04/12/2021

Cobalt Strike là gì? Các nhà nghiên cứu bảo mật sử dụng nó như thế nào?

Cobalt Strike là gì?  Các nhà nghiên cứu bảo mật sử dụng nó như thế nào?

Kiểm tra lỗ hổng bảo mật được thực hiện để phát hiện và phân loại các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, việc đánh giá tính dễ bị tổn thương đã trở thành trọng tâm trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa an ninh.

Và khi nói đến đánh giá lỗ hổng, một công cụ trả phí có tên Cobalt Strike nổi bật. Cobalt Strike chủ yếu được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu bảo mật để đánh giá các lỗ hổng bảo mật trong môi trường.

Tuy nhiên, Cobalt Strike là gì và nó giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện lỗ hổng bảo mật như thế nào? Cobalt Strike có đi kèm với bất kỳ tính năng đặc biệt nào không? Hãy cùng thungnhamninhbinh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cobalt Strike là gì?

Cobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện các lỗ hổngCobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện các lỗ hổng

Để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều thuê một đội ngũ chuyên gia bảo mật và nhà nghiên cứu. Đôi khi, các công ty cũng có thể thuê hacker mũ trắng hoặc những người hiểu biết về CNTT, những người muốn săn tiền thưởng để tìm ra điểm yếu của mạng.

Để thực hiện các tác vụ này, hầu hết các chuyên gia bảo mật sử dụng các dịch vụ phần mềm mô phỏng mối đe dọa để tìm ra chính xác vị trí tồn tại của các lỗ hổng và sửa chữa chúng trước khi kẻ tấn công có cơ hội thực hiện. khai thác chúng.

Cobalt Strike là một trong những công cụ như vậy. Nó được nhiều nhà nghiên cứu bảo mật yêu thích vì thực hiện quét thâm nhập thực tế để tìm ra vị trí chính xác của các lỗ hổng. Trên thực tế, Cobalt Strike được thiết kế để thực hiện mục tiêu “một mũi tên trúng hai đích”: Đánh giá lỗ hổng và kiểm tra khả năng thâm nhập.

Sự khác biệt giữa đánh giá tính dễ bị tổn thương và thử nghiệm thâm nhập

Hầu hết mọi người nhầm lẫn giữa quét lỗ hổng bảo mật với kiểm tra thâm nhập. Chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng ý nghĩa của chúng hoàn toàn khác nhau.

See also  Cách thu nhỏ màn hình trong Windows 10

Đánh giá lỗ hổng chỉ đơn giản là quét, xác định và báo cáo các lỗ hổng được tìm thấy, trong khi kiểm tra thâm nhập cố gắng khai thác các lỗ hổng để xác định xem có bất kỳ truy cập trái phép hoặc hoạt động độc hại nào không. khác hoặc không.

Pentest thường bao gồm cả thử nghiệm thâm nhập mạng và thử nghiệm bảo mật cấp ứng dụng cùng với các quy trình và kiểm soát liên quan. Để thử nghiệm thâm nhập thành công, mọi thứ nên được tiến hành từ mạng nội bộ cũng như từ bên ngoài.

Cobalt Strike hoạt động như thế nào?

Sự phổ biến của Cobalt Strike chủ yếu là do các đèn hiệu hoặc tải trọng của nó hoạt động âm thầm và có thể dễ dàng tùy chỉnh. Nếu bạn không biết beacon là gì, bạn có thể nghĩ đó là một luồng trực tiếp vào mạng, được điều khiển bởi kẻ tấn công để thực hiện các hoạt động độc hại.

Cobalt Strike hoạt động bằng cách gửi các đèn hiệu để phát hiện các lỗ hổng trong mạng. Khi được sử dụng như dự định, nó sẽ mô phỏng một cuộc tấn công thực tế.

Ngoài ra, một beacon trong Cobalt Strike có thể thực thi các tập lệnh PowerShell, thực hiện các thao tác keylog, chụp ảnh màn hình, tải xuống tệp và tạo các tải trọng khác.

Cobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mật như thế nào

Cobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mậtCobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mật

Thường rất khó phát hiện các lỗ hổng hoặc sự cố trong hệ thống mà bạn đã tạo hoặc sử dụng trong một thời gian dài. Sử dụng Cobalt Strike, các chuyên gia bảo mật có thể dễ dàng xác định và sửa chữa các lỗ hổng và xếp hạng chúng dựa trên mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà chúng có thể gây ra.

Dưới đây là một số cách mà các công cụ như Cobalt Strike có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật:

Giám sát an ninh mạng

Cobalt Strike có thể giúp giám sát an ninh mạng của công ty một cách thường xuyên bằng cách sử dụng nền tảng tấn công mạng của công ty sử dụng nhiều vectơ tấn công (ví dụ: email, duyệt Internet, lỗ hổng ứng dụng web, tấn công Social Engineering) để phát hiện các lỗ hổng có thể bị khai thác.

