27/11/2022

Vui lòng sử dụng vifm, một trình quản lý tệp dòng lệnh trên Linux dành cho những người yêu thích Vim

Vui lòng sử dụng vifm, một trình quản lý tệp dòng lệnh trên Linux dành cho những người yêu thích Vim

Khi nói đến việc điều hướng qua cấu trúc thư mục Linux trong giao diện dòng lệnh, mọi người thường dựa vào lệnh cd. Không có gì sai với điều này vì trên bất kỳ hệ thống Linux nào, bạn sẽ nhận được lệnh cd.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn quản lý thư mục và tệp một cách tốt hơn, trực quan hơn thì nên sử dụng trình quản lý tệp. Có hai loại trình quản lý tệp, một loại có giao diện dòng lệnh và một loại có giao diện đồ họa. Tất nhiên, loại có giao diện dòng lệnh không thể đẹp bằng loại có đồ họa như Nautilus nhưng vẫn tốt hơn là dùng lệnh đơn giản.

Trong bài viết này, TipsMake.com sẽ giới thiệu đến bạn một trình quản lý tập tin thú vị có tên là vifm.

Vifm là gì?

vifm là một trình quản lý tệp giao diện dòng lệnh với các tính năng chính để điều hướng và thao tác các đối tượng hệ thống tệp tương tự như Vim. Các đối tượng hệ thống tệp bao gồm tệp, thư mục, liên kết tượng trưng, ​​liên kết cứng, v.v.

vifm là một trình quản lý tệp đáng để thửvifm là một công cụ quản lý tệp đáng để thử

Bên cạnh các phím ràng buộc tương tác rất trực quan, đây là các tính năng vifm cung cấp cho bạn:

Trình quản lý tệp nhanh chóng, trực quan ngay trên thiết bị đầu cuối của bạn Chỉnh sửa tệp văn bản từ chính trình quản lý tệp vifm bằng giao diện cursesvifm là nền tảng đa nền tảng, có sẵn trên Windows với sự hỗ trợ của Cygwin Hỗ trợ các liên kết khóa kiểu dd, j, k, h, l … plugin vifm có sẵn để được sử dụng bên trong vim để mở tệp thông qua vim Hỗ trợ lệnh vim tự động hoàn thành Hỗ trợ cho nhiều ngăn Cho phép đổi tên hàng loạt với (hoặc không) regex

See also  Tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2021 trên toàn quốc

Cách cài đặt vifm trên Linux

vifm không phải là phần mềm mới nên theo mặc định, nó có sẵn trong kho của các bản phân phối ổn định (như Debian).

Trên Debian và các bản phân phối dựa trên Debian (như Ubuntu, Pop! _OS, Mint …), bạn có thể sử dụng trình quản lý gói apt để cài đặt vifm bằng cách chạy lệnh:

sudo apt cài đặt vifm

Sử dụng trình quản lý đóng góp pacman để cài đặt vifm trên các bản phân phối Linux dựa trên Arch:

sudo pacman -S vifm

vifm cũng có trên Fedora và RHEL repos, hãy cài đặt vifm với trình quản lý gói DNF:

sudo dnf cài đặt vifm

Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần nhập vifm vào terminal như bên dưới rồi enter để chạy:

vifm

giao diện vifm

Khi bạn chạy wifi lần đầu, mặc định nó sẽ hiển thị tổng quan về thư mục mà bạn đang truy cập. Như bạn thấy, mặc định vifm sử dụng giao diện hai ngăn.

Giao diện mặc định của Vifm, các tập tin và thư mục ẩn sẽ không hiển thịGiao diện mặc định của Vifm, các tập tin và thư mục ẩn sẽ không hiển thị

Lúc đầu sẽ hơi rắc rối nhưng bạn có thể chỉ cần nhấn j để di chuyển con trỏ chuột xuống một hàng, nhấn k để di chuyển con trỏ lên một hàng. Bạn có thể di chuyển lên một thư mục bằng cách nhấn phím h. Hầu hết mọi hoạt động đều giống như vim.

Nếu con trỏ chuột của bạn đang ở trên một tệp, nhấn phím l sẽ mở tệp đó trong vim. Nhưng nếu con trỏ chuột của bạn đang ở trên một thư mục, nhấn phím l sẽ điều hướng qua thư mục và hiển thị cho bạn nội dung thư mục.

See also  5 máy chủ Discord tốt nhất bạn nên tham gia

Bạn cũng có thể nhận thông tin chi tiết về tệp hoặc thư mục từ trình quản lý tệp bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + g.

Giao diện khi bạn nhấn Ctrl + gGiao diện khi bạn nhấn Ctrl + g

Bạn có thể nhấn phím za để hiển thị các tệp và thư mục ẩn (các tệp và thư mục có dấu chấm ở đầu bị ẩn theo mặc định). Nếu các tệp và thư mục đặc biệt này không bị ẩn, nhấn phím za sẽ ẩn chúng.

Bạn cũng có thể hiển thị vĩnh viễn các tệp và thư mục ẩn bằng cách nhấn zo và không bao giờ hiển thị các thư mục ẩn bằng cách nhấn zm.

Giao diện khi nhấn zoGiao diện khi nhấn zo

Kết luận

Vì nó dựa trên Vim, bạn có thể cấu hình vifm bằng cách sử dụng tệp vifmrc. Bạn có thể đọc thêm về vifm và các lệnh hữu ích của nó tại đây:

vifm là một trình quản lý tệp tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người yêu thích Vim. Lý do là vì vifm tích hợp rất tốt với hệ sinh thái Vim. Nó kết hợp nhiều tính năng và ràng buộc chính của vim vào một trình quản lý tệp. Bố cục hai ngăn mặc định cũng làm cho vifm hiệu quả hơn.

Đừng ngại thử vifm!