16/08/2022

4 cách để thiết lập Raspberry Pi làm máy chủ đa phương tiện

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của máy tính Raspberry Pi giá rẻ là làm trung tâm truyền thông. Thật vậy, cho dù bạn đang sử dụng Model A, Raspberry Pi Zero hay Raspberry Pi 3 (các mẫu sau này đương nhiên sẽ cung cấp hiệu suất cao), thực tế tất cả các thiết bị đều có thể cung cấp cho bạn giải pháp. Trung tâm truyền thông nhỏ gọn, giá cả phải chăng và năng lượng thấp.

Nhưng bạn nên cài đặt ứng dụng trung tâm đa phương tiện nào trên thẻ SD của Raspberry Pi? Bài viết sẽ cung cấp một số tùy chọn và hướng dẫn bạn cài đặt chúng ngay bây giờ. Chúng ta hãy xem xét các tính năng, ưu điểm và nhược điểm của từng tùy chọn.

4 cách để thiết lập Raspberry Pi làm máy chủ đa phương tiện

ReadyMedia (MiniDLNA)

ReadyMedia

Trước đây được gọi là MiniDLNA, ReadyMedia yêu cầu cài đặt trên hệ điều hành Raspberry Pi tiêu chuẩn, chẳng hạn như Raspbian Jessie. Bắt đầu bằng cách gắn (các) ổ đĩa với dữ liệu phương tiện ở trên, sau đó sử dụng lệnh cài đặt tiêu chuẩn:

sudo apt-get install minidlna

Không giống như các ví dụ khác ở đây, một số cấu hình thủ công là cần thiết.

Sau khi được cài đặt, công cụ đơn giản này tương thích với DLNA / UPnP-AV, có nghĩa là bất kỳ thiết bị tương thích DLNA nào trên cùng một mạng sẽ có thể phát hiện Pi của bạn và phát phương tiện từ nó.

Nhanh, nhẹ và dễ cấu hình, ReadyMedia là lựa chọn đáng xem xét, nếu bạn chỉ muốn phát trực tuyến phương tiện của mình và không quan tâm đến việc lập chỉ mục nó.

Kodi / OpenElec

Kodi

Có lẽ cái tên được công nhận nhiều nhất trong danh sách này, Kodi – trước đây là XBMC – có sẵn cho Raspberry Pi. Nhiều tùy chọn khác nhau cũng có sẵn để thiết lập Raspberry Pi làm máy chủ đa phương tiện. Họ đang viết một bản phân phối dựa trên Kodi đầy đủ cho thẻ SD và cài đặt nó theo cách thủ công bằng cách sử dụng:

See also  Canva - Tải xuống Canva - thungnhamninhbinh.com

sudo apt-get install kodi

Các bản phân phối như vậy bao gồm OpenElec, OSMC và XBian. Bạn có thể đã biết rằng OpenElec có sẵn trên NOOB, giúp cài đặt dễ dàng.

Nhưng chờ một chút. Các máy chủ phương tiện dựa trên Kodi có thực sự không phải là trung tâm truyền thông không? Họ thực sự là cả hai, do đó họ được đưa vào danh sách này. Mặc dù bạn có thể sử dụng các bản phân phối này (hoặc cài đặt thủ công Kodi) làm giải pháp trung tâm đa phương tiện / HTPC trên Raspberry Pi của mình, nhưng cung cấp DLNA / UPnP có nghĩa là Kodi có thể được sử dụng làm máy chủ đa phương tiện.

Nếu bạn đã sử dụng OpenElec, OSMX, XBian, v.v., bạn không cần máy chủ đa phương tiện vì bạn đã có một máy chủ. Chỉ cần mở Cài đặt> Dịch vụ> UPnP và bật Chia sẻ thư viện video và nhạc thông qua UPnP. Sau đó, bạn sẽ có khả năng truyền phát nội dung từ hệ thống dựa trên Kodi của mình. Nó đơn giản, nhưng yêu cầu bạn phải thiết lập phần mềm trung tâm đa phương tiện và gắn các ổ cứng khác nhau lưu trữ phương tiện của bạn.

