25/09/2023

Công tắc quang học hay cơ học tốt hơn để chơi game?

Công tắc quang học hay cơ học tốt hơn để chơi game?

Công tắc bàn phím cơ đã được yêu thích từ lâu, mang lại tốc độ, độ bền và khả năng đáp ứng mà các game thủ cần. Tuy nhiên, khi công tắc quang trở nên phổ biến hơn, câu hỏi đặt ra là loại nào tốt hơn cho chơi game?

Bài viết này đề cập đến sự khác biệt giữa công tắc quang và công tắc cơ học. Công tắc bàn phím nào tốt hơn để chơi game.

Công tắc cơ học và công tắc quang hoạt động như thế nào?

Công tắc cơ và công tắc quang có cơ chế hoạt động khác nhauCông tắc cơ và công tắc quang có cơ chế hoạt động khác nhau

Công tắc cơ học hoạt động bằng cách tạo ra sự tiếp xúc giữa một mảnh kim loại ở dưới cùng của phím và một mảnh trên bàn phím. Thao tác này sẽ đóng mạch và gửi tín hiệu đến PC rằng phím đã được nhấn.

Có ba loại công tắc cơ học chính: Tuyến tính, xúc giác và nhấp nháy. Các phím tuyến tính êm hơn, cần ít lực hơn và không cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn. Các phím xúc giác to hơn và tạo ra tiếng ồn khi nhấn phím. Mặt khác, các phím clicky tạo ra tiếng va đập mạnh hơn và tiếng ‘click’ lớn giữa các lần nhấn phím, nhưng cảm giác khá thoải mái.

Ngược lại, công tắc quang học sử dụng một quá trình gọi là cảm ứng ánh sáng. Khi bạn nhấn phím xuống, phần thân (phần thường tiếp xúc với bàn phím) sẽ chặn một chùm tia sáng hồng ngoại. Sau đó, một cảm biến hồng ngoại sẽ phát hiện sự thiếu sáng và báo hiệu cho máy tính biết rằng phím đã được nhấn.

Về mặt cơ học, cả hai công tắc đều khá giống nhau. Ví dụ, khi bạn ấn vào keycap, nó sẽ đẩy phần thân xuống, sau đó một lò xo sẽ ​​đẩy nắp về vị trí ban đầu. Và, công tắc quang học cũng có thể có các đặc điểm tương tự như công tắc cơ học.

See also  Cách tùy chỉnh giao diện Discord

Vậy cái nào tốt hơn cho chơi game?

So sánh công tắc quang và công tắc cơ

Có một số khía cạnh cần xem xét khi chọn công tắc quang hoặc công tắc cơ họcCó một số khía cạnh cần xem xét khi chọn công tắc quang hoặc công tắc cơ học

Có một số khía cạnh quan trọng của công tắc cơ học mà bạn phải xem xét khi quyết định loại nào tốt hơn cho chơi game. Bao gồm:

Độ bền: Phím bấm được bao nhiêu lần? Tốc độ: Bạn có thể kích hoạt khóa nhanh đến mức nào? Sự hài lòng: Làm thế nào thoải mái là các phím? Độ ồn: Độ ồn của các phím như thế nào?

độ tin cậy

Tuổi thọ trung bình của phím cơ hoặc phím quang phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các switch quang hiện nay trên thị trường đều có tuổi thọ khoảng 100 triệu lần nhấn phím.

Hầu hết các thương hiệu bàn phím cơ cho biết các phím của họ có tuổi thọ khoảng 50 đến 60 triệu lần nhấn phím – một nửa so với công tắc quang học.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 50 triệu lần nhấn phím tương đương với khoảng 10 đến 15 năm chơi game hoặc đánh máy cường độ cao và điều này có lẽ là đủ đối với hầu hết mọi người.

Tốc độ nhấn phím

Tốc độ của các công tắc phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm lực cần thiết để kích hoạt chúng và khoảng cách phím phải di chuyển để kích hoạt.

Các công tắc cơ học cũng có độ trễ khoảng 5/1000 giây. Mặt khác, các công tắc quang học hoàn toàn không bị độ trễ này. Điều này có nghĩa là các thiết bị chuyển mạch quang nói chung sẽ có thời gian phản hồi nhanh hơn khoảng 5ms. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc tăng tốc độ nhỏ này có thực sự mang lại hiệu suất tốt hơn khi chơi game hay không.

