29/05/2023

Adobe Premiere Pro hay DaVinci Resolve là trình soạn thảo tối ưu hơn?

Adobe Premiere Pro hay DaVinci Resolve là trình soạn thảo tối ưu hơn?

Trong những năm gần đây, phần mềm chỉnh sửa video đã phát triển đáng kể. Trước đây, các công cụ như Windows Movie Maker và iMovie được coi là chuẩn mực. Nhưng với việc chỉnh sửa video trở nên chuyên nghiệp hơn theo thời gian, một số trình chỉnh sửa video mới đã xuất hiện. Tuy nhiên, chỉ có ba trình chỉnh sửa thực sự tạo được ấn tượng: Adobe Premiere Pro, DaVinci Resolve và Final Cut Pro.

Nếu bạn có PC chạy Windows, có thể khó chọn giữa Adobe Premiere Pro và DaVinci Resolve, vì cả hai đều tuyệt vời. Trong bài viết hôm nay, thungnhamninhbinh.com sẽ giúp bạn đưa ra quyết định: DaVinci Resolve hay Premiere Pro? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

So sánh Adobe Premiere Pro và DaVinci Resolve

Adobe đã giới thiệu trình chỉnh sửa video của mình, Premiere, vào năm 1991. Vào thời điểm đó, nó chỉ có sẵn cho người dùng Mac. Vài năm sau, Adobe phát hành Premiere Pro, phiên bản kế nhiệm của Premiere. Vì là một trình biên tập chuyên nghiệp nên mức độ phổ biến của Premiere Pro đã lên một tầm cao mới. Ngày nay, Premiere Pro được bao gồm trong gói Adobe CC (Creative Cloud).

Năm 2004, da Vinci Systems, một tổ chức độc lập, đã phát triển DaVinci Resolve. Sau đó, vào năm 2009, Blackmagic Design đã mua lại phần mềm này. DaVinci Resolve hiện có sẵn dưới dạng thương mại (quyền truy cập vào tất cả các công cụ) và phiên bản miễn phí (quyền truy cập công cụ hạn chế).

Giao diện người dùng

Premiere Pro đi kèm với giao diện Dòng thời gian NLE sử dụng Trình tự, bao gồm các bản âm thanh, video, hình ảnh hoặc bất kỳ phương tiện được hỗ trợ nào khác. Những bài hát này giúp mô hình tổ chức của Premiere Pro trở nên hợp lý hơn. Các bảng điều khiển có thể được sắp xếp lại và bạn có thể tiết kiệm không gian làm việc của mình. Khả năng tổ chức lại giúp mọi thứ dễ tiếp cận hơn và tăng năng suất.

Giao diện người dùng Premiere ProGiao diện người dùng Premiere Pro

Mặt khác, DaVinci Resolve cũng sử dụng Freeform Timeline Editor để chia giao diện người dùng thành các phần. Có tất cả 5 phần ở đây: Cut & Edit, Fusion, Color, Fairlight và Deliver. Tất cả những thứ này đều hoạt động như tên gọi của chúng, ngoại trừ Fusion là một công cụ đồ họa chuyển động và Fairlight là một công cụ chỉnh sửa âm thanh.

See also  Garen DTCL 5.5, Garen Thần Chiến Tranh

Giao diện người dùng DaVinci ResolveGiao diện người dùng DaVinci Resolve

Sắp xếp nội dung phương tiện

Vì Premiere Pro sử dụng dòng thời gian dựa trên NLE nên nó sử dụng Bins để lưu trữ dữ liệu. Nói chung, Thùng không có gì khác hơn là thư mục. Bạn có thể lưu trữ bất kỳ phương tiện được hỗ trợ nào ở đây và tạo các ngăn bên trong thùng, giống như trong các thư mục. Nếu bạn muốn phân loại nhãn của mình, bạn có thể chọn một màu khác.

Vì Premiere Pro là một phần của Adobe CC Suite, bạn có thể truy cập nội dung của mình từ các phần mềm khác như Illustrator, Photoshop, After Effects, v.v., ngay từ tab Thư viện.

Tab Thư viện của Premiere ProTab Thư viện của Premiere Pro

Khi nói đến DaVinci Resolve, nó có một phần dành riêng để thêm và sắp xếp các tệp phương tiện. Tab Media cho phép bạn thêm nội dung vào thùng, tương tự như những gì Premiere Pro cung cấp. Bạn có thể thêm video, hình ảnh hoặc bất kỳ loại tệp nào khác được hỗ trợ. Bạn có thể đặt các tệp phương tiện này trong các thư mục cụ thể và tạo các thư mục con trong thư mục lớn để giữ cho quy trình làm việc của bạn có tổ chức hơn.

DaVinci Resolve sắp xếp nội dung phương tiệnDaVinci Resolve sắp xếp nội dung phương tiện

Âm thanh

DaVinci Resolve đi kèm với một tab riêng biệt để chỉnh sửa âm thanh – Fairlight. Đó là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong DaVinci Resolve cung cấp các công cụ chuyên nghiệp để chỉnh sửa các bản ghi âm hoặc bất kỳ nội dung đa phương tiện nào. Tuy nhiên, nếu bạn không thích kiểu chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp này, bạn có thể chuyển sang tab Chỉnh sửa và sử dụng các tùy chọn chỉnh sửa âm thanh cơ bản. Tuy nhiên, với Fairlight, bạn sẽ có được một máy trạm âm thanh kỹ thuật số hoàn chỉnh cho phép bạn thêm các hiệu ứng khác nhau, trộn các bản nhạc và hơn thế nữa.

