27/01/2022

Chia sẻ chuột và bàn phím cho nhiều máy tính

Chia sẻ chuột và bàn phím cho nhiều máy tính

Ngày nay, việc nhiều người trong chúng ta sở hữu và sử dụng cùng lúc cả máy tính để bàn và máy tính xách tay, hoặc sử dụng nhiều máy tính để phục vụ cho những nhu cầu cụ thể không còn là chuyện lạ. Vấn đề là khi bạn cố gắng vận hành nhiều máy tính cùng lúc, mỗi máy tính sẽ có màn hình riêng, bàn phím riêng và chuột hoặc bàn di chuột riêng, nếu bạn phải sử dụng tất cả các thiết bị ngoại vi riêng cho nó. mỗi máy tính thực sự là một vấn đề đau đầu.

Để mọi thứ dễ dàng hơn, bạn có thể mua một thiết bị phần cứng có tên là KVM (viết tắt của bộ chuyển đổi Bàn phím (K-Keybroad), V-Video và Chuột (M – Mouse))). Thiết bị này cho phép bạn sử dụng bàn phím, chuột và màn hình trên nhiều máy tính chỉ bằng một nút bấm để chuyển đổi nhanh giữa các thiết bị.

Tuy nhiên, sử dụng KVM Switch không chỉ tốn kém, cồng kềnh mà còn phải bấm nút thủ công mỗi khi muốn chuyển đổi màn hình điều khiển. Một kiểu chuyển đổi KVM rất hữu ích khác là nó hoàn toàn dựa trên phần mềm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần dùng đến phần cứng bổ sung và quá trình chuyển đổi sẽ được thực hiện tự động thông qua một tiện ích được cài đặt trên hệ thống.

Bộ chuyển mạch KVM hoạt động qua mạng cục bộ, vì vậy tất cả các máy tính bạn muốn điều khiển sẽ cần được kết nối với nhau qua mạng LAN. Một hạn chế ở đây là các bộ chuyển đổi KVM không có các tùy chọn chuyển đổi và chỉ hoạt động với bàn phím và chuột.

Chia sẻ chuột và bàn phím cho nhiều máy tính

Chỉ cần cài đặt phần mềm trên mỗi máy tính bạn sử dụng, sau đó định cấu hình bàn phím và chuột bạn muốn sử dụng trên các thiết bị. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột liên tục giữa các máy tính bằng cách di chuyển con trỏ chuột ra khỏi cạnh của mỗi màn hình. Dưới đây là 4 bộ chuyển đổi KVM miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ một bộ bàn phím và chuột của mình trên nhiều máy tính.

Sức mạnh tổng hợp

Synergy cho phép bạn điều khiển nhiều máy tính bằng một bàn phím và chuột. Nó có lẽ là ứng dụng duy nhất hỗ trợ nhiều cho các hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows (7 đến 10), Ubuntu (16, 18, 20, 21), Debian (9, 10), Fedora (18, 29, 30, 33), 34), CentOS (7, 8) và Mac (10.13, 10.14+ tất cả các nền tảng bao gồm cả M1).

Ứng dụng hoạt động trên mô hình máy khách-máy chủ. Máy chủ là một máy có bàn phím và chuột chạy quy trình máy chủ được gọi là “synergys”. Các máy khách kết nối với máy chủ thông qua một quy trình máy chủ khác được gọi là “synergyc”. Đằng sau mô hình này, Synergy sử dụng giao thức Bonjour để hỗ trợ tìm máy chủ (máy khách), gán địa chỉ và phân giải tên máy chủ.

Ứng dụng hoạt động trên mô hình máy khách-máy chủỨng dụng hoạt động trên mô hình máy khách-máy chủ

Cài đặt ứng dụng trên máy chủ chính và chọn Đặt máy tính này làm máy chủ. Đối với tất cả các máy khách khác, hãy chọn Đặt máy tính này làm máy khách. Sau khi hoàn tất, bạn cần thông báo cho máy chủ về các máy khách trong mạng cục bộ của bạn. Nhấp vào Cấu hình máy chủ và thiết lập bố cục của cấu hình máy chủ Synergy.

