30/03/2023

Card đồ họa Nvidia hay AMD phù hợp hơn để chỉnh sửa video?

Card đồ họa Nvidia hay AMD phù hợp hơn để chỉnh sửa video?

Trong sự bùng nổ sáng tạo nội dung trực tuyến ngày nay, các kỹ năng như chỉnh sửa video đã có cơ hội trở nên thực sự dễ tiếp cận. Các khóa học trực tuyến có thể dạy bạn cách tạo video tuyệt vời và thậm chí bạn có thể tìm thấy phần mềm miễn phí để giúp bạn trong suốt quá trình này. Nhưng bạn cần phần cứng nào để chỉnh sửa video?

Card đồ họa có thể tăng tốc các tác vụ như thế này. Việc lựa chọn card đồ họa phù hợp cho máy tính của bạn có thể hơi phức tạp, nhưng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. Bài viết sẽ khám phá các GPU chỉnh sửa video cấp thấp, tầm trung và cao cấp của cả Nvidia và AMD để giúp bạn bắt đầu với hệ thống chỉnh sửa video của riêng mình.

Các GPU Nvidia tốt nhất để chỉnh sửa video

Nvidia từ lâu đã là một trong những nhà sản xuất GPU phổ biến nhất trên toàn cầu trong gần ba thập kỷ, nhưng họ cung cấp những gì cho những người muốn bắt đầu với việc chỉnh sửa video? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét.

Nvidia GTX 1660 Super

Nvidia GTX 1660 SuperNvidia GTX 1660 Super

Là lựa chọn cấp thấp của Nvidia, GTX 1660 Super vẫn được đánh giá là card đồ họa phù hợp để biên tập video. Mặc dù thẻ này sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý cảnh quay có độ phân giải 4K và 8K, nhưng nó có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang tìm kiếm GPU để cải thiện việc tạo nội dung cho mạng xã hội.

GTX 1660 Super đi kèm với 6GB VRAM, cung cấp nhiều thứ cho bất kỳ ai tạo video đơn giản ở 1080p. Bản thân GPU cũng bao gồm 1408 lõi ở tốc độ 1530Mhz, đủ để cung cấp hiệu suất chỉnh sửa video đáng ngưỡng mộ cho một card đồ họa cấp thấp như vậy.

See also  Bạn có thể làm gì với Raspberry Pi 400?

Điều đáng nói là card đồ họa này cũng ngắn hơn so với các đối thủ đắt tiền hơn của nó. Điều này làm cho nó trở thành một bản nâng cấp lý tưởng cho các hệ thống dựng sẵn không được tích hợp sẵn các thẻ như thế này.

Nvidia RTX 3060 Ti

Nvidia RTX 3060 TiNvidia RTX 3060 Ti

RTX 3060 Ti là một thẻ tầm trung đáng tin cậy có khả năng xử lý chỉnh sửa video 4K ở tốc độ khung hình cao. Điều này làm cho thẻ này trở nên tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn bắt đầu sản xuất video nghiêm túc, tiết kiệm tiền trong khi vẫn đạt được kết quả hoàn hảo mà bạn cần.

Card đồ họa này đi kèm với 8GB VRAM, đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho các tùy chọn phần mềm chỉnh sửa video hiện đại. RTX 3060 Ti được trang bị 4864 lõi chạy ở tốc độ cơ bản 1410MHz.

RTX 3060 Ti là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cân bằng giữa giá cả và hiệu suất. Mặc dù loại thẻ này khá đắt nhưng nó sẽ cung cấp hiệu suất chỉnh sửa video tuyệt vời trong nhiều năm tới, trong khi các loại thẻ rẻ hơn có thể khó theo kịp.

Nvidia RTX 3090

Nvidia RTX 3090Nvidia RTX 3090

RTX 3090 là card đồ họa chơi game hàng đầu hiện nay của Nvidia. Card đồ họa mạnh mẽ này có thể chỉnh sửa video 8K một cách dễ dàng và cung cấp 24GB VRAM hấp dẫn cho mọi nhu cầu tài nguyên của bạn.

