30/03/2023

Cách cài đặt và kiểm tra hệ điều hành Parrot trong VirtualBox

Cách cài đặt và kiểm tra hệ điều hành Parrot trong VirtualBox

Hệ điều hành Parrot tập trung vào việc cung cấp khả năng kiểm tra khả năng thâm nhập và bảo mật rộng rãi cho người dùng cuối. Trong khi hầu hết người dùng nâng cao có thể sử dụng Kali Linux cho các nhu cầu dồn nén, Parrot OS trên thực tế cũng hiệu quả không kém, hữu ích như một bản phân phối tập trung vào quyền riêng tư.

Vì hệ điều hành Parrot lấy cảm hứng từ Debian nên bản phân phối Linux này rất dễ cài đặt. Nó kế thừa một số tính năng thông minh như trình quản lý gói APT, cùng một bộ công cụ kiểm tra thâm nhập và quyền riêng tư đầy đủ.

Để kiểm tra hệ điều hành Parrot, bạn có thể cài đặt bản phân phối trên VirtualBox của Oracle.

Điều kiện tiên quyết để cài đặt hệ điều hành Parrot

Để cài đặt hệ điều hành Parrot trên VirtualBox, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản. Nếu bạn chưa cài đặt VirtualBox trên hệ thống của mình, bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức.

Bạn cũng cần tải xuống hình ảnh cài đặt Hệ điều hành Parrot từ trang web chính thức của nhà phân phối.

Cách cài đặt hệ điều hành Parrot trong VirtualBox

Bước 1: Tạo máy ảo cho Parrot OS

Để thiết lập môi trường ảo, hãy mở VirtualBox và nhấp vào nút Mới. Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chỉ định các chi tiết sau:

Tên: Tên phù hợp cho môi trường ảo Thư mục máy: Thư mục này sẽ được tự động điền tùy thuộc vào tên máy ảo mà bạn chỉ định. Nếu bạn muốn thay đổi đường dẫn cài đặt, hãy nhấp vào trình đơn thả xuống và chọn Khác để điều hướng đến đường dẫn bạn chọn. Loại: Chọn Linux từ trình đơn thả xuống Phiên bản: Chọn Debian (64-bit) từ danh sách Tùy chọn có sẵn. lựa chọnGiao diện VirtualBoxGiao diện VirtualBox

See also  Cách gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 11

Đặt kích thước bộ nhớ thành 2048MB trên màn hình tiếp theo. Bạn có thể tăng kích thước RAM tùy thuộc vào thông số kỹ thuật hệ thống của mình, nhưng hãy nhớ rằng bạn không nên phân bổ quá 50% bộ nhớ máy chủ của mình.

Trong màn hình đĩa cứng ảo, hãy để nó ở giá trị mặc định: Tạo đĩa cứng ảo ngay bây giờ.

Khi bạn nhấp vào nút Tạo, một cửa sổ bật lên khác sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn chỉ định loại tệp ổ cứng. Tương tự như trước, để nó ở tùy chọn mặc định: VDI (VirtualBox Disk Image). Nhấp vào Tiếp theo sau khi hoàn tất.

Trong màn hình Lưu trữ trên đĩa cứng vật lý, hãy chọn tùy chọn mặc định: Phân bổ động. Nhấn tiếp.

Chọn loại ổ cứng ảoChọn loại ổ cứng ảo

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần chỉ định vị trí tệp và kích thước của máy ảo. Thay đổi đường dẫn theo yêu cầu và đặt kích thước ổ cứng ảo là 20GB. Nhấp vào Tạo để hoàn tất quá trình cấu hình.

Vị trí và kích thước tệp của máy ảoVị trí và kích thước tệp của máy ảo

Sau khi được cấu hình, bạn đã sẵn sàng để kích hoạt máy ảo mới tạo bằng cách nhấp vào mục máy ảo có sẵn trên bảng điều khiển bên trái. Máy ảo sẽ chạy một số giao thức thiết lập trong lần chạy đầu tiên để khởi động và chạy môi trường.

Khi môi trường khởi động, bạn cần định cấu hình đường dẫn của ảnh ISO bằng cách nhấp vào biểu tượng thư mục ở góc dưới cùng bên phải. Nhấp vào Thêm để chỉ định đường dẫn của hình ảnh.

