26/09/2022

Word 2019 (Phần 1): Làm quen với Word

Word 2019 (Phần 1): Làm quen với Word

Microsoft Word là một ứng dụng xử lý văn bản cho phép bạn tạo nhiều loại tài liệu, bao gồm thư từ, sơ yếu lý lịch, … Trong bài viết này, bạn sẽ học cách điều hướng giao diện Word 2019 và làm quen với một số tính năng quan trọng nhất của chương trình. , chẳng hạn như dạng xem Ribbon, Quick Access Toolbar và Backstage.

Giao diện Word

Khi bạn mở Word lần đầu tiên, Màn hình Bắt đầu sẽ xuất hiện. Từ đây, bạn sẽ có thể tạo tài liệu mới, chọn mẫu và truy cập tài liệu đã chỉnh sửa gần đây của mình.

Màn hình bắt đầuMàn hình bắt đầu

Từ Màn hình Bắt đầu, định vị và chọn Tài liệu trống để truy cập giao diện Word.

Chọn Tài liệu trống để truy cập giao diện WordChọn Tài liệu trống để truy cập giao diện Word

Làm việc với môi trường Word

Tất cả các phiên bản Word gần đây đều bao gồm Thanh công cụ Ruy-băng và Truy nhập Nhanh, nơi bạn sẽ tìm thấy các lệnh để thực hiện các tác vụ phổ biến trong Word, cũng như dạng xem Backstage.

Ruy-băng

Word sử dụng hệ thống Ribbon theo thẻ thay vì các menu truyền thống. Thanh Ribbon chứa nhiều tab mà bạn có thể tìm thấy ở gần đầu cửa sổ Word.

Thanh ruy-băngThanh ruy-băng

Mỗi tab chứa một số nhóm lệnh liên quan. Ví dụ: nhóm Phông chữ trên tab Trang đầu chứa các lệnh để định dạng văn bản trong tài liệu.

Nhóm phông chữ trên tab Trang chủNhóm phông chữ trên tab Trang chủ

Một số nhóm cũng có một mũi tên nhỏ ở góc dưới cùng bên phải mà bạn có thể nhấp vào để có thêm tùy chọn.

See also  Hướng dẫn tạo cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên Zalo

Hiển thị thêm các tùy chọnHiển thị thêm các tùy chọn

Hiển thị và ẩn Ruy-băng

Nếu bạn thấy rằng thanh Ribbon chiếm quá nhiều không gian màn hình, bạn có thể ẩn nó đi. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào mũi tên Tùy chọn Hiển thị Ruy-băng ở góc trên bên phải của Ruy-băng, sau đó chọn tùy chọn mong muốn từ trình đơn thả xuống:

Tuy Biên ruy-băngTùy chỉnh Ribbon Tự động ẩn Ribbon: Tự động ẩn hiển thị tài liệu ở chế độ toàn màn hình và ẩn hoàn toàn Ribbon khỏi chế độ xem. Để hiển thị Ruy-băng, hãy nhấp vào lệnh Mở rộng Ruy-băng ở đầu màn hình. Hiển thị Tab: Tùy chọn này ẩn tất cả các nhóm lệnh khi chúng không được sử dụng, nhưng các tab sẽ vẫn hiển thị. Để hiển thị Ruy-băng, chỉ cần nhấp vào một tab. Hiển thị Tab và Lệnh: Tùy chọn này tối đa hóa Ruy-băng. Tất cả các tab và lệnh sẽ hiển thị. Tùy chọn này được chọn theo mặc định khi bạn mở Word lần đầu tiên.

Sử dụng tính năng Cho tôi biết

Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm một lệnh bạn muốn, tính năng Cho tôi biết có thể giúp bạn. Nó hoạt động giống như một thanh tìm kiếm thông thường. Nhập những gì bạn đang tìm kiếm và danh sách các tùy chọn sẽ xuất hiện. Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh trực tiếp từ menu mà không cần phải tìm nó trên Ribbon.

