07/10/2022

7 bản phân phối Linux tốt nhất dựa trên Red Hat

7 bản phân phối Linux tốt nhất dựa trên Red Hat

Red Hat đã trở thành công ty mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới trước khi được IBM mua lại và Red Hat Enterprise Linux là sản phẩm chính của nó. Hệ điều hành dựa trên Linux này đã cho thấy một công ty có thể kiếm được bao nhiêu tiền bằng cách phát triển phần mềm miễn phí và hỗ trợ nó thông qua các hợp đồng trả phí.

Như tên cho thấy, Red Hat Enterprise Linux dành cho các doanh nghiệp và tổ chức. Nếu bạn muốn chạy máy chủ cá nhân của riêng mình, đăng ký bản sao RHEL có thể hơi thừa. May mắn thay, có một số lựa chọn thay thế sử dụng cùng một mã và có thể chạy cùng một ứng dụng như RHEL.

CentOSCentOS

CentOS là viết tắt của Community Enterprise OS. Ra mắt vào năm 2004 như một hệ điều hành được cộng đồng hỗ trợ hoàn toàn tương thích với RHEL, CentOS đã trở thành một phần của Red Hat nhiều năm sau đó. CentOS được coi là cách nổi tiếng nhất để sử dụng những gì về cơ bản là RHEL mà không gặp rắc rối về tài chính khi thực sự sử dụng RHEL.

CentOS 2020 đã được thông báo sẽ biến mất ở dạng hiện tại vào cuối năm 2021. Thay vào đó, Red Hat đã giới thiệu CentOS Stream, một bản phát hành bán luân phiên có cập nhật phần mềm nhanh hơn một chút so với RHEL một chút, chứ không phải chậm hơn.

Điều này có nghĩa là thay vì là một bản sao giống hệt của RHEL, CentOS Stream có thể chứa các phiên bản mới hơn của phần mềm. Các bản phát hành CentOS Stream có cùng số phiên bản và thời gian hỗ trợ như bản phát hành RHEL tương ứng của chúng.

See also  7 loa Bluetooth tốt nhất năm 2021

Rocky LinuxRocky Linux

Rocky Linux ra mắt vào năm 2021 sau khi CentOS ngừng hoạt động theo cách truyền thống và cố gắng lấp đầy những gì CentOS đã mang lại trước đó. Nó hoạt động như một phiên bản tương thích nhị phân, xuôi dòng của RHEL. Tên của hệ điều hành là một sự tôn vinh đối với người đồng sáng lập CentOS, Rocky McGaugh.

Đối với những người đang tìm kiếm lộ trình nâng cấp từ CentOS 7, những người không quan tâm đến việc sử dụng CentOS Stream hoặc những người đang muốn gắn bó với phiên bản CentOS 8 được hỗ trợ lâu hơn, thì không cần phải bắt đầu lại. từ đầu để chuyển sang Rocky Linux. Bạn có thể di chuyển bằng cách chạy một tập lệnh duy nhất.

AlmaLinuxAlmaLinux

Rocky Linux không phải là giải pháp thay thế dựa trên RHEL duy nhất vươn lên từ cuối CentOS. AlmaLinux ra mắt vào năm 2021 như một sự thay thế hoàn toàn tương thích khác cho RHEL. Cái tên bắt nguồn từ từ “Alma” trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “linh hồn”.

AlmaLinux được điều hành bởi cộng đồng, mặc dù ban đầu được tạo bởi CloudLinux. CloudLinux vẫn là nhà tài trợ cùng với các tên tuổi lớn khác như Microsoft, Amazon và ARM. Giống như với Rocky Linux, bạn có thể chuyển từ CentOS bằng một tập lệnh duy nhất. Nếu bạn muốn hỗ trợ thương mại, hãy nhận nó từ TuxCare.

ClearOSClearOS

ClearOS có nguồn gốc từ CentOS và RHEL, nhưng bản phân phối này có mục đích đặc biệt riêng. Nó được thiết kế như một giải pháp thay thế Windows Small Business Server cho các công ty vừa và nhỏ, cũng như sử dụng cho văn phòng gia đình.

