân tay và Face ID. Và nó hoàn toàn miễn phí.

Tải xuống Firefox Lockbox cho iOS (Miễn phí).

Báo cáo tình trạng Internet (Web, Ebook): Tình trạng Internet của Mozilla

Báo cáo sức khỏe Internet

Vào tháng 4 năm 2018, Mozilla đã phát hành phiên bản đầy đủ đầu tiên của Báo cáo sức khỏe Internet và từ nay nó sẽ trở thành một truyền thống hàng năm. Toàn bộ báo cáo có thể đọc trực tuyến miễn phí hoặc tải xuống dưới dạng sách điện tử.

See also  Tạo tác trực quan là gì? Nó có ý nghĩa gì trong lĩnh vực đồ họa?

Trong bản báo cáo, Mozilla giải quyết những câu hỏi thường trực trong đầu của bất kỳ ai sử dụng Internet, bao gồm các chủ đề như quyền riêng tư, bảo mật, mã nguồn mở, các vấn đề kỹ thuật số, bài viết trên web và phân quyền. Mỗi phần cho bạn biết lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về nó, những gì mọi người trên thế giới đang làm để giải quyết nó và điều đó ảnh hưởng đến Internet ngày nay như thế nào.

Ý tưởng cơ bản của báo cáo là đặt góc nhìn của con người về tình trạng của Internet bởi vì con người là những bên liên quan lớn nhất. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống phiên bản lite dưới dạng PDF hoặc khám phá phiên bản đầy đủ trực tuyến. Bạn cũng có thể tải xuống dưới dạng ePub.

Liên kết tham khảo: https://internethealthreport.org/fr/

IRL (Podcast): Podcast của Mozilla về cuộc sống trực tuyến

IRL

IRL là podcast chính thức của Mozilla về tất cả những điều ảnh hưởng đến cuộc sống thực của chúng ta và trên Internet. Người dẫn chương trình Veronica Belmont là một chuyên gia về các vấn đề nổi bật mà bạn có thể chưa biết. Tất nhiên, cô ấy cũng nói về các chủ đề thịnh hành, thường là với các chuyên gia, các ngôi sao khách mời trong các chương trình.

IRL thường khắc phục các sự cố trực tuyến hoặc xã hội của mọi người. Ví dụ: tập mới nhất nói về những gì bạn đang từ bỏ khi nhấp vào nút “Chấp nhận” để cấp cho bot hoặc người khác quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn. Đó là một cái nhìn thông minh về cái giá phải trả của quyền riêng tư và hậu quả thực sự của nó.

See also  Câu trả lời an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho thầy cô giáo 2021-2022

Belmont mới bắt đầu mùa thứ ba của IRL, vì vậy còn 14 tập nữa đang chờ bạn khám phá. Đặc biệt, các bạn nên đón xem tập 4 của season 2 với tựa đề Áo choàng tàng hình. Đối với bất kỳ ai muốn tìm hiểu về Internet và các vấn đề của nó, IRL là một trong những podcast tốt nhất mà bạn có thể nghe.

Liên kết tham khảo: https://irlpodcast.org/

Hub by Mozilla (Web, VR): Phòng trò chuyện ảo không cần đăng ký cho bất kỳ ai

Hub

Mozilla tập trung vào việc mang lại trải nghiệm tốt hơn cho thế giới thực tế ảo đang tiếp cận nhanh chóng, thông qua trình duyệt Firefox Reality. Nhưng hơn thế nữa, Mozilla muốn xóa bỏ rào cản giữa các nền tảng đóng.

Hubs là một sáng kiến ​​mới, nơi mọi người có thể tạo phòng trò chuyện ảo và mời người khác tham gia bằng cách chia sẻ một liên kết đơn giản. Bạn sẽ cần chọn hình đại diện, sau đó sử dụng micrô để nói chuyện với bất kỳ ai trong phòng trò chuyện. Chỉ có âm thanh, không có văn bản.

Bạn không cần tài khoản Firefox. Bạn thậm chí không cần Firefox và thực sự có thể sử dụng nó trên Google Chrome nữa. Bất kỳ ai cũng có thể tạo, chia sẻ hoặc tham gia phòng trò chuyện ảo, từ mọi thiết bị. Tất nhiên, trải nghiệm sẽ tốt nhất với tai nghe thực tế ảo.

Link tham khảo: https://hubs.mozilla.com/

Ngoài 5 dự án mới này, Mozilla còn có một số điều thú vị khác. Chia sẻ với chúng tôi dự án mà bạn thấy thú vị nhất trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm: