27/01/2022

Cáp nguồn SATA dùng để làm gì? Có những loại nào?

Cáp nguồn SATA dùng để làm gì?  Có những loại nào?

SATA là viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment, là một tiêu chuẩn IDE. Đây là giao diện truy cập dữ liệu tiêu chuẩn trong các máy tính hiện đại được sử dụng để truyền dữ liệu với tốc độ cao qua dây cáp nhỏ gọn. Trong hướng dẫn này, thungnhamninhbinh.com sẽ thảo luận với bạn cáp SATA là gì, cách sử dụng và các loại cáp SATA hiện có.

Cáp SATA là gì?

Như đã đề cập ở trên, SATA là viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment. Đây là tiêu chuẩn Điện tử Truyền động Tích hợp (IDE) được sử dụng để kết nối các thiết bị, chẳng hạn như thiết bị lưu trữ. Một trong những cách sử dụng phổ biến của cáp SATA là kết nối ổ cứng, ổ quang hoặc SSD với bo mạch chủ của máy tính. Theo thuật ngữ chung, SATA dùng để chỉ các loại cáp và kết nối tuân theo tiêu chuẩn này.

Cáp SATACáp SATA

Cáp có nhiều phiên bản tốc độ khác nhau. Với phiên bản 1 của cáp SATA, tốc độ truyền là 1,5 Gbps. Phiên bản 2 của cáp SATA có thể truyền 3GB dữ liệu mỗi giây. Phiên bản nhanh nhất là phiên bản 3 với tốc độ 6 Gbps.

Các loại cáp SATA

Có nhiều loại cáp SATA. Đây là các loại SATA:

Micro SATA: Đầu nối Micro SATA chủ yếu được sử dụng cho ổ cứng 1,8 inch (46mm). ESATA: Loại SATA này được tiêu chuẩn hóa vào năm 2004 và được thiết kế để sử dụng cho kết nối bên ngoài (e là viết tắt của ngoài).eSATAGiá đỡ eSATASATA: Bạn có thể làm cho đầu ra máy tính của mình tương thích với ổ đĩa eSATA với sự trợ giúp của giá đỡ mở rộng eSATA hai cổng. Cấu hình thấp SATA: Đây là cáp SATA siêu mỏng với các đầu nối cấu hình thấp. mà bạn có thể sử dụng với các thẻ GPU mở rộng.SATA Power: Đây là các cáp nguồn giao diện SATA và được sử dụng để kết nối bộ điều hợp nguồn, bộ mở rộng và bộ chia cho cáp dữ liệu và nguồn SATA. các thiết bị. Nó có thể được sử dụng để kết nối thiết bị ATA với bo mạch chủ SATA hoặc thẻ PCI.SATA-SATA: Đây là cáp SATA tiêu chuẩn và có nhiều độ dài khác nhau. hỗ trợ cả thiết bị lưu trữ SATA và PCI Express (PCIe).

See also  Internet và World Wide Web có giống nhau không?

Cáp SATA đã thay thế cáp PATA (Parallel ATA) và giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn IDE được lựa chọn để kết nối các thiết bị lưu trữ trong hệ thống máy tính. Điều này là do SATA nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều so với thiết bị PATA tương tự.

Sử dụng cáp SATA nào?

Các loại cáp SATA khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Hãy thảo luận về loại cáp SATA bạn có thể sử dụng cho:

Đầu nối cáp nguồn SATA: Đầu nối cáp nguồn SATA có 15 chân và 3 chân bên trong đầu nối được sử dụng để cung cấp song song các điện áp khác nhau. Đầu nối cáp dữ liệu SATA: Đầu nối cáp dữ liệu SATA có 7 dây và một dây được cắm vào cổng đầu cuối trên bo mạch chủ và đầu còn lại được cắm vào mặt sau của thiết bị lưu trữ, chẳng hạn như ổ cứng SATA.

Cáp SATA dùng để cấp nguồn là gì?

Như đã thảo luận ở trên, cáp nguồn SATA được sử dụng để cấp nguồn. Các loại cáp SATA này được sử dụng để cấp nguồn cho nhiều thiết bị lưu trữ nội bộ.

Cáp SATA có đi kèm với SSD không?

Trong các trường hợp bình thường, ổ cứng HDD / SSD không đi kèm với cáp SATA. Cáp SATA đi kèm với một bo mạch chủ mới.