25/09/2023

Hướng dẫn cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trên Windows

Hướng dẫn cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trên Windows

Máy tính của bạn trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ gặp phải các sự cố như nhiễm virus, hệ thống chạy lại do phần mềm bị lỗi,… Những trường hợp như vậy bạn sẽ phải cài lại hệ điều hành. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục hệ thống một cách nhanh chóng mà không cần phải cài đặt lại máy tính, nhờ vào công cụ System Restore có sẵn trên Windows.

Công cụ này sẽ giúp người dùng khôi phục máy tính về một thời điểm nào đó, có thể là vài ngày trước hoặc một tháng trước. Thời gian này có thể do người dùng tạo hoặc máy tính sẽ bấm giờ. Bất kỳ phần mềm nào chúng tôi cài đặt sẽ không bị xóa trên hệ thống, vì System Restore chỉ có nhiệm vụ khôi phục các tệp hệ thống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục hệ thống bằng System Restore Windows.

Lưu ý quan trọng: Trước khi thực hiện khôi phục hệ thống từ System Restore, bạn phải ghi nhớ rằng một khi quá trình khôi phục được hoàn tất, nó không thể bị gián đoạn, hủy bỏ hoặc dừng lại giữa chừng. Đảm bảo máy tính đã được bật nguồn, sạc đầy pin trong khoảng nửa tiếng. Không tắt hoặc khởi động lại máy tính trong quá trình này cho đến khi bạn nhận được thông báo khôi phục thành công.

1. Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống Windows 10, Windows 8 / 8.1

Mở Control Panel (nhập Control Panel vào thanh tìm kiếm trên Windows 10 hoặc Charms Bar trên Windows 8 / 8.1)

Nhấp vào Hệ thống và Bảo mật trong Pa-nen Điều khiển. Nếu Chế độ xem theo được đặt thành Biểu tượng lớn hoặc Biểu tượng nhỏ, hãy tìm Hệ thống và nhấp vào nó.

See also  Cách tải và chơi phiên bản "rút gọn" của Liên Quân Mobile

Mở Hệ thống trong Hệ thống và Bảo mật.

Nhìn vào bảng điều khiển bên trái và chọn Bảo vệ hệ thống.

Trong cửa sổ mở ra, nhấp vào Khôi phục Hệ thống. Nếu nút chuyển sang màu xám, hãy nhấp vào Định cấu hình …> Bật bảo vệ hệ thống> OK, sau đó nhấp vào Khôi phục Hệ thống. Nếu bạn chưa bao giờ tạo điểm khôi phục hệ thống, hãy nhấp vào Tạo để tạo điểm khôi phục hệ thống mới, chọn thời gian để khôi phục rồi nhấp vào OK.

Sử dụng Khôi phục Hệ thống để khôi phục hệ thống Windows 10

Nếu bạn đã tạo điểm khôi phục, hãy chọn Khôi phục hệ thống> Tiếp theo, xác nhận điểm khôi phục bạn muốn sử dụng trên cửa sổ mở ra và nhấp vào nút Kết thúc> Có để bắt đầu khôi phục. Sau khi đã bắt đầu, quá trình này không thể dừng lại, không thể hủy bỏ hay thay đổi gì cả, chỉ có thể đợi nó hoàn thành.

Máy tính sẽ khởi động lại khi quá trình khôi phục hoàn tất, máy sẽ trở về trạng thái chính xác như lúc bạn đã chọn ở bước trên. Một cửa sổ Khôi phục Hệ thống nhỏ với thông báo Đang chuẩn bị khôi phục hệ thống của bạn … sẽ xuất hiện, sau đó Windows gần như tắt hoàn toàn.

Màn hình hiển thị thông báo: “Vui lòng đợi trong khi các tệp và cài đặt Windows của bạn đang được khôi phục”, tiếp theo là các thông báo khác như Khôi phục Hệ thống đang khởi tạo …, Khôi phục Hệ thống đang khôi phục sổ đăng ký … và Khôi phục Hệ thống đang xóa tạm thời các tệp … khoảng 15 phút.

