04/12/2021

Cách thay đổi DNS Server trên Windows 11

Cách thay đổi DNS Server trên Windows 11

Theo mặc định, máy tính của bạn tự động lấy thông tin DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tuy nhiên, đôi khi, máy chủ DNS mặc định có thể không hoạt động bình thường, chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định. Khi đó, việc thay đổi máy chủ DNS là điều nên làm. Điều này cũng cung cấp các lợi ích sau:

Sửa lỗi DNS.Tăng thời gian phản hồi giữa máy tính và Máy chủ DNS. Khả năng truy cập các trang Web bị chặn. Bảo vệ thông tin của người dùng và máy tính khỏi một số hình thức tấn công mạng.

Cách thay đổi máy chủ DNS trong Windows 11 không phức tạp. Tìm hiểu bên dưới.

Thay đổi máy chủ DNS trên Windows 11

Đầu tiên, mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + i. Huh. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu trên thanh tác vụ và chọn “Cài đặt” trong menu xuất hiện.

    Mở ứng dụng Cài đặt

Trong giao diện Cài đặt mở ra, nhấp vào mục “Mạng & Internet” ở danh sách bên phải.

Nhấp vào mục “Mạng & Internet”

Trên màn hình cài đặt Mạng & Internet xuất hiện, hãy tìm tên của kết nối internet mà bạn muốn thay đổi máy chủ DNS trong danh sách (chẳng hạn như “Wi-Fi” hoặc “Ethernet”) và nhấp vào nó.

Tìm tên của kết nối internet mà bạn muốn thay đổi máy chủ DNS

Trên trang thuộc tính cho kết nối mạng tương ứng xuất hiện, hãy chọn “Thuộc tính phần cứng”.

Chọn “Thuộc tính phần cứng”

Tiếp theo, tìm mục nhập “Phân công máy chủ DNS” và nhấp vào nút “Chỉnh sửa” bên cạnh mục nhập đó.

See also  5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí đơn giản tốt nhất cho macOS

“Chỉ định máy chủ DNS”

Cửa sổ “Chỉnh sửa cài đặt DNS” sẽ xuất hiện. Bạn sử dụng menu thả xuống, chọn tùy chọn “Thủ công”. Sau đó, kích hoạt IPv4 hoặc IPv6 tùy thuộc vào loại kết nối IP mà bạn muốn sửa đổi. Hầu hết các kết nối vẫn sử dụng IPv4 theo mặc định, nhưng một số ISP cũng yêu cầu IPv6.

Trong tiêu đề IPv4 hoặc IPv6, hãy nhập địa chỉ máy chủ DNS chính vào hộp “DNS ưa thích” (chẳng hạn như “8.8.8.8” và “8.8.4.4” cho dịch vụ DNS miễn phí của Google). Dưới đó, nhập địa chỉ máy chủ DNS phụ vào hộp “DNS thay thế”.

Nếu bạn muốn sử dụng DNS qua HTTPS, mã hóa các yêu cầu DNS của bạn để cải thiện quyền riêng tư và bảo mật, hãy đặt cả tùy chọn “Mã hóa DNS ưa thích” và “Mã hóa DNS thay thế” thành “Chỉ được mã hóa” (DNS qua HTTPS) ”bằng cách sử dụng trình đơn thả menu xuống bên dưới địa chỉ DNS đã nhập ở bước cuối cùng. Lặp lại điều này cho IPv4 hoặc IPv6 nếu cần.

(Lưu ý: Kể từ tháng 11 năm 2021, DNS qua HTTPS chỉ hoạt động với một số dịch vụ DNS hạn chế trong Windows 11. Đảm bảo máy chủ DNS bạn đang sử dụng hỗ trợ DNS qua HTTPS trước khi bật mã hóa DNS).

DNS qua HTTPS

Nếu bạn không biết máy chủ DNS mới của mình có hỗ trợ mã hóa hay không, bạn có thể đặt mã hóa DNS thành “Chỉ không được mã hóa”. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Lưu” và cửa sổ sẽ đóng lại.

See also  Cách thực hiện cài đặt Windows "sạch" bằng Công cụ tạo phương tiện

Trên trang thuộc tính phần cứng Wi-Fi hoặc Ethernet, bạn sẽ thấy các máy chủ DNS bạn vừa nhập được liệt kê với trạng thái mã hóa bên cạnh chúng.

Đóng ứng dụng Cài đặt và mọi thứ đã hoàn tất. Kể từ bây giờ, tất cả lưu lượng truy cập internet đi qua bộ điều hợp mạng mà bạn đã sửa đổi sẽ sử dụng các máy chủ DNS mới. Nếu cần, bạn có thể lặp lại các bước này với bộ điều hợp mạng thay thế (chẳng hạn như Ethernet nếu bạn đã thiết lập địa chỉ DNS cho Wi-Fi).

Máy chủ DNS mới

(Lưu ý: Nếu bạn gặp sự cố mạng sau khi thay đổi cài đặt DNS của mình, hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã nhập đúng địa chỉ chưa. Địa chỉ DNS không chính xác sẽ dẫn đến việc máy chủ DNS không thể truy cập được và nếu địa chỉ đã được nhập chính xác nhưng bạn vẫn gặp sự cố , hãy thử tắt khóa chuyển “IPv6” trong danh sách máy chủ DNS. Nếu bạn đang định cấu hình máy chủ DNS IPv6 trên máy. Kết nối IPv6 không khả dụng, điều này cũng có thể gây ra sự cố kết nối).