30/03/2023

Công nghệ thích ứng HDR10 + là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hiển thị của màn hình?

Công nghệ thích ứng HDR10 + là gì?  Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hiển thị của màn hình?

Nếu bạn quan tâm đến việc mua một màn hình hoặc TV mới, bạn có thể đã thấy một công nghệ có tên “HDR10 + Adaptive”, được quảng cáo là một giải pháp hỗ trợ hiển thị đột phá giúp mang lại trải nghiệm sống động. HDR tăng cường bất kể điều kiện ánh sáng trong phòng như thế nào. Nhưng công nghệ mới này hoạt động như thế nào và nó khác với Dolby Vision IQ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tự động điều chỉnh nội dung HDR theo điều kiện ánh sáng xung quanh

HDR, viết tắt của High Dynamic Range, là một công nghệ được thiết kế để làm cho hình ảnh giống với thế giới thực nhất có thể. HDR được coi là giải pháp hỗ trợ tối ưu chất lượng hiển thị trong môi trường ánh sáng vừa phải, chẳng hạn như trong phòng kín hay rạp chiếu phim. Điều này là do nội dung HDR có gam màu rộng hơn, các điểm sáng hơn và màu đen tối hơn, cùng với tỷ lệ tương phản cân bằng tối ưu.

Tuy nhiên, trừ khi bạn đã thiết lập một phòng chiếu phim tại nhà, rất khó để kiểm soát ánh sáng một cách tối ưu và lượng ánh sáng trong phòng cũng có thể thay đổi linh hoạt, chẳng hạn như khi bạn bật / tắt đèn hoặc đóng / mở cửa sổ… ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hiển thị từ màn hình đến mắt, cũng như trải nghiệm xem. Ví dụ, quá nhiều ánh sáng xung quanh có thể khiến bạn khó cảm nhận được một số chi tiết bóng nhất định trong một cảnh.

See also  Cách ẩn và chia sẻ Trạng thái với ai đó trên Whatsapp

Để giảm thiểu vấn đề này, HDR10 + Technologies, tổ chức chịu trách nhiệm phát triển và duy trì công nghệ HDR10 +, đã ra mắt tính năng Thích ứng HDR10 + vào tháng 1 năm 2021. Đúng như tên gọi, tính năng này có thể giúp tự động tối ưu hóa nội dung HDR10 + để có trải nghiệm tốt nhất theo điều kiện ánh sáng của căn phòng.

HDR10 + Thích ứng

Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng siêu dữ liệu động được nhúng trong nội dung HDR10 + và thông tin ánh sáng xung quanh thời gian thực từ một cảm biến được trang bị trên TV. Khi ánh sáng trong phòng thay đổi, cảm biến sẽ truyền thông tin đó đến bộ xử lý, HDR10 + Adaptive sẽ ngay lập tức được kích hoạt và điều chỉnh độ sáng, độ tương phản của hình ảnh phù hợp để mang đến trải nghiệm tối ưu nhất. cho người xem.

Công nghệ HDR10 + cho biết tính năng này có thể giúp tận dụng tối đa các cảnh rất tối trong điều kiện ánh sáng rất sáng – một lợi ích cực kỳ đáng giá. Ngoài ra, HDR10 + Adaptive hoàn toàn không ảnh hưởng đến mục đích sáng tạo. Nó cũng hoạt động tốt với các tính năng như Chế độ nhà làm phim, giúp người sáng tạo truyền tải tốt nhất ý định của họ trên mỗi cảnh đến người xem.

HDR10 + Thích ứng và Dolby Vision IQ

HDR10 + không phải là tiêu chuẩn HDR đầu tiên cung cấp một tính năng như HDR10 + Thích ứng. Dolby đã công bố tính năng Dolby Vision IQ vào đầu năm 2020, về cơ bản cũng hoạt động bằng cách tối ưu hóa nội dung HDR theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh màn hình.

See also  Cách xây dựng đội hình Đế chế DTCL mùa 6

Hầu hết các lợi ích mà hỗ trợ HDR10 + Adaptive và Dolby Vision IQ là khá giống nhau. Nhưng vẫn có một vài khác biệt nhỏ. Ví dụ: Dolby Vision IQ có thể xác định các thể loại nội dung HDR và ​​chuyển sang gói cài sẵn thích hợp để điều chỉnh chất lượng hình ảnh tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể chọn nhiệt độ màu phù hợp dựa trên nội dung cảnh. Trong khi đó, HDR10 + Adaptive không bao gồm các chức năng tương tự.

HDR10 + Thích ứng

Cả HDR10 + Adaptive và Dolby Vision IQ chỉ tương thích với nội dung được tạo riêng cho các tiêu chuẩn HDR của chúng. Vì vậy, HDR10 + Adaptive chỉ hoạt động với nội dung HDR10 + và Dolby Vision IQ cũng sẽ chỉ hoạt động với nội dung Dolby Vision.

Làm thế nào để trải nghiệm HDR10 + Thích ứng?

Để trải nghiệm HDR10 + Adaptive, bạn sẽ cần một TV tương thích và bất kỳ nội dung HDR10 + nào. Ngay khi bạn bắt đầu phát nội dung HDR10 +, nó sẽ tự động kích hoạt và tối ưu hóa chất lượng hình ảnh theo điều kiện ánh sáng xung quanh.

Mặc dù nội dung HDR10 + không được phổ biến rộng rãi như nội dung Dolby Vision, nhưng tính khả dụng của nó đang tăng dần. Bạn có thể tìm nội dung HDR10 + trên Amazon Prime Video, Paramount +, YouTube, Google Play Phim, iTunes, đĩa Blu-ray, v.v.