See also  Cách sử dụng Bố cục Snap của Windows 11 trên Windows 10

Chờ máy tính tự động khởi động lại, đăng nhập Windows như bình thường. Bạn sẽ nhận được một cửa sổ nhỏ cho biết “Khôi phục Hệ thống đã hoàn tất thành công. Hệ thống đã được khôi phục thành.” [thời điểm bạn chọn]. Tài liệu của bạn không bị ảnh hưởng. “> Nhấp vào Đóng.

Xong, bạn thử máy xem có vấn đề gì không.

2. Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trên Windows 7

Bước 1:

Chúng ta cũng thực hiện theo đường dẫn Bắt đầu> Tất cả chương trình> Phụ kiện> Công cụ hệ thống> Khôi phục hệ thống. Danh sách thời gian khôi phục xuất hiện. Bạn chọn một thời điểm trong danh sách đó rồi bấm Tiếp theo.

Khôi phục hệ thống

Bước 2:

Cuối cùng, chúng ta chỉ cần ấn chọn Hoàn tất để xác nhận thời gian khôi phục hệ điều hành.

Khôi phục hệ thống

3. Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống Windows XP:

Bước 1:

Trước hết chúng ta cần kích hoạt System Restore trên hệ điều hành Windows XP. Tại giao diện màn hình, chúng ta nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Tiếp theo trong thẻ System Restore, kích hoạt System Restore cho các ổ, đặc biệt là ổ C như hình dưới đây:

Khôi phục hệ thống

Bước 2:

Tiếp theo, mở Khôi phục Hệ thống bằng cách Bắt đầu> Tất cả Chương trình> Phụ kiện> Công cụ Hệ thống> Khôi phục Hệ thống.

Chúng ta sẽ thấy có 2 lựa chọn. Với tùy chọn đầu tiên Khôi phục máy tính của tôi về thời gian sớm hơn cho phép bạn khôi phục vào thời điểm sớm hơn. Tùy chọn thứ hai Tạo điểm khôi phục sẽ tự tạo điểm khôi phục. Bạn đánh dấu vào tùy chọn đầu tiên rồi nhấn Next.

See also  Hướng dẫn về DTCL Đội nhà phát minh mùa 6

Khôi phục hệ thống

Bước 3:

Sau đó, chúng ta sẽ thấy lịch và thời gian được chọn để thực hiện khôi phục. Bạn chọn thời điểm máy tính hoạt động hiệu quả nhất, không gặp sự cố, rồi bấm Tiếp theo.

Khôi phục hệ thống

Bước 4:

Máy tính sẽ xuất hiện thông báo, nhấn Next để tiến hành sao lưu hệ thống. Máy tính sẽ khởi động lại và sau đó sao lưu.

Khôi phục hệ thống

4. Sử dụng Khôi phục Hệ thống trên Windows Vista:

Bước 1:

Trước tiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng Khôi phục hệ thống đã được bật. Tiếp theo, làm theo đường dẫn Bắt đầu> Tất cả chương trình> Phụ kiện> Công cụ hệ thống> Khôi phục hệ thống.

Đánh dấu Chọn một điểm khôi phục khác và sau đó nhấp vào Tiếp theo để chuyển sang bước tiếp theo.

Khôi phục hệ thống

Bước 2:

Danh sách thời gian khôi phục xuất hiện. Đánh dấu vào tùy chọn Hiển thị điểm khôi phục cũ hơn 5 ngày bên dưới để hiển thị thêm thời gian khôi phục. Chúng ta chọn một thời điểm rồi nhấn Next để tiếp tục.

Khôi phục hệ thống

Cuối cùng chúng ta cần xác nhận lại thời gian khôi phục rồi ấn chọn Hoàn tất.

Khôi phục hệ thống

System Restore có cách sử dụng tương tự trên hệ điều hành Windows, vì vậy bạn có thể thực hiện theo phương pháp khôi phục trên Windows 7 với Windows 8 hoặc Windows 10. Máy tính thường sẽ tự tạo điểm khôi phục hệ thống. , nhưng tốt nhất chúng ta nên tự tạo điểm khôi phục bằng System Restore, để có thể khôi phục lại máy tính đúng lúc khi cần.

Xem thêm các bài viết sau:

Chúc bạn thành công!