See also  Cách khóa PC Windows 11 qua kết nối Bluetooth với tính năng Dynamic Lock

Ngoài ra, tốc độ phản hồi của chuyển mạch quang dường như phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Chuyển đổi quang học Razer màu tím. được coi là nhanh nhất trên thị trường và nhanh hơn khoảng 30ms so với phím Cherry MX.

Cảm xúc và tiếng ồn

Cảm giác của các phím cơ học hoặc quang học phần lớn là vấn đề được ưu tiên và điều đó cũng ảnh hưởng đến tiếng ồn mà chúng tạo ra. Tuy nhiên, với nhiều tùy chọn hơn có sẵn, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một bộ bàn phím cơ phù hợp với sở thích của mình.

Khi nói đến công tắc cơ học, bạn có tùy chọn giữa các phím tuyến tính, xúc giác và nhấp chuột. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn các phím cảm thấy dễ chịu, yên tĩnh, nhanh chóng hoặc bất kỳ phương tiện nào khác.

Bàn phím quang học không có nhiều tùy chọn. Bạn có thể thoải mái tận hưởng các phím có sẵn trên bàn phím quang, nhưng nhiều người khác lại không may mắn như vậy.

Tuy nhiên, điều này đang bắt đầu thay đổi và nhiều nhà sản xuất cung cấp ít nhất một vài lựa chọn thay thế.

Razer Huntsman cung cấp Razer Optical Reds (một tùy chọn tuyến tính) và Razer Optical Purples (một tùy chọn nhấp chuột thay thế). Gateron cũng có một số tùy chọn, bao gồm Gateron Optical Black, Blue, Brown và Red, mỗi màu đều có những đặc điểm tương tự như các phiên bản cơ sở.

Giá cả và tình trạng sẵn có

Công tắc cơ có nhiều lựa chọn hơn công tắc quangCông tắc cơ có nhiều lựa chọn hơn công tắc quang

Bởi vì có hàng tá nhà sản xuất và loại phím cơ, bạn sẽ có thể tìm thấy thứ mình thích khá dễ dàng. Bạn cũng có thể dễ dàng sửa đổi hầu hết các bộ bàn phím cơ để làm cho chúng to hơn, êm hơn, nhanh hơn hoặc kéo dài tuổi thọ của chúng.

See also  Cách kiểm tra môi trường máy tính để bàn bạn đang sử dụng trên Linux

Thật không may, không có nhiều lựa chọn với bàn phím quang học, mặc dù tình hình đã thay đổi trong những năm gần đây. Bàn phím quang học cũng ít được tiêu chuẩn hóa hơn, có nghĩa là các sửa đổi và bộ bàn phím tùy chỉnh cũng ít có sẵn hơn.

Cuối cùng, công tắc cơ học có nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền, trong khi một bộ phím quang tốt thường đi kèm với bàn phím giá tầm trung đến cao (như Razer Huntsman). Vì vậy, công tắc cơ chắc chắn giành chiến thắng khi nói đến giá cả.

Tóm lược:

Công tắc quang thường hoạt động nhanh hơn công tắc cơ học. Công tắc quang có tuổi thọ cao hơn, mặc dù một số thương hiệu công tắc cơ học cũng có độ bền ấn tượng. Công tắc cơ học có thể thỏa mãn hơn khi sử dụng. Công tắc. Công tắc cơ học êm hơn, đặc biệt là công tắc tuyến tính. Công tắc cơ có sẵn với nhiều nhãn hiệu và chủng loại hơn và dễ sửa đổi hơn.

Vậy switch cơ hay switch quang thì chơi game tốt hơn?

Công tắc cơ vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng game thủ. Bàn phím cơ có nhiều lựa chọn hơn bàn phím quang. Thêm vào đó là thực tế là công tắc quang vẫn còn tương đối mới trên thị trường, vì vậy nhiều người chưa sẵn sàng chuyển sang bàn phím quang.

Tuy nhiên, có thể có sự thay đổi trong những năm tới khi có nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ, dòng Razer Huntsman cung cấp khả năng tùy chỉnh, tốc độ và độ bền mà các game thủ đang tìm kiếm ở bàn phím quang học.