Đặt bố cục của cấu hình máy chủ SynergyĐặt bố cục của cấu hình máy chủ Synergy

See also  Cách đăng ký Ứng tiền Viettel để có cơ hội nhận 10 triệu đồng

Xin lưu ý rằng có một giới hạn cho các màn hình bạn có thể có trong lưới 5 x 3. Theo cách sắp xếp mong muốn, hãy kéo và thả các biểu tượng trên màn hình vào lưới. Bấm đúp vào các biểu tượng máy khách để đổi tên máy tính (nếu cần), thiết lập các phím bổ trợ và các góc chết. Cuối cùng, nhấn OK và khởi động lại ứng dụng Synergy đã được cài đặt trên máy chủ.

Ghi lại các địa chỉ IP ở đầu cửa sổ Synergy chính. Bạn sẽ sử dụng địa chỉ IP của máy chủ trên mỗi máy khách để kết nối. Mặc dù Synergy sẽ tự động kết nối máy chủ với máy khách, quy trình trên sẽ được sử dụng nếu mọi thứ không hoạt động.

Với Synergy, bạn có thể sao chép và dán dữ liệu khay nhớ tạm (Cài đặt máy chủ nâng cao> Bật chia sẻ khay nhớ tạm) vào các hệ thống khác, di chuyển chuột mà không gặp bất kỳ phiền phức nào từ UAC (đặt Đặc quyền nâng cao thành Luôn để mở khóa điều này) và khóa PC Windows từ xa bằng Ctrl + Alt + Del.

Nhiều thứ có thể được thực hiện với SynergyNhiều thứ có thể được thực hiện với Synergy

Tải xuống Synergy (Bản dùng thử miễn phí, Synergy Basic cho 3 PC: $ 29, Synergy Pro cho 15 PC: $ 39)

ShareMouse

ShareMouse là ứng dụng cho phép bạn chia sẻ chuột và bàn phím với nhiều máy tính trong mạng cục bộ. Phần mềm được thiết kế để hoạt động tương tự như một bộ chuyển mạch KVM vật lý. ShareMouse ra đời được vài năm, có những phiên bản trả phí nhưng cũng có những phiên bản miễn phí nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ những tính năng cơ bản nhất. Các tính năng nâng cao hơn như khóa, bảo vệ màn hình, tắt máy từ xa, kéo và thả, ngăn chuyển đổi, bảo vệ bằng mật khẩu và sử dụng trên hai máy tính sẽ chỉ khả dụng trên các phiên bản trả phí.

Một điểm cộng khác của ShareMouse là bạn có tùy chọn sử dụng trình cài đặt đầy đủ hoặc phiên bản di động được thiết kế cho ổ đĩa flash USB. Trình cài đặt này được ưu tiên nếu bạn đã bật UAC vì ShareMouse có thể được cài đặt như một dịch vụ để giúp khắc phục các vấn đề về quyền sử dụng. Nếu bạn sử dụng phiên bản di động và UAC được bật, hãy đảm bảo chạy tệp Sharemouse.exe với tư cách quản trị viên.

ShareMouse

Sau khi được cài đặt hoặc chạy trên hai máy tính, Sharemouse sẽ tự động nhận dạng cả hai máy tính và kết nối chúng với nhau. Nếu không có kết nối nào được thiết lập tự động, hãy điều hướng đến Cài đặt> Mạng và nhấp vào nút Tìm cổng miễn phí cho cả TCP và UDP, sau đó thử kết nối lại. Các chuyên gia có thể sử dụng cửa sổ Khách hàng để thiết lập kết nối theo cách thủ công. Sau khi các máy tính được kết nối, hãy chuyển đến Trình quản lý màn hình trong menu khay hệ thống. Tại đây bạn có thể sắp xếp các màn hình bằng cách kéo các màn hình có sẵn để thay đổi thứ tự của chúng và di chuyển các màn hình đến vị trí phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu, bên trên, bên dưới hoặc sang hai bên.

    Chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu, bên trên, bên dưới hoặc sang hai bên.

Hầu hết các tính năng sẽ bị vô hiệu hóa trong phiên bản ShareMouse miễn phí, nhưng có một vài tùy chọn vẫn hoạt động và bạn có thể thay đổi. Ví dụ: bạn có thể đồng bộ hóa khay nhớ tạm bằng cách sử dụng sao chép + dán hoặc Ctrl + V, mặc dù nhà xuất bản cho biết đây là tính năng trả phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn Escape XX lần để hủy điều khiển từ xa, chuyển đổi giữa các phím nóng, làm mờ màn hình và điều chỉnh tốc độ và hướng cuộn.