See also  Cách chơi Pokemon Unite cho người mới

Ngoài lợi thế VRAM này, RTX 3090 còn có 10496 lõi tốc độ 1410MHz. Ngoài ra còn có nhiều thẻ ép xung có sẵn, cho phép bạn sử dụng càng nhiều năng lượng càng tốt từ các chip trong các thẻ này.

Tất nhiên, bạn nên luôn thử nghiệm trong điều kiện thực tế khi cân nhắc chi nhiều tiền cho phần cứng máy tính. Không ai có thể phủ nhận rằng RTX 3090 là một lựa chọn phù hợp để chơi game và chỉnh sửa video, nhưng bạn có thực sự cần nhiều sức mạnh như vậy không? Loại phần cứng này chỉ được sử dụng tối đa bởi các công ty sản xuất chuyên nghiệp.

Các card đồ họa AMD tốt nhất để chỉnh sửa video

AMD đã liên tục sản xuất các tùy chọn GPU mạnh mẽ cho thị trường. Hãy cùng xem sản phẩm của AMD so với đối thủ Nvidia như thế nào nhé!

AMD RX 570

AMD RX 570AMD RX 570

AMD RX 570 là thẻ có giá cả phải chăng nhất trong danh sách này, đồng thời cung cấp hiệu suất thấp nhất. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai có ngân sách eo hẹp hoặc những người đang muốn nâng cấp trong thời gian ngắn hạn.

Được định cấu hình chỉ với 4GB hoặc 8GB VRAM, GPU cấp thấp này sẽ phải vật lộn để hiển thị video lớn hơn 1080p hoặc 4K FPS thấp. Tuy nhiên, chiếc card này vẫn có 2058 lõi xung nhịp 1310MHz; Không quá tệ cho một lựa chọn giá cả phải chăng như vậy.

Giống như GTX 1660 Super, AMD RX 570 nhỏ, sử dụng ít điện năng và sẽ phù hợp với nhiều máy có không gian hạn chế.

AMD RX 6800 XT

AMD RX 6800 XTAMD RX 6800 XT

See also  Cách tải ảnh Instagram về máy tính, điện thoại

Tiếp theo, đã đến lúc xem xét tùy chọn card đồ họa AMD tầm trung: RX 6800 XT. Nhiều người bị sốc khi nhìn thấy giá của chiếc thẻ này cùng với các thông số kỹ thuật đi kèm với nó. GPU này mang đến sự lựa chọn tốt cho những ai muốn chỉnh sửa video độ phân giải 4K.

Card đồ họa này đi kèm với 16GB VRAM đáng kinh ngạc, tất cả đều có thể được sử dụng trên các cảnh quay 4K và thậm chí là 8K. Điều này được kết hợp với 4608 lõi chạy ở tốc độ xung nhịp cơ bản 2360MHz ấn tượng.

Card đồ họa này phổ biến với những người dùng hiểu biết về Apple Mac, nhờ vào việc Apple cung cấp GPU này bên trong nhiều máy trạm thông số kỹ thuật cao của mình. Điều này chứng tỏ tiềm năng chỉnh sửa video của thẻ này là khá mạnh.

AMD Radeon Pro VII

AMD Radeon Pro VIIAMD Radeon Pro VII

Card đồ họa cuối cùng mà chúng ta sẽ khám phá là GPU cấp chuyên nghiệp duy nhất trong danh sách này.

Radeon Pro VII được thiết kế cho các ứng dụng máy trạm sử dụng nhiều tài nguyên với mức giá tương đối phải chăng. Điều này có thể được chứng minh là lý tưởng cho khối lượng công việc chỉnh sửa video, đặc biệt là khi xử lý cảnh quay 4K hoặc nhiều nội dung kỹ thuật số.

Mặc dù Radeon Pro VII chỉ đi kèm với 16GB VRAM, nhưng nó cũng đi kèm với bus bộ nhớ 4096-bit và băng thông bộ nhớ 1024GB / s, thường được dành cho các cạc đồ họa đắt tiền hơn. Card đồ họa này có thể tạo ra sức mạnh tính toán lên đến 6,5 TFLOPS.