22/05/2022

Có thể chạy một máy ảo trên điện thoại thông minh không?

Có thể chạy một máy ảo trên điện thoại thông minh không?

Mang đến sự tiện lợi và bảo mật tuyệt vời, máy ảo là một yếu tố phổ biến đối với những người thích mày mò và thử nghiệm trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Khi máy tính cá nhân ngày càng có nhiều khả năng hơn, thị trường máy ảo cũng phát triển theo. Ngày nay, PC có thể chạy nhiều hệ điều hành đồng thời.

Ngày nay, điện thoại thông minh ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Người dùng có thể chỉnh sửa video, chơi các trò chơi phức tạp ở độ phân giải cao, phát trực tuyến và xem video 4K cũng như phần mềm giả lập cho máy tính. Điều này đặt ra một câu hỏi: Bạn có thể chạy máy ảo trên điện thoại thông minh không?

Smartphone có chạy được máy ảo không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Trên thực tế, mọi điện thoại thông minh đều đang chạy trên một số loại máy ảo. Hiện tại, điện thoại thông minh Android chạy qua ART (Android Runtime). Điều này cho phép mã bytecode từ các tệp APK được dịch thành mã nhị phân mà bộ xử lý có thể đọc và thực thi. Kể từ khi triển khai ART, các thiết bị Android có RAM 2GB (hoặc lớn hơn) có thể thoải mái chạy máy ảo. Ngày nay, hầu hết mọi điện thoại thông minh hiện đại đều có nhiều RAM hơn thế. Vì vậy, việc chạy một máy ảo trên điện thoại thông minh dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng nào cần thiết để chạy một máy ảo trên điện thoại thông minh?

Để chạy máy ảo trên điện thoại thông minh, bạn cần cài đặt hai ứng dụng thông qua Google Play.

Andronix là một trong những cách dễ nhất để chạy máy ảo trên điện thoại thông minh Android. Ứng dụng cung cấp cho bạn tất cả các công cụ và hướng dẫn, cũng như các bản sao mã cần thiết để cài đặt hệ điều hành. Andronix là một phần mã nguồn mở và họ hiện cung cấp miễn phí cho người dùng một số bản phân phối Linux phổ biến.

Trừ khi bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng giao diện dòng lệnh với máy ảo của mình, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba cho GUI (giao diện người dùng đồ họa). Đây là lúc VNC Viewer xuất hiện. Bằng cách chỉ định localhost và cung cấp mật khẩu chính xác (do bạn xác định), VNC Viewer và giao thức RFB (Remote Frame Buffer) của nó sẽ kết nối với thiết bị và cung cấp giao diện đồ họa.

See also  6 thông số kỹ thuật hàng đầu cần kiểm tra trước khi mua máy tính bảng mới

Cách chạy VM trên điện thoại thông minh

Sau khi tải xuống và cài đặt cả hai ứng dụng trên, hãy sạc điện thoại của bạn và tìm một nơi có kết nối WiFi mạnh trước khi bắt đầu.

1. Mở ứng dụng Andronix và cài đặt Termux

Sau khi mở ứng dụng, bạn sẽ thấy ngay tất cả các bản phân phối Linux miễn phí có thể chạy trên điện thoại của bạn. Các bản phân phối này bao gồm Ubuntu, Kali Linux, Debian, Arch Linux, Manjaro, Fedora, Void và Alpine.

Mở ứng dụng Andronix và cài đặt TermuxMở ứng dụng Andronix và cài đặt Termux

Điều hướng đến trang cài đặt Termux bằng cách nhấn vào biểu tượng thả xuống ở trên cùng bên trái của màn hình. Đi tới Cài đặt và vuốt xuống cuối trang. Chọn Chạy thiết lập Termux, sau đó chọn Tải xuống. Sau khi tải xuống, hãy chọn Cho phép cài đặt và bạn đã hoàn tất.

2. Cài đặt hệ điều hành ưa thích

Trong Andronix, quay lại menu chính và chọn bản phân phối bạn muốn sử dụng. Sau khi được chọn, ứng dụng sẽ cho biết độ khó của việc cài đặt một bản phân phối cụ thể và bất kỳ biến chứng nào bạn có thể gặp phải.

Chọn Proceed và tiến hành cài đặt. Andronix sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn GUI: Môi trường máy tính để bàn, Trình quản lý cửa sổ và Chỉ CLI.

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng điện thoại thông minh của mình và cần GUI, hãy chọn Môi trường máy tính để bàn. Trình quản lý Windows sẽ cung cấp cho bạn GUI và bàn phím để điều hướng qua cửa sổ. CLI Only sẽ sử dụng thiết bị đầu cuối, chỉ sử dụng tùy chọn này nếu bạn tự tin với bản phân phối đã chọn.