Cho tôi biết tính năngCho tôi biết tính năng

Thanh công cụ truy cập nhanh

Nằm ngay phía trên Ruy-băng, Thanh công cụ Truy nhập Nhanh cho phép bạn truy cập các lệnh phổ biến bất kể tab nào được chọn. Theo mặc định, nó hiển thị các lệnh Lưu, Hoàn tác và Làm lại, nhưng bạn có thể thêm các lệnh khác tùy theo nhu cầu của mình.

See also  Vân tay trình duyệt là gì? Làm thế nào bạn có thể chặn nó?

Để thêm lệnh vào Thanh công cụ Truy nhập Nhanh:

1. Nhấp vào mũi tên thả xuống ở bên phải của Thanh công cụ Truy nhập Nhanh.

Nhấp vào mũi tên thả xuống ở bên phảiNhấp vào mũi tên thả xuống ở bên phải

2. Chọn lệnh bạn muốn thêm từ menu.

Chọn lệnh bạn muốnChọn lệnh bạn muốn

3. Lệnh sẽ được thêm vào Thanh công cụ Truy nhập Nhanh.

Các lệnh được thêm vào Thanh công cụ Truy nhập NhanhCác lệnh được thêm vào Thanh công cụ Truy nhập Nhanh

cái thước

Thước nằm ở trên cùng và bên trái của tài liệu. Nó giúp bạn dễ dàng điều chỉnh các tài liệu của mình một cách chính xác. Nếu muốn, bạn có thể ẩn Thước để tạo thêm không gian màn hình.

Để hiển thị hoặc ẩn Thước:

1. Nhấp vào tab Xem.

Nhấp vào tab XemNhấp vào tab Xem

2. Nhấp vào hộp kiểm bên cạnh Thước để hiển thị hoặc ẩn Thước.

Nhấp vào hộp kiểm bên cạnh ThướcNhấp vào hộp kiểm bên cạnh Thước

Xem hậu trường

Chế độ xem Backstage cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn khác nhau để lưu, mở tệp, in và chia sẻ tài liệu.

Xem hậu trườngXem hậu trường

Để truy cập dạng xem Backstage, hãy bấm vào tab Tệp trên Ruy-băng.

Truy cập dạng xem BackstageTruy cập dạng xem Backstage

Chế độ thu phóng và tài liệu

Word có nhiều tùy chọn xem thay đổi cách hiển thị tài liệu. Bạn có thể chọn xem tài liệu của mình ở Chế độ đọc, Bố cục In hoặc Bố cục Web. Các dạng xem này có thể hữu ích cho nhiều tác vụ khác nhau, đặc biệt nếu bạn định in tài liệu. Bạn cũng có thể phóng to và thu nhỏ để làm cho tài liệu dễ đọc hơn.

See also  Cách sửa màn hình cảm ứng iPhone không hoạt động

Chuyển đổi chế độ xem tài liệu

Dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ xem tài liệu khác nhau. Chỉ cần xác định vị trí và chọn lệnh xem tài liệu mong muốn ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ Word.

Chế độ đọc: Chế độ xem này mở tài liệu ra toàn màn hình. Chế độ xem này rất phù hợp để đọc một lượng lớn văn bản hoặc đơn giản là xem lại công việc.Chế độ đọcĐọc ModePrint Layout: Đây là dạng xem tài liệu mặc định trong Word. Nó cho biết tài liệu sẽ trông như thế nào trên trang in.Bố trí inPrint LayoutWeb Layout: Dạng xem này hiển thị tài liệu dưới dạng trang web, có thể hữu ích nếu bạn đang sử dụng Word để xuất bản nội dung trực tuyến.Bố trí trang webBố trí trang web

Phóng to và thu nhỏ

Phóng to và thu nhỏ tài liệuPhóng to và thu nhỏ tài liệu

Để phóng to hoặc thu nhỏ, hãy nhấp và kéo thanh trượt điều khiển mức thu phóng ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ Word. Bạn cũng có thể chọn các lệnh + hoặc – để phóng to hoặc thu nhỏ với gia số nhỏ hơn. Con số bên cạnh thanh trượt hiển thị phần trăm thu phóng hiện tại, còn được gọi là mức thu phóng.