27/11/2022

CPU AMD là gì? Ưu điểm và nhược điểm của CPU AMD

CPU AMD là gì?  Ưu điểm và nhược điểm của CPU AMD

AMD là nhà cung cấp lớn thứ hai trên thị trường và là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Intel trên thị trường chip vi xử lý x86. Các sản phẩm của AMD bao gồm bộ vi xử lý, chipset bo mạch chủ, bộ xử lý nhúng và bộ xử lý đồ họa cho máy chủ, máy trạm và máy tính cá nhân,… Bộ vi xử lý AMD có những ưu điểm và nhược điểm riêng. nhược điểm riêng, khác với Intel.

CPU AMD là gì?

CPU AMD là một bộ xử lý máy tính được thiết kế hoặc sản xuất bởi Advanced Micro Devices (AMD), một công ty thiết bị và công nghệ bán dẫn của Mỹ. AMD chủ yếu sản xuất các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) để cạnh tranh với các sản phẩm của đối thủ Intel. Bộ xử lý AMD có thể được sử dụng với cùng một phần mềm như bộ xử lý Intel, nhưng không sử dụng cùng một bo mạch chủ. Thế hệ vi xử lý mới của AMD cũng nhằm mục đích kết hợp CPU và bộ xử lý đồ họa thành một con chip duy nhất.

AMD là bộ xử lý máy tính được thiết kế hoặc sản xuất bởi Advanced Micro DevicesAMD là bộ xử lý máy tính được thiết kế hoặc sản xuất bởi Advanced Micro Devices

Intel 8086 là một CPU được sử dụng trong máy tính IBM ban đầu. Tập hợp các hướng dẫn mà các chương trình phần mềm chuyển tới CPU 8086 đã trở thành một tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp PC và được hầu như tất cả các hệ điều hành máy tính và CPU có trong PC hỗ trợ. Điều này có nghĩa là bộ xử lý AMD có thể được sử dụng với cùng một phần mềm với bộ xử lý Intel, vì cả hai đều được thiết kế để tương thích với tập lệnh x86.

See also  Danh sách các CPU Intel, AMD tương thích với windows 11

Trong khi tất cả các CPU x86 phải hỗ trợ cùng một tập lệnh cơ bản, thiết kế vật lý của bộ xử lý và cách bố trí hàng triệu bóng bán dẫn, được gọi là vi kiến ​​trúc, có thể khác nhau. . Bộ vi xử lý AMD trước đây chỉ là bản sao của vi kiến ​​trúc Intel, nhưng kể từ năm 1996, công ty đã sử dụng thiết kế của riêng mình. Với những thiết kế mới này, các ổ cắm vật lý mới được sử dụng để truyền dữ liệu giữa bo mạch chủ máy tính và CPU. Ổ cắm trên bo mạch chủ phải khớp với ổ cắm của CPU, do đó, bộ xử lý của một công ty không thể được sử dụng để thay thế cho CPU của công ty khác.

Sự cạnh tranh giữa AMD và Intel rất khốc liệt và mỗi công ty đều có một dàn “fan cứng” của riêng mình. Vào cuối năm 1999, bộ vi xử lý AMD Athlon được tung ra thị trường và trước sự ngạc nhiên của nhiều người, nó hoạt động tốt hơn tất cả các sản phẩm của Intel ở mức giá thấp hơn. Kể từ đó, hai công ty đã bước vào cuộc chiến giành thị phần, các vụ kiện tụng và liên tục thổi phồng về những con chip có hiệu suất cao nhất, nhưng nhìn chung, bộ vi xử lý AMD thường có giá thấp hơn. so với chip Intel tương đương.

See also  Định dạng AAB (Android App Bundle) là gì?

Vào giữa những năm 2000, AMD đã thực hiện một số thay đổi lớn trong cách thức kinh doanh để duy trì tính cạnh tranh. Công ty đã thu nhỏ toàn bộ hoạt động sản xuất của mình, thay vào đó chọn tập trung vào thiết kế chip. Năm 2008, AMD mua ATI, một công ty chuyên sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU) để chơi game và đồ họa 3D. Sau khi mua lại thành công, AMD đã công bố ý định sản xuất chip kết hợp CPU và GPU thành một đơn vị duy nhất, AMD gọi là APU (Accelerated Processing Unit).

thungnhamninhbinh.com đã có bài so sánh chi tiết về CPU của hai hãng này. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm: Nên chọn hãng CPU nào: Intel hay AMD? Để biết thêm chi tiết.

Ưu điểm của CPU AMD

Các tùy chọn của AMD thường rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh của Intel Các tùy chọn của AMD thường rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh của Intel

Giá rẻ hơn

Đối với người dùng có ngân sách hạn chế, AMD là một CPU tốt. Giá của nó khá rẻ khi so sánh với Intel. Do đó nó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các game thủ. AMD có thể phát hiện phần mềm độc hại

Bộ xử lý AMD có một tính năng được gọi là Bảo vệ chống vi-rút nâng cao (EVP) có thể phát hiện vi-rút và phần mềm độc hại. Tính năng này giúp kiểm tra xem có nội dung vi rút trong chương trình đang chạy hay không.

See also  6 cách sửa lỗi Adobe Acrobat Reader không mở được tệp PDF trên Windows

Có thể xử lý các ứng dụng 64-bit đúng cách

Với sự tiến bộ của công nghệ, việc phát triển ứng dụng cũng diễn ra nhanh chóng, kéo theo sự ra đời của rất nhiều nội dung dựa trên nền tảng 64-bit. Do đó, nhà sản xuất AMD đã làm cho bộ vi xử lý của mình tối ưu hơn khi xử lý các ứng dụng dựa trên nền tảng 64-bit.

Nhược điểm của CPU AMD

Ít phổ biến hơn đối thủ

Nói về lượng người dùng trên thế giới thì AMD thua xa Intel. Thương hiệu AMD không quá quen thuộc với người bình thường. Đây là lý do tại sao CPU của AMD thường rẻ hơn của Intel dù chất lượng không hề thua kém.

AMD thua xa Intel về mức độ phổ biếnAMD thua xa Intel về mức độ phổ biến

Quạt tản nhiệt ồn ào

Các bộ vi xử lý AMD thường thải nhiệt ra bên ngoài, vì chúng không sử dụng bộ tản nhiệt làm thành phần làm mát chính. AMD vẫn sử dụng quạt để làm mát, gây ra tiếng ồn khó chịu khi sử dụng.

Không thích hợp để xử lý nội dung đa phương tiện

Người dùng thường xuyên tham gia vào thế giới đa phương tiện không được khuyến khích sử dụng bộ xử lý AMD. Về mặt này, Intel được ưu tiên hơn nhiều vì nó được thiết kế để xử lý các vấn đề liên quan đến đa phương tiện.