See also  Cách chơi Mutant Season 6, Đội hình DTCL Mutant

Bạn sử dụng ClearOS không phải thông qua máy tính để bàn mà thông qua giao diện dựa trên web. Điều này có nghĩa là bạn, đồng nghiệp hoặc khách hàng của bạn đều có thể sử dụng ClearOS mà không cần phải triển khai nó trên nhiều máy.

Chủ đề dựa trên web này đi kèm với một thị trường chứa hơn 100 ứng dụng. HP cũng đã hợp tác với ClearCenter để cung cấp các máy chủ đi kèm với ClearOS và ClearOS Marketplace.

Oracle LinuxOracle Linux

Oracle Linux cung cấp năng lượng cho Đám mây Oracle và hàng nghìn máy chủ Oracle, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó như một máy trạm để bàn. Giống như hầu hết các bản phân phối dựa trên RHEL, Oracle Linux sử dụng các công cụ tương tự, chẳng hạn như DNF và RPM.

Oracle Linux là một giải pháp thay thế RHEL tương thích nhị phân đi kèm với sự hỗ trợ của công ty, không giống như nhiều dự án do cộng đồng điều hành trong danh sách này. Bạn có tùy chọn thanh toán để được hỗ trợ trực tiếp từ Oracle.

Oracle cho phép người dùng giữ nguyên nhân giống như của RHEL nhưng cũng đưa ra giải pháp thay thế riêng, được gọi là Nhân doanh nghiệp không thể phá vỡ, chứa nhiều tinh chỉnh khác nhau từ Oracle.

Linux khoa họcLinux khoa học

Linux khoa học là một biến thể của RHEL nhắm mục tiêu đến các nhà khoa học làm việc trong môi trường phòng thí nghiệm, đặc biệt là nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến năng lượng và vật lý. Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia Fermi (Fermilab) là nhà tài trợ cho dự án này.

Dự án bắt đầu vào năm 2003 với nỗ lực tạo ra một hệ điều hành dùng chung cho các phòng thí nghiệm khác nhau, giúp họ chia sẻ mã và cộng tác dễ dàng hơn. Trong những năm qua, các phòng thí nghiệm khác như CERN và DESY cũng đã sử dụng Scientific Linux.

See also  Hướng dẫn cài đặt bản xem trước Windows 11

Trong tương lai, nhiều phòng thí nghiệm đã quyết định sử dụng CentOS, vì vậy hiện tại, không có kế hoạch phát hành thêm bất kỳ phiên bản nào của Scientific Linux. Tuy nhiên, bản phát hành mới nhất, dựa trên RHEL 7, sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật cho phần còn lại của vòng đời của nó, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2024.

Fedora LinuxFedora Linux

Fedora không dựa trên RHEL về mặt kỹ thuật. Mối quan hệ thực sự ngược lại, mã sẽ đi vào Fedora trước. Khi đã đến lúc bắt đầu làm việc trên bản phát hành tiếp theo của RHEL, Red Hat sẽ tung ra một phiên bản Fedora, đưa phiên bản đó vào CentOS Stream và tiếp tục phát triển cho đến khi nó trở thành sản phẩm sẵn sàng cho Doanh nghiệp.

Điều này có nghĩa là Fedora chỉ là một đối tượng thử nghiệm? Không, cộng đồng Fedora đang cố gắng biến Fedora trở thành một máy trạm thân thiện với người dùng, đầy đủ chức năng theo đúng nghĩa của nó.

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng RHEL cho công việc của mình, Fedora sẽ cho bạn cơ hội sử dụng những kiến ​​thức tương tự trên máy tính ở nhà của bạn. Hoặc nếu bạn chỉ muốn sử dụng một bản phân phối có mục đích chung vừa đáng tin cậy vừa cập nhật, thì có lý do để sử dụng Fedora, như người sáng tạo Linux Linus Torvalds đã làm.