OpenMediaVault

OpenMediaVault

Phải thừa nhận rằng OpenMediaVault gần với NAS hơn là một máy chủ đa phương tiện. OpenMediaVault là sự lựa chọn thông minh hiện tại cho chủ sở hữu Pi muốn tạo các tệp phương tiện (hoặc tài liệu và dữ liệu khác) từ bất kỳ thiết bị nào trên cùng một mạng.

See also  7 tiện ích mở rộng Chrome tốt nhất cho năng suất

Cài đặt rất đơn giản, nhưng bạn có thể gặp sự cố ban đầu khi gắn bất kỳ ổ cứng nào bạn đã kết nối với Pi của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ nhanh chóng được khắc phục, cho phép bạn định cấu hình hệ thống một cách chính xác. Trong số các tính năng của OMV là hỗ trợ UPS (nguồn điện liên tục) và các trang thống kê để hỗ trợ giám sát hệ thống. Ngoài ra còn có hỗ trợ hệ thống tệp EXT3 / EXT4 / XFS / JFS và RAID, có thể được thiết lập để phản chiếu ổ cứng. SSH, FTP, TFTP, SMB và RSync đều được hỗ trợ để kết nối trực tiếp với thiết bị OMV của bạn, mặc dù thông thường bạn sẽ truy cập nó thông qua trình duyệt web của mình bằng cách mở địa chỉ IP.

Nhiều plugin khác nhau cũng có sẵn cho OMV, chẳng hạn như ứng dụng khách Bittorrent. Bạn có thể thử phiên bản demo của bảng điều khiển trên trang web OMV.

Tóm tắt: Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một NAS tập trung vào phương tiện, nhưng thời gian thiết lập có thể hơi lâu. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn nhanh chóng thì đây có thể không phải là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Máy chủ Plex Media

Máy chủ Plex Media

Nếu bạn muốn có thể truyền trực tuyến đơn giản từ máy tính để bàn hoặc máy chủ đa phương tiện chuyên dụng tới Raspberry Pi của mình, hãy chọn Plex. Một cái tên phổ biến trong phát trực tuyến phương tiện gia đình, Plex có thể được sử dụng để truyền nội dung đến bất kỳ thiết bị nào, ngay cả Google Chromecast.

Sử dụng Plex Media Server với Raspberry Pi của bạn, trước tiên, bạn phải tải xuống trình cài đặt ứng dụng khách RasPlex xuống máy tính Windows, Mac hoặc Linux và ghi phần mềm vào thẻ SD tương thích với Pi của bạn.

See also  Lệnh CS 1.6, cheat CS 1.6 đầy đủ

Ngoài Raspberry Pi, bạn sẽ có thể thưởng thức phương tiện được truyền trực tuyến qua Plex trên nhiều thiết bị, vì Plex có lẽ được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các ứng dụng máy chủ phương tiện. Các ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn cho Android, iOS và Windows 10 Mobile, trong khi các trình phát đa phương tiện như Apple TV, Amazon Fire TV và nhiều TV thông minh cũng có ứng dụng khách Plex. Thậm chí còn có các ứng dụng dành cho Xbox One và PlayStation 4, cũng như Windows, Mac OS X và các bản dựng của bên thứ ba khác nhau có sẵn cho Linux.

Lưu ý: Plex yêu cầu các tệp của bạn phải được đặt tên theo một định dạng cụ thể, nếu nó được sử dụng để truy xuất siêu dữ liệu thích hợp từ web. Trang hỗ trợ https://support.plex.tv/articles/200220687-naming-series-season-based-tv-shows/ từ trang web Plex giải thích cách tổ chức và đặt tên tệp.

Như đã lưu ý ở trên, Plex nên là lựa chọn đầu tiên của bạn khi nói đến máy chủ phương tiện và máy khách RasPlex là một ứng dụng chính thống tốt. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Raspberry Pi 2 hoặc Raspberry Pi 3.

Bài viết đã giới thiệu cho bạn 4 tùy chọn để thiết lập Raspberry Pi của bạn làm máy chủ đa phương tiện, có khả năng phân phối phim, ảnh và nhạc đến các thiết bị xung quanh nhà bạn chỉ với một lần chạm. Có công cụ nào mà bạn thích và nghĩ rằng mọi người khác nên sử dụng không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm: