29/05/2023

CPU Intel là gì? Ưu điểm và nhược điểm của CPU Intel

CPU Intel là gì?  Ưu điểm và nhược điểm của CPU Intel

Khi nói đến việc lựa chọn bộ vi xử lý cho các thiết bị máy tính cá nhân, rất ít công ty có được danh tiếng như Tập đoàn Intel, có trụ sở tại California. Intel là công ty dẫn đầu thị trường và đã trở thành một cái tên quen thuộc trong nhiều thập kỷ với nhiều loại chip xử lý như Core, Xeon hay Pentium. Các thương hiệu như Apple, Lenovo và Dell đã sử dụng chip Intel trong máy tính của họ trong nhiều năm.

Intel đã tạo dựng được danh tiếng trong nhiều năm qua, vì vậy bộ vi xử lý Intel chắc chắn có những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm cần xem xét. Hãy cùng thungnhamninhbinh.com tìm hiểu thêm về CPU Intel, cũng như xem xét một số ưu nhược điểm của các bộ vi xử lý Intel này.

CPU IntelCPU Intel

CPU Intel là gì?

Intel là nhà sản xuất bộ vi xử lý PC lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu bằng sáng chế về kiến ​​trúc bộ xử lý x86. Gordon Moore, người khám phá ra định luật Moores nổi tiếng và Robert Noyce, người đồng phát minh ra vi mạch, đã thành lập Intel vào năm 1968. Công ty có trụ sở chính tại Santa Clara, California.

Intel 4004, được phát hành vào năm 1971, là một trong những bộ vi xử lý đầu tiên từng được sản xuất. x86 là một loạt bộ vi xử lý Intel bắt đầu với bộ vi xử lý 80286. Thường được gọi đơn giản là 286, 80286 là chip vi xử lý 16 bit được giới thiệu vào năm 1982, với chức năng quản lý bộ nhớ. . Nó cũng cung cấp hiệu suất trên mỗi chu kỳ đồng hồ cao hơn gấp đôi so với 8086 hoặc 8088. Con chip này nhanh chóng trở nên phổ biến và có thể được tìm thấy trong nhiều máy tính vào những năm 1990.

See also  Cách xóa một trang trong Google Tài liệu

Năm 1985, Intel giới thiệu phiên bản kế nhiệm 80286, 80386 (386), một bộ xử lý 32-bit. Pentium, lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1993, nhanh chóng thay thế 486 của Intel khi đó là chip được lựa chọn cho PC.

Itanium là bộ vi xử lý đầu tiên của Intel dựa trên kiến ​​trúc 64-bit được gọi là IA-64. Dòng Intel Core, được phát hành vào năm 2006, bao gồm các bộ vi xử lý Sandy Bridge, Ivy Bridge và Haswell. Vào năm 2013, Intel đã công bố quark, một thiết kế bộ xử lý Hệ thống trên chip (SoC) dành cho các thiết bị di động nhỏ hơn.

Công ty cũng sản xuất bộ xử lý nhúng, SRAM, DRAM, flash, mạch tích hợp (IC), bộ điều khiển giao diện mạng, bo mạch chủ và chipset đồ họa. Intel phải cạnh tranh chủ yếu với AMD, nhà sản xuất bộ vi xử lý lớn thứ hai thế giới.

Các CPU Intel gần đây nhất là:

Bộ xử lý Intel Core X-series: CPU được mở khóa cung cấp tối đa 18 lõi để chơi game, sáng tạo và đa tác vụ tốt nhất. Bộ xử lý Intel Core i9: Cung cấp tối đa 10 lõi đã mở khóa cho video 4K Ultra HD và 360 liền mạch, hiệu năng chơi game và đa nhiệm mạnh mẽ. Bộ xử lý Core i7: CPU này cung cấp tối đa 8 lõi để tăng tốc máy tính hỗ trợ chơi game, kết nối và bảo mật Intel Core i5 Bộ xử lý: Trải nghiệm hiệu suất vượt trội cho PC gia đình và máy tính doanh nghiệp, với tối đa 6 lõi để chơi game, sáng tạo và đa nhiệm. Bộ xử lý Intel Core i3: Những bộ xử lý này mang lại hiệu suất vượt trội cho các tác vụ hàng ngày.

