04/12/2021

Thẻ ATM chip là gì? Tại sao sử dụng thẻ chip?

Thẻ ATM chip là gì?  Tại sao sử dụng thẻ chip?

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ cuối tháng 3/2021 sẽ dừng phát hành thẻ từ máy ATM để chuyển sang thẻ ATM có gắn chip. Vậy thẻ ATM dựa trên chip là gì và tại sao lại có sự chuyển đổi này?

1. Thẻ ATM chip là gì?

Thẻ từ có đặc điểm là mọi thông tin về khách hàng, mã số thẻ, đặc biệt là thông tin sọc đen quan trọng ở mặt sau đều được hiển thị trên mặt thẻ. Khi rút tiền tại máy ATM hoặc thực hiện các giao dịch khác tại máy POS, máy sẽ quét thông tin cá nhân của khách hàng dưới dạng sọc đen.

Với cơ chế hoạt động như vậy, có thể toàn bộ thông tin thẻ ATM dễ dàng bị đánh cắp khi hacker sử dụng thiết bị quẹt thẻ từ thông thường.

Thẻ chip hay còn được gọi là thẻ Chip, hoặc thẻ Smart, thẻ chip-and-pin, thẻ chip và chữ ký, thẻ Europay – MasterCard – Visa (EMV), sẽ có một con chip nằm ở mặt trước của thẻ với nhiệm vụ mã hóa thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch tại máy POS hoặc ATM.

Quá trình giao dịch trên thẻ chip sẽ phải trải qua nhiều bước xác thực từ thiết bị nhận thẻ, ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard / Visa và ngân hàng phát hành. Mỗi khi thực hiện một giao dịch, con chip được nhúng trong thẻ sẽ tạo ra dữ liệu mới.

See also  6 điều bạn có thể làm với ứng dụng Thời tiết trên Windows 10

Phân biệt giữa thẻ từ và thẻ chip

2. Thẻ chip ATM khác thẻ ATM như thế nào?

Thẻ từ ATM và thẻ chip khác nhau cơ bản từ giao diện bên ngoài đến thiết kế bảo mật trên thẻ.

1. Sự khác biệt từ giao diện thiết kế

Thẻ từ máy ATM sẽ có một dải từ màu đen trên đầu thẻ. Và dải băng đen này sẽ chứa thông tin của chủ thẻ.

Thẻ chip ATM được gắn một con chip điện tử ở mặt trước của thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin chủ thẻ được mã hóa.

2. Các mức độ bảo mật khác nhau

Thẻ từ ATM, thông tin khách hàng được bảo mật trong đường đen lưu trữ dưới dạng văn bản. Như vậy, thông tin dễ bị kẻ gian giải mã, đánh cắp thông tin cá nhân nên mức độ bảo mật không cao.

Thẻ chip lưu trữ thông tin khách hàng được mã hóa dưới dạng nhị phân máy tính. Chip mã hóa sẽ tăng cường bảo mật thông tin và mã hóa của chip liên tục được thay đổi.

3. So sánh độ bền của 2 thẻ

Thẻ ATM rất dễ bị xước bề mặt và ở vạch đen. Với thẻ chip ATM, thông tin có thể bị xóa và viết lại nhiều lần.

4. Sự khác biệt trong nhận dạng chủ thẻ

Thẻ từ cây ATM có cách nhận dạng đơn giản thông qua băng từ, hình ảnh chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau thẻ.

See also  Cuộc họp Webex -Tải xuống Cuộc họp Webex

Việc xác định thẻ chip phức tạp hơn khi xác định chủ thẻ bằng mã pin.

Sự khác biệt giữa thẻ chip và thẻ ATM

5. Tính năng tích hợp thêm nhiều ứng dụng vào thẻ

Thẻ chip đang được nghiên cứu để tích hợp thêm nhiều tiện ích như sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên, vay tiền,… giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn.

Còn thẻ từ ATM thì không tích hợp được.

6. Chi phí sử dụng thẻ

Do thông tin trên thẻ từ ATM chỉ lưu được một số thông tin nhất định, không thể xóa và ghi thông tin mới, từ đó ngân hàng sẽ phải trả thêm phí khi mua thẻ trắng nếu khách hàng đổi thẻ.

Thẻ chip ATM có thể xóa thông tin và ghi lại nhiều lần, từ đó tiết kiệm chi phí hơn cho ngân hàng.

7. Các loại thẻ khác nhau

Chỉ có một loại thẻ ATM, nhưng có ba loại thẻ chip ATM: thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip không tiếp xúc và thẻ chip giao diện kép.

3. Tại sao bạn nên sử dụng thẻ ATM chip?

Bảo mật thông tin cá nhân cao

Đầu tiên nói về độ an toàn thì thẻ chip sẽ hơn hẳn thẻ ATM, khi thẻ được thiết kế để chống trộm thông tin thẻ, mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Quy trình hoạt động nghiêm ngặt, đảm bảo

Một giao dịch thẻ chip phải trải qua nhiều bước xác thực nên chỉ khi các tổ chức liên quan ủy quyền thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn nhưng tốc độ xử lý cũng rất nhanh chỉ trong vài giây.

See also  Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 11, giảm ngốn RAM trên Windows 11

Thẻ chip an toàn

Cần chú ý những gì khi sử dụng thẻ chip?

Hiện nay có một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Nam A Bank … Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với từng ngân hàng để được tư vấn thêm về thẻ chip .

Để sử dụng thẻ chip, người dùng sẽ cần đến cửa hàng có biểu tượng nhận dạng thẻ không tiếp xúc và chạm vào thẻ trên máy POS hoặc ATM. Khi thanh toán, bạn không cần rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ chip tiếp xúc với máy mà không cần rút thẻ ra.

Ngoài ra, để tránh bị tính phí quá cao khi thực hiện giao dịch, bạn nên:

Nên rút tiền tại các cây ATM trong hệ thống để giảm chi phí. Chuyển tiền trong hệ thống qua các máy ATM. Thẻ chip có thể được mua trực tuyến để sử dụng trên toàn thế giới. Phí duy trì thẻ thường niên có thể cao hơn thẻ từ, Phụ thuộc vào ngân hàng.