See also  So sánh Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro

Nhấp vào ThêmNhấp vào Thêm

Bước 2: Cài đặt hệ điều hành Parrot trên máy ảo

Cấu hình cơ bản đã hoàn tất. Bây giờ đã đến lúc bắt đầu quá trình cài đặt. Bạn phải làm theo hướng dẫn trên màn hình để tiếp tục cài đặt.

Nhấp vào Thử / Cài đặt để bắt đầu cài đặt Hệ điều hành Parrot.

Hệ điều hành con vẹt.  Trình cài đặtHệ điều hành con vẹt. Trình cài đặt

Hệ thống trực tiếp sẽ khởi động và ngay sau đó bạn sẽ ở trên giao diện máy tính để bàn.

Trên màn hình nền, nhấp vào biểu tượng Install Parrot. Thao tác này sẽ đưa bạn đến giao diện cài đặt chính, từ đó bạn có thể chọn ngôn ngữ, vị trí, múi giờ, bàn phím, chi tiết người dùng, v.v.

Nhấp vào Cài đặt Parrot trên màn hìnhNhấp vào Cài đặt Parrot trên màn hình

Trên màn hình chào mừng, bạn sẽ được chào đón bằng các hướng dẫn cài đặt. Chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn từ menu thả xuống và nhấp vào Tiếp theo.

Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị cho bạn bản đồ thế giới để bạn có thể chọn vị trí và múi giờ của mình. Chọn khu vực từ trình đơn thả xuống hoặc chỉ cần chọn vị trí từ bản đồ. Nhấn Enter, sau khi hoàn tất.

Đặt thời gian và vị trí cho Parrot OSĐặt thời gian và vị trí cho Parrot OS

Chọn bố cục bàn phím cho thiết lập máy ảo và nhấp vào Tiếp theo để tiếp tục.

Màn hình bố cục bàn phím trên Parrot OSMàn hình bố cục bàn phím trên Parrot OS

Trên màn hình phân vùng ổ đĩa, sẽ có hai tùy chọn để bạn lựa chọn:

Xóa đĩa Phân vùng thủ công

Tốt nhất bạn nên bắt đầu lại từ đầu, vì vậy việc chọn phương án đầu tiên sẽ có lợi. Nếu bạn là người dùng nâng cao, bạn có thể chọn tùy chọn hai. Nếu bạn chọn Xóa đĩa, trình cài đặt sẽ xóa mọi thứ khỏi ổ cứng ảo.

See also  Khắc phục sự cố nút âm lượng iPhone không hoạt động

Trong tùy chọn thứ hai, bạn có thể định cấu hình dung lượng đĩa theo cách thủ công, theo nhu cầu cá nhân của bạn. Trong khi tùy chọn đầu tiên sẽ được định cấu hình tự động, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát việc thiết lập, nếu bạn sử dụng tùy chọn sau.

Nhấp vào Tiếp theo sau khi quyết định quá trình phân bổ ổ đĩa.

Bây giờ là lúc xác định người dùng. Nhập các chi tiết cần thiết trên màn hình. Bạn sẽ cần chỉ định tên người dùng, tên đăng nhập, tên máy và cuối cùng là mật khẩu đăng nhập. Nhấn Next để tiếp tục.

Nhấn Next để tiếp tụcNhấn Next để tiếp tục

Cuối cùng, trình cài đặt sẽ trình bày tóm tắt tất cả các tùy chọn của bạn. Nếu bạn hài lòng với những lựa chọn đó, hãy nhấp vào Cài đặt. Trong lời nhắc tiếp theo, nhấp vào Cài đặt ngay.

Không thoát trình cài đặt theo bất kỳ cách nào cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất. Bất kỳ sự gián đoạn nào sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình thiết lập và gây ra sự cố.

Ngay sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống. Chọn tùy chọn Khởi động lại ngay và nhấp vào Xong. Bây giờ, hệ thống sẽ khởi động lại; tháo phương tiện cài đặt (ảnh ISO) và nhấn Enter.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ được đưa đến màn hình đăng nhập, nơi bạn có thể nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Hệ điều hành Parrot đã sẵn sàng để sử dụng.