07/10/2022

Cách quản lý các gói trên các bản phân phối Linux dựa trên RPM với DNF

Cách quản lý các gói trên các bản phân phối Linux dựa trên RPM với DNF

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của hệ điều hành Linux là dễ dàng cài đặt hoặc tự động hóa việc cài đặt các gói phần mềm từ các kho lưu trữ từ xa an toàn.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt và quản lý các gói phần mềm trên các bản phân phối Linux dựa trên RPM như Fedora và Red Hat Enterprise Linux (RHEL) bằng cách sử dụng DNF.

Tìm kiếm các gói phần mềm bằng DNF

Một phần quan trọng của việc quản lý các gói là có thể truy vấn hoặc tìm kiếm các gói mà bạn quan tâm, cả cục bộ và trên các kho lưu trữ từ xa. Bạn có thể tìm kiếm các gói theo tên gói, nội dung gói hoặc từ khóa, v.v.

Ví dụ: nếu bạn muốn tìm kiếm một số trình duyệt web để cài đặt, bạn có thể bắt đầu bằng tìm kiếm chung với từ khóa “trình duyệt”.

trình duyệt tìm kiếm dnfĐầu ra là danh sách tất cả các gói phần mềm có chứa từ "trình duyệt" trong tên gói hoặc mô tảĐầu ra là danh sách tất cả các gói phần mềm có chứa từ “trình duyệt” trong tên hoặc mô tả gói

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về một gói nào đó, chẳng hạn như trình duyệt Firefox, bạn có thể sử dụng lệnh con thông tin như sau:

dnf thông tin firefox

Đầu ra cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về gói, chẳng hạn như kiến ​​trúc, kích thước gói, số phiên bản, giấy phép, v.v.

Bạn cũng có thể liệt kê tất cả các gói có sẵn để cài đặt từ các kho được cấu hình bằng lệnh list. Ví dụ đưa ra lệnh less để liệt kê các gói toàn màn hình tại một thời điểm.

See also  GOM Player: Media Player miễn phí dành cho Windows

danh sách dnf có sẵn | ít hơn

Sử dụng phím F để tiến và phím B để lùi lại. Bạn cũng có thể tìm kiếm đầu ra cho một từ khóa bằng cách nhấn / sau đó nhập từ khóa. Nhấn Q để thoát khỏi đầu ra lệnh.

Sử dụng lệnh sau để xem tất cả các gói phần mềm đã cài đặt trên PC của bạn:

danh sách dnf đã được cài đặt

Cài đặt gói phần mềm

Cài đặt các gói với DNF khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần có các đặc quyền nâng cao với tư cách là người dùng root hoặc sudo. Để cài đặt trình duyệt Firefox, chẳng hạn, chỉ cần chạy lệnh sau, sau đó nhấn Y trong lời nhắc xuất hiện để đồng ý với các điều khoản:

sudo dnf cài đặt firefox

Như đã đề cập trước đó, lệnh dnf sẽ quản lý việc cài đặt tất cả các phần phụ thuộc cho một gói. Để xem tất cả các phần phụ thuộc được thiết lập như một phần của cài đặt Firefox, hãy sử dụng lệnh con deplist theo sau là tên gói.

dnf deplist firefox

Gỡ cài đặt gói phần mềm

Gỡ bỏ gói là một thao tác quan trọng không kém khi quản lý phần mềm. Một trong những cách dễ nhất để gỡ bỏ hoặc gỡ cài đặt một gói là sử dụng lệnh remove.

sudo dnf gỡ bỏ firefox

Một cách khác để loại bỏ các gói phần mềm là thông qua lệnh con historby. DNF lưu giữ hồ sơ về tất cả các giao dịch liên quan đến việc cài đặt hoặc gỡ bỏ các gói phần mềm. Để xem các giao dịch DNF trước đó, bạn có thể chạy lệnh sau:

See also  Một số mẹo để sửa con trỏ chuột bị mất, bị đóng băng trên Mac

lịch sử dnfCác giao dịch DNF trước đâyCác giao dịch DNF trước đây

Đầu ra liệt kê các hành động hoặc giao dịch trước đó ở dạng bảng. Trong trường hợp này, kết quả cho thấy hệ thống ví dụ trước đó đã cài đặt vim và crôm.

Với lệnh phụ lịch sử, bạn có thể hoàn tác hoặc xóa bất kỳ giao dịch nào trước đó. Ví dụ: để xóa gói vim, chỉ cần chạy lệnh lịch sử với tùy chọn hoàn tác, theo sau là ID giao dịch, sau đó nhấn Y khi được nhắc tiếp tục.

sudo dnf history undo 3

Bạn nên biết thêm chi tiết về giao dịch trước khi hoàn tác để tránh tạo ra vấn đề. Bạn có thể xem chi tiết của một giao dịch bằng lệnh sau:

sudo dnf lịch sử thông tin 3

Hãy nhớ thay thế số 3 bằng ID giao dịch thích hợp mà bạn quan tâm.

Loại bỏ các phần phụ thuộc không sử dụng

Một trong những thứ chiếm dung lượng ổ đĩa trên PC Linux là các gói và phần phụ thuộc mà hệ thống không còn cần nữa.

Để loại bỏ các phần phụ thuộc như vậy, hãy chạy lệnh sau:

sudo dnf autoremove

Ngoài ra, DNF cũng cho phép bạn xóa dữ liệu đã tải xuống cùng với các gói đã cài đặt.

sudo dnf gói sạch

Bạn cũng có thể làm sạch bộ đệm ẩn gói và siêu dữ liệu khác là một phần của các gói đã cài đặt bằng cách chạy lệnh sau:

sudo dnf sạch siêu dữ liệu

Cài đặt lại các gói phần mềm

Đôi khi, bạn có thể chỉ phải cài đặt các thành phần cụ thể của một gói. Ví dụ: nếu bạn vô tình xóa một số gói phần mềm firefox nhất định, bạn có thể cài đặt lại chúng bằng cách chạy:

See also  Cách cài đặt Notepad ++ trên Linux

sudo dnf cài đặt lại firefox

Cập nhật gói với DNF

Cập nhật phần mềm là một trong những cách tốt nhất để duy trì hệ thống mạnh mẽ và an toàn, vì phần mềm mới chứa các bản vá bảo mật và sửa lỗi mới nhất.

Để tìm nạp các bản cập nhật gói phần mềm mới nhất từ ​​kho lưu trữ từ xa, bạn có thể sử dụng lệnh con kiểm tra cập nhật như sau:

sudo dnf kiểm tra cập nhật

Sau khi tìm nạp các bản cập nhật, bạn có thể áp dụng chúng cho tất cả các gói phần mềm đã cài đặt bằng cách sử dụng bản cập nhật.

cập nhật sudo dnfÁp dụng các bản cập nhật cho tất cả các gói phần mềm Áp dụng các bản cập nhật cho tất cả các gói phần mềm

Kết quả hiển thị tổng số gói DNF cần cập nhật.

Bạn cũng có thể cập nhật một gói cụ thể, chẳng hạn như firefox, bằng cách sử dụng lệnh sau:

sudo dnf cập nhật firefox

Hướng dẫn này xem xét cách quản lý các gói phần mềm trên các bản phân phối Linux dựa trên RPM, chẳng hạn như Fedora và Red Hat Enterprise Linux (RHEL), sử dụng lệnh DNF. Bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý gói YUM và RPM trên Fedora.

Một cách hiện đại khác để phân phối các gói phần mềm trên Linux là thông qua Flatpak, một giải pháp cho phép bạn tạo và phân phối một gói trên nhiều bản phân phối Linux được hỗ trợ.