See also  Nhồi nhét thông tin xác thực là gì? Sự khác biệt giữa nhồi nhét thông tin đăng nhập và lực lượng vũ phu là gì?

Bạn có thể sử dụng ShareMouse miễn phí bao lâu tùy thích. Nếu bạn bật một trong các tính năng trả phí (cài đặt có nhãn [Demo] hoặc kết nối nhiều hơn hai máy tính, chương trình sẽ vào chế độ Demo. Chế độ này sẽ cho phép bạn sử dụng các tính năng trả phí trong tối đa 30 phút trước khi ShareMouse hiển thị thông báo và ngắt kết nối ngay lập tức. Sau đó, bạn sẽ phải khởi động lại chương trình trên tất cả các máy tính được kết nối để tiếp tục sử dụng. Do đó, đừng sử dụng bất kỳ tính năng demo nào nếu bạn không muốn mất thời gian khởi động lại.

Tải xuống ShareMouse

Giám đốc đầu vào

Input Director đã ra đời từ năm 2007 và hoàn toàn miễn phí và không bị giới hạn cho mục đích sử dụng cá nhân. Nó cũng tương thích với nhiều phiên bản Windows khác nhau, từ Windows XP đến Windows 10. Về mặt này, Input Director có vẻ phức tạp hơn để thiết lập và sử dụng so với các phần mềm khác trong bài viết này. viết, nhưng trên thực tế, nó thực sự không khó. Ngoài ra còn có một số tùy chọn cho người dùng nâng cao, nhưng hầu hết mọi người có thể sẽ không cần sử dụng các cài đặt đó.

Đầu tiên, bạn cài đặt Input Director trên máy tính phụ và máy tính chính, nhưng bạn sẽ phải cấu hình máy phụ trước. Khi giao diện phần mềm mở ra, hãy nhấp vào Bật với tư cách Nô lệ và chuyển đến tab Cấu hình Nô lệ. Để tiện sử dụng, bạn có thể bật tùy chọn Allow any computer to take control (cho phép bất kỳ máy tính nào nắm quyền điều khiển) để chạy cài đặt hoặc nhấn Add và tiến hành nhập chính xác tên máy chủ của máy tính chính. thủ công. Tên máy chủ sẽ nằm trong tab Chính trên máy tính chính.

Tên máy chủ sẽ nằm trong tab Chính trên máy tính chính.

Bây giờ, bạn di chuyển đến máy tính chính (máy tính có chuột và bàn phím sẽ được sử dụng) và nhấp vào nút Enable as Master trong cửa sổ Input Director. Truy cập tab Cấu hình chính, nhấp vào Thêm và nhập tên máy chủ của máy tính phụ (tên máy chủ nằm trên tab Chính của máy tính phụ), sau đó nhấp vào OK. Tiếp theo, bạn sử dụng ô trống ở giữa cửa sổ để kéo các biểu tượng và vị trí của màn hình thứ hai so với màn hình hệ thống chính, trên, dưới, trái và phải!

Kéo các biểu tượng và vị trí của màn hình thứ hai so với màn hình hệ thống chính, trên, dưới, trái và phải!

Bây giờ chuột có thể di chuyển giữa các màn hình theo hướng đã chọn. Có một hiệu ứng gợn nhẹ xung quanh con trỏ khi nó di chuyển giữa các màn hình. Thao tác kéo và thả không khả dụng nhưng phần mềm hỗ trợ chia sẻ khay nhớ tạm để bạn có thể sao chép và dán các tệp và thư mục. Ngoài ra, mã hóa AES cũng có thể được sử dụng để tăng cường bảo mật. Để thực hiện thiết lập này, bạn sẽ phải sử dụng cùng một cài đặt mã hóa và mật khẩu trên máy tính phụ và máy tính chính.