See also  Hướng dẫn sự kiện New Age Free Fire

Ưu điểm của bộ vi xử lý Intel

1. Khả năng tương thích

Là một trong những thương hiệu vi xử lý quan trọng nhất trên thị trường, CPU Intel được cung cấp rộng rãi. Điều này mang lại cho người tiêu dùng khả năng lựa chọn một chiếc PC linh hoạt hơn, có nhiều tính năng hơn và có thể được tìm thấy trong các thiết bị ở mức giá thấp hơn.

2. Tiêu thụ điện năng ít hơn so với các CPU khác

Bộ vi xử lý Intel trong máy tính xách tay không tiêu tốn nhiều điện năng, sử dụng ít điện năng hơn so với các CPU khác trên thị trường. Ví dụ, CPU AMD sử dụng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba công suất như CPU ​​Atom của Intel, cung cấp năng lượng cho netbook. Sự khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy ở pin khi so sánh.

3. Tạo ra ít nhiệt hơn so với các CPU khác

Do tiêu thụ điện năng thấp hơn, bộ vi xử lý Intel tạo ra ít nhiệt hơn. Trong một máy tính mini, các nhà sản xuất đóng gói các bộ phận lại với nhau chặt chẽ hơn, do đó, bộ xử lý tỏa nhiệt ít hơn, khiến mọi thứ khác cũng mát hơn.

4. năng lực sản xuất lớn

Với 15 nhà máy sản xuất CPU trên toàn cầu, Intel có thể sản xuất khối lượng lớn hơn, có nghĩa là CPU của họ sẽ được phổ biến rộng rãi hơn và được sử dụng trong một số lượng rất lớn máy tính.

5. Đồ họa tích hợp

Nói chung, khi bạn nhìn thấy một CPU, nó chắc chắn liên quan đến AMD hoặc Intel. Một điều mang lại lợi thế cho Intel là nó đi kèm với đồ họa Iris hoặc HD tích hợp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chơi trò chơi hoặc phát trực tuyến video chất lượng cao mà không cần GPU.

See also  Cách sử dụng zram với Raspberry Pi

Intel Core i7Intel Core i7

Nhược điểm của bộ vi xử lý Intel

1. Tiêu thụ điện năng cao hơn trên máy tính để bàn

Mặc dù mức tiêu thụ điện năng của CPU Intel trong máy tính xách tay là rất thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là máy tính để bàn cũng vậy. Đây là những thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, sinh ra nhiều nhiệt hơn và do đó khiến hệ thống tản nhiệt của PC phải hoạt động ngoài giờ, dẫn đến tiêu thụ điện năng cao hơn.

2. Bộ vi xử lý càng mạnh thì càng tạo ra nhiều nhiệt

Một số bộ vi xử lý mạnh mẽ của Intel tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Bộ vi xử lý đa nhân sử dụng nhiều năng lượng hơn, khiến CPU nóng hơn và do đó cần quạt làm việc nhiều hơn để làm mát nó. Sức nóng này có thể làm giảm độ bền của bộ xử lý và làm cho máy tính xách tay nóng khi chạm vào, vì hệ thống quạt làm mát không mạnh bằng máy tính để bàn.

3. Giá cả

Intel là một tên tuổi hàng đầu trong ngành, nổi tiếng với những bộ vi xử lý chất lượng tốt và nhờ đó, thương hiệu này cũng có giá thị trường cao hơn. Giá của bộ vi xử lý càng cao thì tổng giá thành của máy tính thành phẩm sẽ càng lớn. Do đó, hầu hết các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Intel đều đắt hơn. Khi các mô hình mới được phát hành, giá thành của các bộ vi xử lý cũ có xu hướng giảm.