Andronix cung cấp 3 tùy chọn GUIAndronix cung cấp 3 tùy chọn GUI

Sau khi chọn GUI, Andronix sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn môi trường máy tính để bàn. XFCE là một môi trường máy tính để bàn Linux nhẹ cũ; chỉ chọn tùy chọn này nếu bạn muốn. LXQT thay vì LXDE. Nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất trong số 3 tùy chọn, hãy sử dụng LXQT.

See also  Ứng dụng điều khiển điều hòa bằng iPhone

Sau khi bạn chọn môi trường máy tính để bàn ưa thích của mình, một lời nhắc sẽ xuất hiện thông báo rằng một lệnh đã được sao chép vào khay nhớ tạm. Chọn Mở Termux và dán lệnh.

Chọn Mở Termux và dán lệnhChọn Mở Termux và dán lệnh

Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu tại thời điểm này. Sẽ mất một thời gian để cài đặt đầy đủ. Hãy nhớ kiểm tra điện thoại của bạn thường xuyên vì bạn sẽ cần xác định vị trí, ngôn ngữ và thời gian của mình. Khi quá trình cài đặt gần như hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu. Đừng lo lắng nếu bạn gõ bàn phím và không có gì xuất hiện – đó là cách hoạt động của Linux.

3. Khởi động máy chủ VNC

Trong lần khởi động đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn cho độ phân giải mà bạn muốn máy chủ của mình sử dụng. Một lần nữa, hãy thử nghiệm và tìm ra những gì bạn thích. Tùy chọn thứ tư (độ phân giải HD) luôn là một lựa chọn tốt.

4. Xem máy ảo thông qua VNC Viewer

Mở VNC Viewer và chọn biểu tượng dấu cộngMở VNC Viewer và chọn biểu tượng dấu cộng

Mở VNC Viewer và chọn biểu tượng dấu cộng, biểu tượng này sẽ mở ra một biểu mẫu.

Trong trường Địa chỉ, nhập localhost: 1. Bạn có thể nhập bất cứ thứ gì bạn muốn cho trường Tên. Nhấn CREATE. Bạn sẽ nhận được một cảnh báo nhưng chỉ cần nhấn OK.

Điện thoại thông minh chạy Ubuntu trên VMĐiện thoại thông minh chạy Ubuntu trên VM

Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu đã tạo trước đó. Sau khi nhấn TIẾP TỤC, bạn sẽ kiểm soát được máy ảo của mình bằng GUI.

Có thể cài đặt máy ảo trên iPhone không?

Có thể cài đặt máy ảo trên iPhone nhưng sẽ phức tạp hơnCó thể cài đặt máy ảo trên iPhone nhưng sẽ phức tạp hơn

Một máy ảo có thể được cài đặt trên một sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, mọi thứ có thể không đơn giản như với Android. Cách tốt nhất để làm điều đó là thông qua UTM. UTM là một ứng dụng bạn có thể sử dụng trên thiết bị Apple của mình để chạy các hệ điều hành khác như Windows và các bản phân phối Linux khác nhau.

See also  Cổng 2,5G Multi-Gig là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Điều tuyệt vời về UTM là bạn không cần phải bẻ khóa cho iOS 11, 12, 13 và một số phiên bản của iOS 14. Đây cũng là một ứng dụng mã nguồn mở mà bạn có thể tự mình kiểm tra trên GitHub. Ứng dụng này khá dễ sử dụng, miễn là bạn làm theo hướng dẫn sử dụng.

Vấn đề với UTM là Apple sẽ không cho phép bạn cài đặt nó như một “người tiêu dùng thông thường”. Trên thực tế, ứng dụng không được liệt kê trên App Store. Cách duy nhất bạn có thể cài đặt UTM trên iPhone của mình là khi bạn cung cấp chứng chỉ cho thấy bạn là nhà phát triển đang thử nghiệm một ứng dụng trên thiết bị.

iPhone cung cấp đăng ký miễn phí và trả phí để lấy chứng chỉ nhà phát triển. Điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn không ngại trả khoản phí 99 đô la cho một năm đăng ký. Nhưng nếu bạn không muốn trả phí, bạn sẽ phải liên tục yêu cầu chứng chỉ mới sau mỗi 7 ngày.

Để làm cho việc sử dụng chứng chỉ nhà phát triển miễn phí thuận tiện hơn, bạn có thể cài đặt một ứng dụng có tên là AltStore. AltStore cũng là nơi bạn có thể tải xuống và cài đặt UTM. Ngoài việc là một giải pháp thay thế cho AppStore, ứng dụng này tự động ký chứng chỉ nhà phát triển miễn phí của bạn, vì vậy bạn sẽ không phải yêu cầu chứng chỉ theo cách thủ công 7 ngày một lần.

Chạy một máy ảo trên điện thoại thông minh luôn có thể thực hiện được. Ngày nay, việc chạy một hoặc hai hệ điều hành là giới hạn cho những gì điện thoại có thể làm. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất smartphone tiếp tục cải tiến sản phẩm của mình, chắc chắn một ngày không xa smartphone sẽ có thể chạy hệ điều hành ảo chính thức với độ ổn định cao.