See also  Cách sửa lỗi VCRUNTIME140_1.dll không tìm thấy, lỗi bị thiếu trong Windows

Phát hiện phần mềm lỗi thời

Cobalt Strike có thể được sử dụng để phát hiện xem một công ty hoặc doanh nghiệp có đang sử dụng các phiên bản phần mềm lỗi thời hay không và nếu có bất kỳ bản vá lỗi nào được yêu cầu.

Xác định mật khẩu miền yếu

Hầu hết các vi phạm bảo mật ngày nay đều liên quan đến mật khẩu yếu và bị đánh cắp. Cobalt Strike rất hữu ích trong việc xác định người dùng có mật khẩu miền yếu.

Phân tích bảo mật tổng thể

Cobalt Strike cung cấp một bức tranh toàn cảnh về bảo mật của một công ty, bao gồm những dữ liệu nào có thể đặc biệt dễ bị tấn công, vì vậy các nhà nghiên cứu bảo mật có thể ưu tiên các rủi ro cần chú ý. ngay lập tức.

Xác nhận tính hiệu quả của hệ thống bảo mật điểm cuối

Cobalt Strike cũng có thể cung cấp thử nghiệm chống lại các kiểm soát như hộp cát bảo mật email, tường lửa, phát hiện điểm cuối và phần mềm chống vi-rút để xác định hiệu quả chống lại các mối đe dọa nâng cao và phổ biến.

Các tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Cobalt Strike

Có rất nhiều tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Cobalt StrikeCó rất nhiều tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Cobalt Strike

Để phát hiện và sửa chữa các lỗ hổng, Cobalt Strike cung cấp các tính năng đặc biệt sau:

Gói tấn công

Cobalt Strike cung cấp nhiều gói tấn công khác nhau để tiến hành một ổ đĩa dựa trên web hoặc chuyển đổi một tệp vô hại thành một con ngựa trojan cho một cuộc tấn công mô phỏng.

Dưới đây là các gói tấn công khác nhau được cung cấp bởi Cobalt Strike:

Các cuộc tấn công Java AppletMicrosoft Office DocumentsMicrosoft Windows Programs Website Clone Tools

Xoay vòng trình duyệt

Xoay vòng trình duyệt là một kỹ thuật về cơ bản tận dụng một hệ thống bị khai thác để có quyền truy cập vào các phiên được xác thực của trình duyệt. Đó là một cách hiệu quả để chứng minh rủi ro với một cuộc tấn công có chủ đích.

Cobalt Strike triển khai tính năng Xoay vòng trình duyệt với một máy chủ proxy cung cấp dữ liệu vào Internet Explorer 32 bit và 64 bit. Khi bạn duyệt máy chủ proxy này, bạn kế thừa cookie, phiên HTTP đã xác thực và chứng chỉ máy khách SSL.

See also  Cách khắc phục lỗi "Cài đặt này do quản trị viên của bạn quản lý" trên Windows 10

Spear Phishing

Một biến thể của lừa đảo, Spear Phishing là một phương pháp cố ý nhắm mục tiêu vào các cá nhân hoặc nhóm cụ thể trong một tổ chức. Điều này giúp xác định các mục tiêu yếu trong tổ chức, chẳng hạn như nhân viên dễ bị tấn công bảo mật hơn.

Cobalt Strike cung cấp một công cụ Spear Phishing cho phép bạn nhập tin nhắn bằng cách thay thế các liên kết và văn bản để tạo ra một trò lừa đảo giả mạo thuyết phục. Nó cho phép bạn gửi tin nhắn lừa đảo hoàn hảo, sử dụng một tin nhắn tùy ý làm mẫu.

Báo cáo và ghi nhật ký

Cobalt Strike cũng cung cấp các báo cáo tóm tắt tiến độ và các chỉ số về các vi phạm được phát hiện trong hoạt động. Cobalt Strike xuất các báo cáo này dưới dạng tài liệu PDF và MS Word.

Cobalt Strike vẫn là lựa chọn ưu tiên của các nhà nghiên cứu bảo mật?

Một cách tiếp cận chủ động để giảm thiểu các mối đe dọa mạng bao gồm triển khai một nền tảng mô phỏng không gian mạng. Trong khi Cobalt Strike có tất cả tiềm năng trở thành một trình giả lập mối đe dọa mạnh mẽ, các tác nhân đe dọa gần đây đã tìm ra cách để khai thác nó và đang sử dụng Cobalt Strike để thực hiện các cuộc tấn công. mạng bí mật.

Không cần phải nói, các công cụ tương tự mà các tổ chức sử dụng để cải thiện bảo mật hiện đang bị tội phạm mạng khai thác để giúp phá vỡ bảo mật của chính họ.

Điều này có nghĩa là những ngày sử dụng Cobalt Strike như một công cụ giảm thiểu mối đe dọa đã qua? Không hẳn vậy. Tin tốt là Cobalt Strike được xây dựng trên một framework rất mạnh mẽ và với tất cả những tính năng vượt trội mà nó mang lại, hy vọng Cobalt Strike sẽ vẫn nằm trong danh sách yêu thích của các chuyên gia bảo mật.