See also  Cách ghim trang web làm ứng dụng trong thanh Dock trên máy Mac

DaVinci Resolve FairlightDaVinci Resolve Fairlight

Trong khi đó, Premiere Pro đi kèm với một công cụ Bộ trộn âm thanh chính để chỉnh sửa các bản âm thanh. Đó là một trình chỉnh sửa âm thanh cơ bản, không có quá nhiều tùy chọn hoặc phức tạp. Tuy nhiên, Premiere Pro là một phần của gói Creative Cloud và vì vậy bạn có thể có tùy chọn chỉnh sửa âm thanh trong Adobe Audition. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh chính xác, thêm hiệu ứng, trộn và chỉnh sửa các bản nhạc cũng như nhập chúng vào Premiere Pro một cách liền mạch.

Công cụ trộn âm thanh trong Premiere ProCông cụ trộn âm thanh trong Premiere Pro

Sắp xếp theo màu sắc

DaVinci được biết đến với khả năng sắp xếp theo màu sắc và đó là một nơi tốt để bắt đầu. Nếu chỉnh sửa video của bạn liên quan đến phân loại màu, thì bạn nên sử dụng DaVinci Resolve. Nó đi kèm với nhiều công cụ để phân loại màu nâng cao và mở rộng.

Công cụ phân loại màu của DaVinci ResolveCông cụ phân loại màu của DaVinci Resolve

Mặt khác, Premiere Pro cung cấp ít công cụ hơn DaVinci Resolve. Tuy nhiên, nó có khả năng phân loại màu tương đối trên video. Bạn có thể thiết lập không gian làm việc của mình với nhiều màu sắc để làm cho quy trình làm việc của bạn dễ dàng hơn, giống như những gì DaVinci Resolve cung cấp.

Công cụ phân loại màu trong Premiere ProCông cụ phân loại màu trong Premiere Pro

Đồ họa chuyển động

Premiere Pro là một phần của Adobe Creative Cloud Suite, vì vậy bạn có thể tìm thấy Adobe After Effects, phần mềm mà các nhà thiết kế đồ họa chuyển động chuyên nghiệp sử dụng. Hơn nữa, Adobe After Effects đồng bộ hóa tốt với Premiere Pro để mang đến cho bạn trải nghiệm liền mạch. Tuy nhiên, Premiere Pro, là một ứng dụng độc lập, không thể làm được nhiều điều khi nói đến chỉnh sửa đồ họa.

Đồ họa chuyển động trong Adobe After EffectsĐồ họa chuyển động trong Adobe After Effects

Ngược lại, DaVinci Resolve đi kèm với một công cụ tích hợp cho đồ họa chuyển động – Fusion. Đó là một công cụ nâng cao và cần một số người làm quen, giống như Adobe Premiere Pro. Công cụ này có chất lượng tương tự như After Effects, nhưng có một vài hạn chế. Vì DaVinci Resolve được tích hợp Fusion nên nó hoạt động liền mạch với dòng thời gian chỉnh sửa của bạn.

See also  Đây là cách các ứng dụng Android hoạt động trên Windows 11

Kết hợp trong DaVinci ResolveKết hợp trong DaVinci Resolve

Giá cả và tính khả dụng

Premiere Pro được bao gồm trong gói Creative Cloud đi kèm. Adobe CC là một dịch vụ dựa trên đăng ký và vì vậy bạn cần chọn trả hàng tháng hay hàng năm. Bạn sẽ mất $ 20,99 / tháng nếu bạn chọn gói hàng năm và $ 31,49 / tháng nếu bạn chọn gói hàng tháng.

Giá này chỉ dành cho Premiere Pro và nếu bạn muốn nhận gói Creative Cloud hoàn chỉnh, bạn sẽ phải trả $ 52,99 / tháng. Bạn có quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng và 100GB bộ nhớ đám mây cho các thư viện của mình.

Một số giá tham khảoMột số giá tham khảo

Mặt khác, DaVinci Resolve là một trình chỉnh sửa video miễn phí, với phiên bản thương mại có sẵn với các tính năng mở rộng. Bạn có thể mua phiên bản thương mại với giá $ 299, đây là khoản phí một lần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gắn bó với gói miễn phí, bạn cũng có thể sử dụng nó mà không phải lo lắng về việc bỏ lỡ nhiều tính năng.

Cả hai ứng dụng chỉnh sửa video đều có sẵn cho Windows và macOS. Vì vậy, bạn có thể chọn nền tảng theo nhu cầu của bạn.

Premiere Pro hoặc DaVinci Resolve vượt trội hơn

DaVinci Resolve và Adobe Premiere Pro đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng nếu bạn cân nhắc về giá cả, sự lựa chọn rõ ràng nên là DaVinci Resolve. Phiên bản miễn phí có sẵn trên cả Windows và Mac, phiên bản thương mại có giá 299 USD.

Ngoài ra, nếu bạn đã quen với phần mềm Adobe như After Effects, Photoshop và những phần mềm khác trong gói CC, thì Premiere Pro sẽ phù hợp hơn. Nhưng nếu bạn không phụ thuộc vào chuỗi này, thì DaVinci là lựa chọn tốt nhất giữa hai trình chỉnh sửa video này.