26/06/2022

Lớp phủ Oleophobic trên điện thoại thông minh là gì?

Lớp phủ Oleophobic trên điện thoại thông minh là gì?

Có thể bạn không biết nhưng lớp phủ Oleophobic là một thành phần quan trọng trên bất kỳ mẫu điện thoại thông minh nào. Nó có ảnh hưởng lớn không chỉ đến trải nghiệm của người dùng mà còn cả độ bền của thiết bị. Vậy lớp phủ Oleophobic là gì? Tác dụng là gì?

Oleophobic Coating là gì?

Dù có tên gọi phức tạp nhưng thực chất Oleophobic chỉ đơn giản là một lớp phủ trên bề mặt màn hình của smartphone, được thiết kế để xử lý một công việc rất đơn giản: Giúp hạn chế dấu vân tay trên màn hình cảm ứng khi người dùng thao tác. Nếu không có lớp phủ này, màn hình điện thoại của bạn sẽ không khác gì “nam châm vân tay”, khiến chất lượng hiển thị và thao tác cảm ứng kém đi đáng kể, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng màn hình. tính thẩm mỹ của thiết bị.

Dấu vân tay trên màn hình

Lớp phủ oleophobic ban đầu xuất hiện trên điện thoại thông minh, nhưng giờ đây cũng đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị màn hình cảm ứng khác như máy tính bảng, laptop… Lớp phủ oleophobic hiện đại không chỉ hạn chế bám dấu vân tay mà còn giúp hạn chế bám bẩn, mồ hôi, dễ lau chùi, thậm chí còn tăng độ bền và trải nghiệm vuốt chạm tổng thể trên màn hình. Cảm giác mượt mà của màn hình cảm ứng điện thoại thông minh hiện đại ngày nay liên quan rất nhiều đến lớp phủ oleophobic. Apple là hãng tiên phong áp dụng công nghệ này cho iPhone, với thiết bị đầu tiên là iPhone 3GS ra mắt năm 2009.

See also  Cách chuyển ảnh và video trên Facebook sang Google Photos

Lớp phủ Oleophobic hoạt động như thế nào?

Lớp phủ oleophobic hoạt động do đặc tính kỵ nước của nó. Về cơ bản, chúng có đặc tính loại bỏ dầu. Nói chính xác hơn, màn hình có một lớp phủ oleophobic sẽ không hấp thụ dầu như các bề mặt khác. Điều này trái ngược với các lớp phủ kỵ nước, loại bỏ chất lỏng, không thích hợp để phủ màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, màn hình có lớp phủ Oleophobic không có nghĩa là miễn nhiễm với dấu vân tay hoặc bụi. Các lớp phủ này bị mài mòn theo thời gian, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất như Apple thường cảnh báo chủ sở hữu iPhone không nên lau màn hình thiết bị của họ bằng cồn tẩy rửa.

Tất nhiên, lớp phủ oleophobic cũng có độ bền hữu hạn, bên cạnh việc dùng cồn tẩy rửa, việc bạn sử dụng hàng ngày trên màn hình cũng khiến lớp phủ bị mòn. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào thói quen sử dụng của mỗi người, thông thường khoảng 2 năm. Tuy nhiên, hầu hết người dùng khi mua ốp điện thoại đều được tặng thêm một miếng kính cường lực. Lớp kính này có chức năng bảo vệ màn hình, đồng thời bảo vệ lớp Oleophobic.

Để kiểm tra chất lượng của lớp phủ Oleophobic trên màn hình hoặc miếng bảo vệ màn hình, hãy cẩn thận nhỏ một giọt nước lên mặt kính. Nếu nước đọng lại thành giọt, lớp phủ của bạn đang hoạt động tốt. Mặt khác, nếu các giọt nước lan ra kính, lớp phủ đã hoặc đã bị mài mòn hoàn toàn.

See also  Hướng dẫn tùy chỉnh trang bắt đầu của Safari trên iPhone và iPad

Kiểm tra chất lượng của lớp phủ Oleophobic

Nhìn chung, không thể tránh khỏi lớp phủ Oleophobic bị mài mòn theo thời gian. Nếu bạn quá lo lắng về vấn đề này thì nên dán thêm một lớp kính cường lực. Khi lớp phủ trên bề mặt kính xuống cấp, bạn có thể dễ dàng thay thế một miếng kính khác.

Chúc bạn luôn có trải nghiệm tốt với chiếc điện thoại của mình!