Input Director cũng bổ sung một số tính năng hữu ích, bao gồm hỗ trợ đa màn hình, macro tùy chỉnh và ràng buộc phím, tùy chọn chuyển đổi, cửa sổ thông tin trên màn hình, tắt máy / bảo vệ màn hình, khóa đồng bộ, cài đặt chuột và bàn phím hệ thống, và cuối cùng là đầu vào phản chiếu. Ngoài ra, Input Director cũng hoạt động như một dịch vụ để UAC không gây ra bất kỳ sự cố nào.

See also  5 mẹo để sử dụng Google Tasks một cách hiệu quả

Tải xuống Giám đốc đầu vào

Chuột không viền

Mouse without Borders là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft Garage. Đây là một bộ phận của Microsoft cho phép nhân viên tạo và làm việc trên các dự án riêng tư hoàn toàn không liên quan đến công việc chính thức của họ. Cụ thể, Chuột không biên giới được tạo ra bởi Trương Đỗ, một kỹ sư người Việt Nam đang làm việc cho Mycrosoft. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí và có thể cho phép điều khiển tối đa bốn máy tính từ một con chuột và bàn phím. Nó hoàn toàn tương thích với các phiên bản Windows từ XP đến Windows 10.

Cách dễ dàng để thiết lập mọi thứ trong Chuột không viền là thông qua trình hướng dẫn. Đầu tiên, bạn phải cài đặt Mouse without Borders trên máy tính phụ và nhấp vào No khi được hỏi liệu phần mềm có được cài đặt trên máy tính khác hay không. Sau đó, một cửa sổ với tên máy tính và mã bảo mật sẽ được mở ra. Chỉ cần để cửa sổ này ở đó và bạn sẽ bắt đầu cài đặt chương trình trên máy tính chính bằng chuột và bàn phím. Nhấp vào Có và nhập tên máy tính và mã bảo mật mà bạn thấy xuất hiện trên máy tính phụ. Sau đó nhấp vào Liên kết để kết nối các máy tính này với nhau.

Nhập tên máy tính cùng với mã bảo mật nơi bạn thấy máy tính phụ xuất hiện

Các máy tính cụ thể có thể được bật hoặc tắt bằng cách sử dụng các hộp kiểm trong cửa sổ chính của chương trình. Kéo máy tính sang trái hoặc phải để bạn có thể di chuyển chuột ra khỏi cạnh trái hoặc phải của màn hình. Tick ​​vào mục Two Row bạn sẽ thấy có tối đa 4 máy tính sẽ tạo thành một lưới gồm 4 ô vuông, chứa 2 hàng, mỗi hàng sẽ có 2 máy tính. Ví dụ: máy tính dưới cùng bên trái trong lưới sẽ có thể di chuyển chuột lên trên hoặc sang phải trên các máy tính để bàn khác.

Đánh dấu vào ô Two Row và bạn sẽ thấy rằng có tối đa bốn máy tính sẽ tạo thành một lưới bao gồm bốn ô vuông

Ngoài ra, Mouse Without Borders cũng có hỗ trợ các chức năng kéo, thả và clipboard, tuy nhiên cả hai đều có những hạn chế nhất định. Bạn không thể chuyển các thư mục, vì vậy một thư mục sẽ phải được lưu trữ trước khi gửi. Ngoài ra, mỗi lần chỉ có thể chuyển một tệp. Nó sẽ được gửi trực tiếp đến một thư mục mặc định có tên là MouseWithoutBorders trên máy tính để bàn, không có vị trí truyền tệp nào khác.

Có một số tùy chọn để cấu hình, mặc dù hầu hết người dùng phổ thông sẽ không cần chúng. Chúng bao gồm chỉnh sửa phím tắt, chặn góc màn hình, chặn trình bảo vệ màn hình, chia sẻ khay nhớ tạm và tắt Easy Mouse. Nếu chương trình gặp sự cố khi tìm các máy tính khác trong mạng, hoặc truy cập vào tab Ánh xạ IP, sẽ có thông tin hữu ích tại đây.

Lưu ý: Nếu bạn không thể cài đặt Chuột không viền, hãy đảm bảo rằng tường lửa của Windows được bật, ngay cả khi bạn đã cài đặt tường lửa của bên thứ ba.

Tải xuống Chuột không viền

Trên đây là 4 phần mềm cho phép bạn chia sẻ thiết bị ngoại vi giữa nhiều máy tính khác nhau. Hi vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn!

Xem thêm: