07/10/2022

Cách bảo mật CMS – thungnhamninhbinh.com

Cách bảo mật CMS - QuanTriMang.com

CMS – Hệ thống quản lý nội dung (Content Management System) là một ứng dụng web giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Bạn có thể dễ dàng tạo blog, diễn đàn, trang mạng xã hội, cổng thương mại điện tử và nhiều loại trang web khác với sự trợ giúp của CMS. Mặc dù CMS làm cho việc xây dựng và quản lý một trang web trở nên vô cùng đơn giản, nhưng nó cũng yêu cầu bạn thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh.

Mỗi CMS đều khác nhau về các tính năng và khả năng bảo mật vốn có, nhưng có một số khía cạnh chung mà bạn cần lưu ý để bảo mật chúng. Vậy làm cách nào để bạn chọn CMS phù hợp với mình? Và làm thế nào bạn có thể bảo mật hệ thống quản lý nội dung của mình?

Cách bảo mật CMS

Bảo mật CMS là một công việc quan trọngBảo mật CMS là một công việc quan trọng

Lưu ý rằng một số CMS có thể đi kèm với các cài đặt được định cấu hình trước để bảo mật tốt nhất. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra tài liệu và đề xuất cho một CMS cụ thể ngoài các mẹo này.

Thiết lập phương pháp sao lưu

Khi nói đến CMS, sao lưu luôn là một phần quan trọng để bảo mật cho bất kỳ trang web nào. Đây là điều cần thiết, không chỉ trong trường hợp kẻ tấn công xâm phạm CMS, mà còn vì lỗi có thể dẫn đến mất dữ liệu. Các giải pháp sao lưu có thể có sẵn dưới dạng plugin, tiện ích mở rộng hoặc dịch vụ của bên thứ ba cho CMS.

See also  Cách lưu trò chơi PS5 trên USB

Để bắt đầu, bạn có thể chọn từ bất kỳ giải pháp sao lưu miễn phí nào. Nếu bạn cần kiểm soát nâng cao đối với các bản sao lưu, bạn sẽ cần chọn các giải pháp sao lưu cao cấp.

Trong cả hai trường hợp, bạn luôn có thể cố gắng sao lưu mọi thứ theo cách thủ công, đề phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Bất kể bạn định cấu hình phương pháp sao lưu của mình như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn sao lưu trang web của mình thường xuyên.

Bảo mật tài khoản quản trị viên

Bạn cần bật tất cả các tính năng bảo mật có sẵn cho tài khoản quản trị viên trong CMS. Nếu kẻ tấn công có quyền truy cập quản trị viên, sẽ dễ dàng thực hiện các thay đổi có hại cho máy chủ và trang web hơn.

Một số điều phổ biến mà bạn nên quan tâm bao gồm:

Xác thực hai yếu tố (2FA) cho tài khoản quản trị. Tránh kết hợp tên người dùng và mật khẩu phổ biến như admin và pass. Đảm bảo bạn sử dụng mật khẩu mạnh. Sử dụng email dành riêng cho trang web trước. điều này đã không được tiết lộ trong một vi phạm dữ liệu (tùy chọn).

Để thêm phần yên tâm, bạn nên thử một số trình quản lý mật khẩu tốt nhất hiện có.

Hạn chế quyền của người dùng

Bảo mật tài khoản quản trị không đảm bảo bảo vệ hoàn toàn. Bạn sẽ phải làm nhiều hơn thế.

Nếu bạn có một trang web nơi người dùng có thể đăng ký và tạo tài khoản, bạn cần kiểm tra những tính năng và tùy chọn nào có thể truy cập được.

See also  14 từ viết tắt trực tuyến khiến bạn chết lặng

Cung cấp một số tính năng cho người dùng là một ý tưởng hay, nhưng nó có thể trở thành một cơn ác mộng bảo mật. Vì vậy, tốt nhất là giới hạn quyền truy cập của người dùng vào những thứ cần thiết và đảm bảo rằng họ không nhận được bất kỳ tùy chọn nào có thể ảnh hưởng đến toàn bộ CMS.

Thực thi chính sách quyền riêng tư của người dùng

Ngoài các quyền hạn chế cho người dùng, bạn có thể thêm các yêu cầu nghiêm ngặt như bật 2FA và các tính năng bảo mật hữu ích khác khi tạo tài khoản.

Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo an toàn cho tài khoản người dùng mà không cần phải liên hệ với họ để sửa lỗi theo cách thủ công.

Không cài đặt các plugin hoặc tiện ích mở rộng không cần thiết

Thật dễ dàng bị choáng ngợp bởi các tiện ích mở rộng có sẵn cho CMS giúp nâng cao chức năng của trang web (hoặc làm cho mọi thứ dễ dàng hơn).

Tuy nhiên, việc giới thiệu các plugin không cần thiết có thể tạo ra các rủi ro bảo mật bổ sung.

Chỉ gắn bó với các plugin bạn cần. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng plugin được duy trì tích cực và có các đánh giá tốt.

Giám sát hoạt động của trang web

Theo dõi CMS bằng cách giám sát tất cả hoạt động của trang webTheo dõi CMS bằng cách giám sát tất cả hoạt động của trang web

Với tính năng giám sát toàn diện, thật dễ dàng để chủ động bảo mật CMS của bạn. Vì vậy, hãy theo dõi CMS bằng cách giám sát tất cả hoạt động của trang web như cài đặt plugin, đăng ký người dùng và tải lên tệp.

See also  Cách xuất dữ liệu Microsoft Access sang tài liệu Word

Lịch sử hoạt động của trang web cũng sẽ giúp bạn xác định các vấn đề nếu cần.

Sử dụng tường lửa ứng dụng web

Để tăng cường bảo mật, bạn có thể chọn sử dụng tường lửa ứng dụng web. Bạn có thể bắt đầu sử dụng Cloudflare miễn phí và nâng cấp lên gói cao cấp sau đó. Hầu hết các bức tường lửa ứng dụng web phổ biến sẽ yêu cầu một khoản phí.

Mọi thứ có thể trở nên choáng ngợp nếu bạn đang xây dựng một trang web lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ ngân sách, việc trang bị tường lửa sẽ cung cấp cho CMS của bạn một lớp bảo vệ bổ sung. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể bắt đầu với một số tùy chọn miễn phí như Cloudflare và thử các tùy chọn cao cấp sau đây.

Cập nhật CMS

Nếu CMS đang được phát triển tích cực, bạn sẽ tìm thấy các bản cập nhật thường xuyên để sửa lỗi và giải quyết các vấn đề bảo mật.

Đối với người mới bắt đầu, đừng bỏ qua bất kỳ bản cập nhật nào. Tuy nhiên, khi nói đến các nâng cấp lớn, bạn có thể chọn kiểm tra chúng trong môi trường dàn dựng (bản sao gần chính xác của môi trường sản xuất để kiểm tra phần mềm) trước khi áp dụng chúng vào cổng web trực tiếp của bạn. tôi.